Cơ quan chức năng thu hồi pate Minh Chay. Ảnh: TRẦN NGỌC

Pate Minh Chay đang lâm vào khủng hoảng. Một số sản phẩm bị phát hiện nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum type B gây ngộ độc nặng cho rất nhiều người tiêu dùng.

Đã nửa tháng kể từ khi vụ việc bị phát hiện, điều đáng nói là Minh Chay vẫn chưa có biểu hiện rõ ràng gì về việc chịu trách nhiệm cũng như bồi thường cho người tiêu dùng. Thương hiệu Minh Chay có nguy cơ sẽ bị ‘chết’ sau vụ bê bối này.

Bài học về bồi thường

Được ví như “vụ bùng phát chất độc thực phẩm khét tiếng nhất trong lịch sử đương đại”, đồ ăn của Jack in the Box năm 1993 ở Mỹ đã làm chết 4 trẻ em và lây nhiễm bệnh cho 732 người. Bộ Y tế Mỹ đã tìm ra vi khuẩn E.Coli trong thịt nấu chưa đủ chín của bánh mì kẹp thịt.

Jack in the Box đã thể hiện sự thiện chí đối với các nạn nhân. Công ty này lựa chọn giải pháp bồi thường ngay cho người tiêu dùng để tránh thêm tiếng xấu. Jack in the Box đã thể hiện cho người tiêu dùng thấy doanh nghiệp mình thành khẩn khắc phục hậu quả.

Sau vụ thiếu an toàn thực phẩm gây thảm họa này, Jack in the Box dần lấy lại danh tiếng, hình ảnh, thậm chí đoạt cả giải “ngọc trai đen” vì những sáng kiến về chất lượng và an toàn thực phẩm sau đó.

Trường hợp khác, Peanut Corporation of America (PCA), một công ty kinh doanh đậu phộng chế biến sẵn, sản xuất khoảng 2,5% số lượng đậu phộng chế biến ở Mỹ. Cuối năm 2008, đầu năm 2009, PCA đã cung cấp ra thị trường sản phẩm bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. 9 người đã chết và 714 người bị bệnh do ăn phải các sản phẩm nhiễm khuẩn này.

Khác với Jack in the Box PCA đã không hề có động thái bồi thường nào cho người sử dụng. Vụ việc đưa ra tòa. Stewart Parnell, giám đốc điều hành đã lĩnh án lên tới 28 năm tù giam với hơn 70 tội danh. Còn các nạn nhân của vụ án ngộ độc thực phẩm này cũng quá nản lòng việc trong việc kiện tụng đòi bồi thường. Vụ bồi thường sau đó rơi vào quên lãng.

PCA hiện đã phá sản.

Càng nhanh càng “sống”

Vụ ngộ độc botulinum Pate Minh Chay hiện đã có hơn 20 ca. Hiện loại thuốc duy nhất sử dụng giải độc cho bệnh nhân ngộ độc độc tố botulinum là antitoxin botulinum, giá lên tới 8.000 USD/lọ.

Công ty này hiện đã dừng mọi hoạt động kinh doanh và sản xuất sản phẩm này, và thông báo thu hồi sản phẩm trên trang web của Công ty sau khi có sự vào cuộc của cơ quan chức năng và truyền thông.

Hiện Minh Chay chưa có động thái nào về việc bồi thường, hỗ trợ nạn nhân hay thực hiện trách nhiệm nào với người tiêu dùng ngoài việc thông báo thu hồi sản phẩm. Trong khi đó, những người không may bị ngộ độc do ăn sản phẩm này đang phải chi trả những chi phí đắt đỏ để điều trị.

Công ty này đang đứng trước hai lựa chọn: Đóng cửa sớm hay tiếp tục kinh doanh!

Từ những động thái của công ty này, dường như công ty đang đi theo con đường của PCA: lẩn tránh trách nhiệm.

Để doanh nghiệp không phải đóng cửa sớm, chắc chắn doanh nghiệp phải bồi thường và khắc phục hậu quả càng nhanh thì càng có cơ hội giữ lại được danh tiếng và uy tín trên thị trường. Jack in the box chính là bài học chân thực nhất.

Theo enternews