Sự kiện - chuyên đề:

Phó Thủ tướng: Không được lợi dụng sách tham khảo để làm kinh tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đối với sách tham khảo, Bộ GD&ĐT phải sửa đổi, bổ sung quy định, phải cấm mọi hình thức “khuyến khích” đưa sách tham khảo vào trường học.

Chiều 23/9, Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực đã họp phiên toàn thể dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Hội đồng.

Một số câu hỏi liên quan đến sách tham khảo được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt ra ngay từ đầu cuộc họp, trên cơ sở lắng nghe ý kiến của người dân:

Thứ nhất, nội dung chương trình sách giáo khoa có đủ để dạy và học không? Có cần phải bổ sung thêm sách tham khảo nữa hay không?

Thứ hai, sách tham khảo có bị lạm dụng vì mục đích lợi nhuận, vì lợi ích nhóm hay không?

Các ý kiến tập trung thảo luận, làm rõ những nội dung căn cốt này.

Hiện nay nhiều giáo viên sử dụng sách tham khảo để dạy học, ôn luyện và ra đề kiểm tra cho học sinh. Điều này dẫn tới việc các em phải mua những cuốn sách tham khảo mà giáo viên sử dụng để luyện các dạng bài nếu muốn đạt điểm thi cao. Đây là một thực tế đã tồn tại từ lâu, đồng thời cũng là lý do khiến sách tham khảo có đất sống và sống rất khỏe, trở thành mặt hàng siêu lợi nhuận cho nhiều nhà xuất bản.

Sách tham khảo trở thành mặt hàng siêu lợi nhuận cho nhiều nhà xuất bản

Một số ý kiến cũng cho rằng: Giáo viên cần sử dụng sách tham khảo để làm giàu thêm giáo án và bài giảng của mình nhưng học sinh thì không cần thiết. Đặc biệt, học sinh tiểu học không cần dùng sách tham khảo. Việc gợi ý học sinh bắt buộc phải mua sách tham khảo để sử dụng số đông, đại trà trong trường cần chấm dứt.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: sẽ quy định cụ thể hơn về việc sử dụng sách tham khảo của giáo viên, khắc phục tình trạng giáo viên, nhà trường hướng dẫn, giới thiệu hoặc yêu cầu học sinh mua nhiều sách tham khảo. Đổi mới việc kiểm tra đánh giá định kỳ ở các trường theo hướng bám sát yêu cầu cần đạt của chương trình, không ta những câu hỏi, bài tập mức độ quá cao, khiến học sinh buộc phải luyện theo sách tham khảo.

Việt Nam hiện có 14 nhà xuất bản tham gia biên soạn, in ấn và phát hành sách tham khảo. Ngoài việc các nhà xuất bản này biên soạn nhiều sách tham khảo dẫn đến việc trăm hoa đua nở thì thị trường sách tham khảo hiện nay càng loạn hơn bởi tình trạng in lậu sách tham khảo tràn lan.

Trước tình trạng không phân định rõ giữa sách giáo khoa và sách tham khảo, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng có lợi ích nhóm liên quan đến sách tham khảo và đề nghị cấm tất cả các loại sách tham khảo ở bậc tiểu học. “Tiểu học không nên có sách tham khảo, các cháu bé như thế cần tham khảo cái gì đâu”, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết nói.

“Các nước có sách tham khảo nhưng không phải là bắt buộc mà ai muốn đọc gì thì đọc, nhất là các giáo viên để giảng dạy cho phong phú chứ không phải là học sinh”, GS.TS Nguyễn Lân Dũng thông tin thêm.

Theo VTV

09:46:52 24-09-2020

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đối với sách tham khảo, Bộ GD&ĐT phải sửa đổi, bổ sung quy định, phải cấm mọi hình thức “khuyến khích” đưa sách tham khảo vào trường học. Chiều 23/9, Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực đã họp phiên toàn thể dưới […]

Đối tác của chúng tôi