Sự kiện - chuyên đề:

Nhà tâm linh Phạm Thị Sâm: Cứu người, giúp đời mang lại cho tôi niềm vui

VHDN:Tâm linh và văn hóa tâm linh là những vấn đề tư tưởng cao siêu phức tạp và luôn đồng hành với đời sống hiện thực của con người. Xã hội càng phát triển, đời sống vật chất được nâng cao, đời sống tinh thần càng phong phú thì đời sống tâm linh cũng nở rộ như hệ quả của quy luật phát triển. Tuy nhiên, ranh giới giữa tín ngưỡng và mê tín thật mong manh. Chúng tôi có cuộc trò chuyện với nhà tâm linh Phạm Thị Sâm để nghe bà chia sẻ quan điểm cá nhân về Tín ngưỡng thờ Mẫu.

 

Nhà tâm linh Phạm Thị Sâm sinh ra và lớn lên ở thôn Sơn Trạch, xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, hiện đang sống tại Tam Đa, Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Tuổi thơ của bà gắn liền với truyền thống gia đình cũng như những giá trị văn hóa của quê hương. 9 tuổi bà đã đi tu theo con đường phật pháp và đến năm 37 tuổi nhận sóng tâm linh từ thiên và xưng danh Mẫu Hoàng Thiên Phạm Thị Sâm.

Tính đến thời điểm này, nhà tâm linh Phạm Thị Sâm đã có gần 20 năm theo đạo Mẫu và thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, cũng vinh dự nhận được một số giải thưởng cao quý. Đặc biệt, bao nhiêu năm qua bà bôn ba đi khắp các tỉnh thành cứu độ chúng sinh, làm việc xuất phát từ cái tâm trong sáng mà không hề sân si với bụi trần. Giúp được người, giúp được đời đối với bà như thế là đủ niềm vui rồi.

Bà Phạm Thị Sâm chia sẻ: Phật Mẫu luôn khuyên con người dù ở vị trí xã hội nào, ở bất kỳ quốc gia nào cũng phải luôn đặt chữ “tu thiện” hàng đầu để mở mang lòng người cho trí tuệ, tư duy được sáng suốt, minh mẫn và luôn yêu thương con người; không ham danh lợi, hiển vinh, không xa hoa, lãng phí, không hận thù, tham vọng, không ganh ghét, chia rẽ; không có tâm dạ xấu. Mẫu dạy:“Gắng tu giữ lấy Đạo nhà/Bồ đề gốc Phật tại nhà con tu/Công lao Cha Mẹ đắp bù/Hôm nay mới có trường tu tại nhà”; “Phàm trần tu đức, con ơi/Tu nhân, tích đức cho đời hiển vinh.  Nhờ thực hiện những điều mà Đức Mẫu đã chỉ dạy, những người có tâm đức sẽ được vững vàng đi trên đường đạo, không kiêu hãnh với những công quả đã thực hiện, luôn làm việc thiện và giữ tâm công chính:“Hoàn cầu trái đất Mẫu thì chuyển xoay/Các con thiện, ác trả lời ngay/Luật Trời Mẫu xử nay thời công minh”.

Bà Phạm Thị Sâm cho biết thêm: “Chúng ta cần xây dựng bảo vệ chủ quyền đất nước, cầu cho Quốc thái dân an. Không nên hầu đồng, hầu bóng, không nên nhảy múa cửa ngài, không đốt nhiều vàng mã, tiền vàng. Chúng ta nên thờ tổ tiên trong nhà, thờ phật tổ thiên đình, thờ liệt sĩ, tu tâm tại nhà…tiền vàng ngũ mã bỏ qua, hướng theo con đường đạo mới”.

Không chỉ có cái tâm hướng thiện, bà Phạm Thị Sâm còn chữa bệnh cứu người. Bà có khả năng chữa bệnh không dùng thuốc như  bà nói “bệnh trần nhưng chữa đường âm”, có lòng tin bệnh sẽ khỏi. Các bệnh nhân có thể gọi điện, đến trực tiếp gửi tên tuổi, chữa bệnh tại gia, qua điện thoại. Hướng con người đến tương lai tươi sáng, hướng thiện và thậm chí bà không lấy tiền với những người nghèo, gặp hoàn cảnh khó khăn.

Bệnh nhân Trần Thị Na, quê Hải Hậu, Nam Định.

Chúng tôi có gặp bà Trần Thị Na, sinh năm 1953 (tại Hải Hậu, Nam Định) ngay tại nhà của nhà tâm linh Phạm Thị Sâm và nghe bà kể, bà đã từng bị ung thư phổi, cũng đã từng đi chữa trị ở bệnh viện, truyền hóa chất, càng đi càng thấy mệt. “Nhưng khi tìm đến đây tâm lý đã tốt hơn, ăn được 2 bát cơm đầy, mặt tôi trước đây bị phù, tóc rụng hết, môi thâm, nhưng sau một thời gian chữa trị tôi đã thay đổi hoàn toàn. Mọi người còn bảo tôi hay là đánh son, da dẻ hồng hào”, bà Na phấn khởi cho biết.

Những năm qua, bà Phạm Thị Sâm đã cứu giúp cho rất nhiều người, đặc biệt đối với những người có hoàn cảnh khó khăn. Ước mong của bà sẽ cứu nhân độ thế cho nhiều người hơn nữa, giúp cho người bệnh được khỏi bệnh, người bình thường thì lạc quan hạnh phúc hơn. Mọi người được sống cuộc sống an vui, thiện nguyện. Chính vì vậy, trong những năm tới, bà ấp ủ dự định sẽ xây thêm một cơ sở tại quê gốc của mình ở Thái Bình để mọi người được biết tới.

Để kết thúc, xin nhấn mạnh rằng, niềm tin vào sự huyền bí là nhu cầu có thật của con người, và theo các nhà khoa học, nó lớn hơn mọi chứng cớ phản bác. Vì vậy chúng ta cần lựa chọn đúng đắn giữa các hoạt động tín ngưỡng và các hành vi mê tín, cho dù trong nhiều trường hợp, ranh giới giữa chúng thật khó phân định. Với lập trường duy vật và cách nhìn biện chứng, với việc ứng dụng linh hoạt các thành tựu khoa học hiện đại, chúng ta có thể gạn đục khơi trong, góp phần gìn giữ những truyền thống văn hoá quí báu của dân tộc, bên cạnh việc kiên trì loại trừ các hành vi mê tín dị đoan.

Thùy Dương

21:12:39 10-03-2019

VHDN:Tâm linh và văn hóa tâm linh là những vấn đề tư tưởng cao siêu phức tạp và luôn đồng hành với đời sống hiện thực của con người. Xã hội càng phát triển, đời sống vật chất được nâng cao, đời sống tinh thần càng phong phú thì đời sống tâm linh cũng nở […]

Đối tác của chúng tôi