Sự kiện - chuyên đề:

Nhiều hoạt động văn hóa truyền thống tại Hoàng thành Thăng Long

Điểm nhấn của chương trình là trưng bày với chủ đề “Tết Đoan Ngọ xưa và nay” và “Trò chơi dân gian Việt Nam,” nhằm giới thiệu một số phong tục tập quán, nghi lễ trong dân gian và cung đình.

Nhieu hoat dong van hoa truyen thong tai Hoang thanh Thang Long hinh anh 1

Học sinh tham quan không gian trưng bày ”Tết Đoan Ngọ xưa và nay.” (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 24/5, nhiều hoạt động văn hóa truyền thống nhân dịp Tết Đoan Ngọ và ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 đã diễn ra tại di sản Hoàng thành Thăng Long.

Trong không gian của di sản, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội phối hợp với các đơn vị, nghệ nhân dân gian tổ chức chuỗi các hoạt động trưng bày, trải nghiệm văn hóa truyền thống phục vụ khách tham quan và các em nhỏ.

Điểm nhấn của chương trình là trưng bày với chủ đề “Tết Đoan Ngọ xưa và nay” và “Trò chơi dân gian Việt Nam,” nhằm giới thiệu một số phong tục tập quán, nghi lễ trong dân gian và cung đình, giúp người xem tìm về cội nguồn xưa, hiểu và trân trọng hơn những giá trị truyền thống cốt lõi của dân tộc như tinh hoa ẩm thực; tinh hoa làng nghề; tinh hoa y học cổ truyền qua bàn tay sáng tạo, tài hoa của những nghệ nhân.

Đặc biệt, chuỗi hoạt động văn hóa tại Hoàng thành Thăng Long có sự tham gia đóng góp của các nghệ nhân như nghệ nhân làm quạt truyền thống Lân Tuyết, nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết, nghệ nhân thuốc nam Tuyết Mai.

Chương trình cũng dành những không gian đặc biệt cho các em nhỏ tham quan, học tập, trải nghiệm và lưu giữ những ký ức đẹp trong dịp lễ Quốc tế thiếu nhi với nhiều hoạt động sáng tạo (như làm quạt đón phúc lành, kết vòng nhận bình an), nhiều trò chơi dân gian (chơi ô ăn quan, chơi chuyền, làm diều, bắn bi, nhảy dây, ném lon, đập niêu đất) cùng nhiều hoạt động nghệ thuật như biểu diễn múa rối nước, tái hiện hoạt cảnh lễ ban quạt.

Nhieu hoat dong van hoa truyen thong tai Hoang thanh Thang Long hinh anh 2

Đoàn hành lễ trong chương trình biểu diễn văn hóa truyền thống ”Một thoáng Tết Đoan Dương thời Lê Trung Hưng”. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ông Phan Duy Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội khẳng định, đây là những hoạt động góp phần gìn giữ phong tục tập quán tốt đẹp của cha ông, khơi nguồn tinh hoa văn hóa dân tộc và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Trưng bày “Tết Đoan Ngọ xưa và nay” diễn ra từ ngày 24/5-9/6; trưng bày “Trò chơi dân gian Việt Nam” diễn ra từ ngày 24/5-30/6./.

Theo TTXVN
14:46:20 24-05-2019

Điểm nhấn của chương trình là trưng bày với chủ đề “Tết Đoan Ngọ xưa và nay” và “Trò chơi dân gian Việt Nam,” nhằm giới thiệu một số phong tục tập quán, nghi lễ trong dân gian và cung đình. Ngày 24/5, nhiều hoạt động văn hóa truyền thống nhân dịp Tết Đoan Ngọ […]

Đối tác của chúng tôi