Sự kiện - chuyên đề:

Quảng Ninh: “Mập mờ” những hợp đồng góp vốn tiền tỷ đầu tư vào các văn phòng công chứng

LỜI TÒA SOẠN

Để hưởng ứng tham gia Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng tiêu cực lần thứ tư, năm 2022-2023, ngày 24 tháng 2 năm 2023 của Hội Nhà báo Việt Nam, từ số này Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam sẽ có các bài viết tập trung phát hiện, đấu tranh, lên án những hành vi tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; đấu tranh, lên án các biểu hiện bè phái, cục bộ địa phương và “lợi ích nhóm”, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Giới thiệu, tuyên truyền những điển hình tiên tiến, những kinh nghiệm hay; biểu dương, cổ vũ các gương đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí…

VHDN: Từ vụ việc công chứng viên bị hành hung tại trụ sở Văn phòng công chứng Nguyễn Thị Thương (phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã “hé lộ” những bản hợp đồng góp vốn tiền tỷ vào các văn phòng công chứng ở Quảng Ninh cũng như một số văn phòng công chứng ở các tỉnh, thành khác…

Vừa qua, tại Văn phòng công chứng Nguyễn Thị Thương đã xảy ra vụ việc công chứng viên Nguyễn Thị Thương bị người đàn ông tên Dũng nhiều lần xúc phạm, gây thương tích trước mặt nhiều khách hàng và nhân viên. Theo bà Nguyễn Thị Thương trình bày, nguyên nhân là do “tranh chấp” với bà Trần Thị Phương Trang – Chủ đầu tư Văn phòng công chứng Nguyễn Thị Thương. Vụ việc đang được các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc giải quyết. Song, qua đó đã “hé lộ” những bản hợp đồng góp vốn nhiều tỷ đồng vào các văn phòng công chứng mà bà T.T.P.T nhận là “chủ đầu tư”.

Những hợp đồng góp vốn tiền tỷ

Đại diện 12 người tại thị trấn Quảng Hà (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, họ được một người phụ nữ tên là T.T.P.T mời chào góp vốn để đầu tư vào Văn phòng công chứng N.B.S (Quảng Ninh) và Văn phòng công chứng D.Đ (Thái Bình). Ngày 18/8/2022, có 10 người dân ký hợp đồng với bà T.T.P.T để góp vốn vào Văn phòng công chứng N.B.S. Khoảng tháng 9/2022, 12 người dân đã “hợp tác” với bà T và góp vốn vào Văn phòng công chứng D.Đ. Khi góp vốn vào các Văn phòng công chứng, mỗi người sẽ được hưởng lợi nhuận hàng tháng. Tổng số tiền mà 12 người đã góp vào 2 Văn phòng công chứng mà bà T mời chào là hơn 4 tỷ đồng.

Những hợp đồng mà bà T.T.P.T đã thực hiện.

Những người góp vốn cũng cho biết thêm, sau khi ký hợp đồng góp vốn với bà T.T.P.T, họ mới được biết, trên thực tế Văn phòng công chứng D.Đ không tồn tại. Không những vậy, gần ba tháng nay, bà T.T.P.T vẫn chưa thanh toán lợi nhuận cho 12 người dân, khiến họ càng thêm bức xúc.

Được biết, sau thời gian dài góp tiền cho bà T.T.P.T mà không thu được lợi nhuận như cam kết, nhiều người đã xin rút vốn nhưng vẫn chưa được bà T.T.P.T trả lại tiền.

Sau nhiều lần hứa hẹn, ngày 7/3/2023, bà T.T.P.T đã đến huyện Hải Hà và ký biên bản thỏa thuận với 12 người dân. Trong đó, bà T.T.P.T cam kết ngày 26/3/2023 sẽ thanh toán 50% số tiền góp vốn cho các cổ đông, số tiền còn lại bà T thanh toán trước ngày 30/4/2023.

Những “nhà đầu tư bất đắc dĩ” mòn mỏi chờ thanh toán

Chia sẻ với PV, bà N.K.T, là một trong 12 người góp tiền cho bà T.T.P.T buồn bã: “Không biết lần này chị T có thanh toán cho chúng tôi không, chứ nhiều tháng nay chúng tôi chờ đợi nhưng chị T vẫn khất lần”.

Chưa hết, tại các địa phương như: Hạ Long, Đầm Hà, Tiên Yên… cũng có trường hợp rơi vào tình huống như trên. Thế nhưng khi gặp PV họ yêu cầu bí mật danh tính vì họ sợ “thế lực” đứng đằng sau bà T.T.P.T nên chưa tố giác.

Trái quy định của Luật Công chứng

Theo khoản 1, Điều 22, Luật Công chứng năm 2014, văn phòng công chứng được tổ chức và hoạt động theo loại hình công ty hợp danh, pháp luật không thừa nhận thành viên góp vốn trong văn phòng công chứng. Công chứng viên được Nhà nước uỷ nhiệm để thay mặt Nhà nước tham gia các giao dịch mà Nhà nước bắt buộc hoặc người yêu cầu công chứng tự nguyện yêu cầu có sự xác thực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Những bản hợp đồng của “chủ đầu tư” T.T.P.T huy động vốn của nhiều người với số tiền lớn lên đến gần 10 tỷ đồng nhưng không thực hiện đúng như cam kết sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của công chứng viên, là các “thẩm phán phòng ngừa” được Nhà nước trao quyền và ghi nhận.

Nếu hàng loạt các hợp đồng góp vốn để đầu tư vào các văn phòng công chứng trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh giữa bà T.T.P.T và nhiều người là đúng, dư luận có quyền đặt câu hỏi: Trong khi bà T.T.P.T không phải là công chứng viên mà lại là chủ nhiều văn phòng công chứng, vậy việc cấp giấy phép hoạt động cho các văn phòng công chứng có khách quan không?

Trong trường hợp các thông tin về việc huy động vốn đầu tư vào các văn phòng công chứng mà bà T.T.P.T đưa ra là không đúng và không được sự đồng ý của công chứng viên hợp danh thì động cơ, mục đích bà T.T.P.T huy động hàng chục tỷ đồng của nhiều người là gì?

Thiết nghĩ, các cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc xác minh, làm rõ những vấn đề bạn đọc nêu để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân cũng như đảm bảo hoạt động của các văn phòng công chứng được khách quan, an toàn, đúng pháp luật.

Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

 

 

14:56:20 09-03-2023

LỜI TÒA SOẠN Để hưởng ứng tham gia Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng tiêu cực lần thứ tư, năm 2022-2023, ngày 24 tháng 2 năm 2023 của Hội Nhà báo Việt Nam, từ số này Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam sẽ có các bài viết tập trung phát […]

Đối tác của chúng tôi