Sự kiện - chuyên đề:

Quảng Ninh: Lễ hội Tiên Công được vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia

VHDN: Từ mùng 5 đến mùng 7 Tết Nguyên đán hằng năm, Lễ hội Tiên Công lại được tổ chức tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Đây là lễ mừng thọ và rước các cụ Thượng (những bậc cao niên tròn 80, 90, 100 tuổi trở lên) ở địa phương.

Hội vui trong Lễ Hội.

Lễ hội Tiên Công có cách đây hơn 300 năm. Đây là lễ hội tưởng nhớ các vị tiên công từ kinh thành Thăng Long hơn 600 năm về trước đã về vùng cửa sông Bạch Đằng khai canh mở đất, lập nên vùng đất trù phú ngày nay. Lễ hội Tiên Công được gìn giữ và duy trì liên tục hàng trăm năm qua bất kể thiên tai, lũ lụt, chiến tranh ác liệt. Với những giá trị nhân văn, độc đáo, đặc biệt là nghi lễ rước người sống, Lễ hội Tiên Công đã được vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Cùng với lễ hội, các không gian tổ chức lễ hội là di tích miếu Tiên Công, 14/28 từ đường dòng họ thủy tổ Tiên Công cũng đã được xếp hạng là di tích cấp Quốc gia.

Lễ rước cụ Thượng.

Lễ rước cụ Thượng.

Tại lễ hội năm nay, các gia đình, dòng họ đã tổ chức mừng thọ và rước 03 cụ 100 tuổi, gần 60 cụ 90 tuổi và 120 cụ 80 tuổi lên miếu Tiên Công lễ tổ. Cùng với lễ rước, các hoạt động vui chơi khác, như: kéo co, tổ tôm điếm, giải bóng chuyền các xã nông nghiệp, giải vật truyền thống thị xã, đêm văn nghệ hội miếu Tiên Công… đã tạo không khí sôi động cho không gian lễ hội.

Để giữ gìn, phát huy giá trị và nâng tầm di sản trở thành trung tâm văn hóa lễ hội, điểm tham quan du lịch hấp dẫn, chính quyền và các dòng họ tại đây đang hoàn thiện có hệ thống các nghi lễ, các nhà thờ dòng họ và mở rộng để không gian văn hóa phi vật thể lễ hội Tiên Công trở thành Di tích Quốc gia đặc biệt trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Thành Quảng

12:23:50 23-02-2018

VHDN: Từ mùng 5 đến mùng 7 Tết Nguyên đán hằng năm, Lễ hội Tiên Công lại được tổ chức tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Đây là lễ mừng thọ và rước các cụ Thượng (những bậc cao niên tròn 80, 90, 100 tuổi trở lên) ở địa phương. Hội vui trong […]

Đối tác của chúng tôi