Sự kiện - chuyên đề:

Nội tiết tố nữ: Cách phòng và trị

VHDN: Trong cơ thể người luôn có một hệ thống nội tiết. Hệ thống này tiết ra các hormone và phối kết hợp với hệ thống thần kinh để điều chỉnh sự chuyển hóa và các chức năng sinh lý của cơ thể. Khi hệ thống nội tiết này ở trạng thái bình thường, các hormon sẽ giúp cân bằng trao đổi chất của cơ thể và cả chức năng sinh lý. Nhưng nếu vì bất kỳ một nguyên nhân nào đó mà sự cân bằng này bị phá vỡ, ví dụ như quá ít nước hoặc thừa hormone, sẽ dẫn đến sự rối loạn nội tiết.

Nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố ở nữ

Các biểu hiện hay triệu chứng của vấn đề rối loại nội tiết tố ở người phụ nữ có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên lý do chủ yếu vẫn là sự mất cân bằng giữa 2 hormone chính là progesterone và estrogen. Đây là 2 khích thích tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người phụ nữ. Chỉ cần sự thay đổi nhỏ nào dẫn đến mất cân bằng 2 hormone này sẽ dẫn đến sự khởi đầu của các triệu chứng.

Số lượng các nội tiết tố trong cơ thể của phụ nữ theo từng tháng sẽ có sự khác nhau. Nó phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như tập thể dục, chế độ dinh dưỡng, quá trình rụng trứng…

Khi cơ thể phụ nữ xảy ra quá trình rụng trứng. Có nghĩa là buồng trứng sẽ không sản xuất ra progesterone. Đồng nghĩa với việc progesterone có dấu hiệu suy giảm và nồng độ estrogen bắt đầu tăng lên. Điều này được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự mất cân bằng hormone.

Những nguyên nhân khác gây rối loạn nội tiết tố nữ

– Sử dụng nhiều thuốc tránh thai hoặc thuốc ngừa thai. Thuốc tránh thai là estrogen tổng hợp và khi dùng thuốc ngừa thai sẽ làm tăng estrogen và làm giảm progesterone, gây mất cân bằng hormone ở nữ giới.

– Căng thẳng, stress cũng có thể gây ra rối loạn nội tiết.

– Chế độ dinh dưỡng kém, không đủ chất, ăn uống kém.

– Môi trường sống, môi trường làm việc ô nhiễm, gây độc.

– Dùng nhiều sản phẩm từ động vật hoặc phi hữu cơ cũng làm thay đổi estrogen.

Các dấu hiệu của rối loạn nội tiết tố nữ

– Kinh nguyệt thất thường, lượng kinh nguyệt không đều, đau bụng trong kỳ kinh nhiều.

– Tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, tâm trạng thay đổi thất thường.

– Sắc tố da thay đổi: nám, sạm, nổi mụn…

– Người lên cân bất thường mặc dù ăn không nhiều

– Tóc khô, dễ gãy rụng, bạc sớm so với tuổi.

– Móng tay, móng chân dễ gãy, thậm chí ở phụ nữ còn có trường hợp rậm lông do thay đổi nội tiết tố nữ.

– Nếu tuổi còn trẻ nhưng bạn thấy mình hay đau đầu, mất tập trung, kinh nguyệt không đều, tâm trạng thay đổi, da dẻ khô sần, xuất hiện nhiều vết nám, nhăn, kém mịn màng, mất ngủ, ít ham muốn chuyện vợ chồng, vùng kín khô hạn và đau rát khi quan hệ… có thể nghĩ đến việc suy giảm estrogen. Khi đó, việc bổ sung các thực phẩm và thực phẩm chức năng giúp cân bằng nội tiết tố và việc nên làm.

Các phương pháp điều trị rối loạn nội tiết tố nữ  

– Chăm sóc giấc ngủ, chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao kết hợp với chế độ ăn uống để kích thích cơ chế sản sinh nội tiết tố trong cơ thể.

– Ứng dụng liệu pháp thay thế hormone, thường là hormone hóa dược, được tổng hợp từ nguồn gốc hóa dược.

– Bổ sung nội tiết tố nữ có nguồn gốc thảo dược, thực vật. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thảo dược có thể bổ sung lượng nội tiết tố nữ thiếu hụt trong cơ thể. Đây là một cách điều trị rối loạn nội tiết tố nữ đã được nhiều người lựa chọn sử dụng và mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt, hiện nay trên thị trường có một loại sản phẩm được bào chế từ thảo dược kết hợp với “huyết lình” đã mang lại hiệu quả rất rõ rệt cho người sử dụng, đó là sản phẩm “Lình Sắc Tố”.

Lương y Trần Đình Nhâm, người dày công nghiên cứu về loài khỉ đã kết hợp với các thảo dược của Việt Nam để bào chế thành công “Lình Sắc Tố”. Lương y Trần Đình Nhâm cho biết: Đây là dòng sản phẩm của người Việt, dành cho người Việt. Đã có nhiều đối tác nước ngoài muốn độc quyền sản phẩm nhưng ông không đồng ý.

Phụ nữ thường hay gặp phải những khó chịu do rối loạn nội tiết tố nữ gây ra. Các triệu chứng này không giới hạn về độ tuổi, thậm chí cả phụ nữ trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc phải hội chứng rối loạn nội tiết tố nữ. Điều này gây xáo trộn nhiều trong sinh hoạt đời sống hàng ngày. Có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn nội tiết nhưng không phải ai cũng có thể để ý và đề phòng những yếu tố này. Rối loạn nội tiết tố nữ là gì?

PV

14:28:51 09-11-2017

VHDN: Trong cơ thể người luôn có một hệ thống nội tiết. Hệ thống này tiết ra các hormone và phối kết hợp với hệ thống thần kinh để điều chỉnh sự chuyển hóa và các chức năng sinh lý của cơ thể. Khi hệ thống nội tiết này ở trạng thái bình thường, các […]

Đối tác của chúng tôi