Sự kiện - chuyên đề:

Nhân lên tính nhân văn của chính sách

VHDN: Với vai trò là cơ quan tổ chức thực hiện các chính sách an sinh xã hội quan trọng của đất nước, BHXH Việt Nam đã tận dụng sức mạnh của số hoá và công nghệ thông tin, qua đó cung cấp ngày càng nhiều các tiện ích cho các tổ chức và cá nhân khi tham gia và thụ hưởng chế độ chính sách BHXH, BHYT. Việc này không chỉ làm cho quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT được thuận lợi, nhanh chóng, chính xác, minh bạch, mà cao hơn chính là sự nhân lên tính nhân văn, nhân đạo của chính sách.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh (đứng bên trái) kiểm tra hoạt động CNTT của ngành.

Thời gian qua, ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiều dịch vụ qua giao dịch điện tử. Trong năm 2019 đã tích hợp, liên thông các phần mềm nghiệp vụ, trong đó phối hợp với Bộ TT-TT, Bộ Tư pháp khai thác cơ sở dữ liệu chuyên ngành BHXH và kết nối hệ thống thông tin quản lý hộ tịch qua trục dữ liệu quốc gia (NGSP).

Trên nền tảng ứng dụng CNTT, ngành BHXH Việt Nam đã và đang hướng đến xây dựng BHXH Việt Nam số phục vụ người dân và DN. Trong đó có nhiều với các dịch vụ nổi bật như: Tin nhắn (SMS); thanh toán trực tuyến; hệ thống Chatbot hỗ trợ khách hàng; cung cấp tất cả các dịch vụ công có thể lên cấp độ 4.

Từ tháng 7/2022, BHXH Việt Nam đã hoàn thành việc tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, tích hợp dịch vụ gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình có giảm trừ mức đóng trên Cổng DVC Quốc gia. Đến nay dịch vụ Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trên Cổng DVC Quốc gia đã có gần 24.000 giao dịch thành công.

BHXH Việt Nam đã hoàn thành các nhiệm vụ được phân công về việc đề nghị phối hợp triển khai dịch vụ công liên thông 2 TTHC: Liên thông đăng ký khai sinh- đăng ký thường trú- cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi; Liên thông đăng ký khai tử- Xóa đăng ký thường trú- Trợ cấp mai táng phí và triển khai thí điểm tại TP.Hà Nội và tỉnh Hà Nam.

Trong lĩnh vực khám chữa bệnh BHYT, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý khám chữa bệnh, cải cách TTHC, công tác  giám định và thanh toán BHYT, bảo đảm quyền lợi của người dân tham gia BHYT cũng như hạn chế việc lợi dụng, trục lợi quỹ BHYT, được sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam đã xây dựng và vận hành chính thức Hệ thống thông tin giám định BHYT từ tháng 7/2016.

Sau khi đưa vào vận hành sử dụng từ đầu năm 2017, Hệ thống thông tin giám định BHYT đã kết nối liên thông dữ liệu trực tiếp giữa cơ quan BHXH Việt Nam với gần 13.000 cơ sở KCB BHYT từ tuyến xã đến tuyến trung ương trên toàn quốc, đến nay đã tiếp nhận hơn 15 tỷ bản ghi dữ liệu của gần 1 tỷ hồ sơ đề nghị thanh toán BHYT.

Trong công tác KCB, việc triển khai Hệ thống đã giúp thay đổi quy trình quản lý KCB, tiết giảm thủ tục hành chính, thời gian chờ đợi của người bệnh. Đồng thời, qua khai thác cơ sở dữ liệu tập trung, Hệ thống cung cấp các chức năng theo dõi giám sát, hiển thị bằng các bản đồ, biểu đồ trực quan, các báo cáo theo dõi tình hình sử dụng quỹ BHYT, thực hiện dự toán, đánh giá mức độ gia tăng tần suất khám chữa bệnh, chi phí ở từng tuyến, hạng bệnh viện và chi tiết đến từng cơ sở y tế, qua đó dễ dàng nhận định và phát hiện nhanh chóng các biến động, diễn biến giữa các kỳ, các tháng ở tất cả các cơ sở y tế; cảnh báo trục lợi BHYT, góp phần minh bạch thông tin, kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lạm dụng BHYT hoặc cơ sở y tế có biến động bất thường, sử dụng quỹ BHYT chưa thực sự hợp lý, quá mức cần thiết.

Từ ngày 25/11/2020, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã thống nhất thí điểm sử dụng thông tin thẻ BHYT trên ứng dụng BHXH số (VssID). Ngày 1/3/2022 BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an triển khai thí điểm sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB BHYT (ứng dụng VNeID của Bộ Công an). Đến nay, toàn quốc đã có 11.888 cơ sở KCB triển khai KCB BHYT bằng CCCD gắn chip (đạt 93% tổng số cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc), với 5.847.598 lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD phục vụ làm thủ tục KCB BHYT. Vừa qua, BHXH Việt Nam cũng đã tiếp tục thí điểm ứng dụng sinh trắc học trong KCB BHYT.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh, với vai trò là cơ quan tổ chức thực hiện các chính sách ASXH quan trọng của đất nước, BHXH Việt Nam đã tận dụng triệt để sức mạnh lan toả của số hoá và công nghệ thông tin để cùng với các bộ, ngành, địa phương xây dựng Chính phủ điện tử, cung cấp ngày càng nhiều các tiện ích cho các tổ chức và cá nhân khi tham gia và thụ hưởng chế độ chính sách BHXH, BHYT. “Đây là một bước tiến quan trọng của ngành BHXH Việt Nam, tận dụng, khai thác thế mạnh của CNTT để giảm bớt thủ tục, tạo điều kiện tốt nhất cho người tham gia BHXH, BHYT” – ông Nguyễn Đức Hoà cho hay.

Nhằm tiếp tục lan tỏa giá trị nhân văn, nhân đạo, cộng đồng chia sẻ của chính sách BHXH, BHYT, cuối tháng 11/2022, BHXH Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Tại Lễ phát động, BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố đã trao tặng 630 sổ BHXH, 1.260 thẻ BHYT với tổng trị giá gần 4 tỷ đồng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Tổng số tiền hỗ trợ này được đóng góp từ 01 ngày lương của công chức, viên chức, NLĐ trong toàn Ngành. Những người dân được tặng sổ BHXH, thẻ BHYT trong chương trình là đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm không được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT sau khi triển khai Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ; người chưa có thẻ BHYT thuộc diện “thoát nghèo” sau khi rà soát theo Nghị định số 07/2021/ NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ; người thuộc hộ nghèo chưa tham gia BHXH; người thuộc hộ cận nghèo, người có mức sống trung bình chưa tham gia BHYT và người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác. Những món quà sổ BHXH, thẻ BHYT được trao tặng này, không chỉ là sự chia sẻ về vật chất mà còn là sự động viên về tinh thần, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vơi bớt gánh nặng về chi phí khám, chữa bệnh nhờ có thẻ BHYT khi không may ốm đau; có cơ hội được tham gia BHXH tự nguyện để khi đủ điều kiện sẽ được hưởng lương hưu và có thẻ BHYT an vui tuổi già.

Thủy Hà

09:48:26 07-12-2022

VHDN: Với vai trò là cơ quan tổ chức thực hiện các chính sách an sinh xã hội quan trọng của đất nước, BHXH Việt Nam đã tận dụng sức mạnh của số hoá và công nghệ thông tin, qua đó cung cấp ngày càng nhiều các tiện ích cho các tổ chức và cá […]

Đối tác của chúng tôi