Sự kiện - chuyên đề:

Thái Nguyên: Bộc lộ việc buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai kéo dài tại phường Gia Sàng ?

VHDN: Việc triển khai thực hiện dự án khu đô thị số 11, phường Gia Sàng xuất hiện nhiều khiếu kiện. Ngoài sai sót về thủ tục hành chính như trình tự thu hồi đất theo luật định đối với các cơ quan thực hiện, còn bộc lộ những yếu kém trong quản lý nhà nước về đất đai kéo dài do buông lỏng quản lý, gây phức tạp cho công tác giải phóng mặt bằng khi thực hiện dự án?

Ông Nguyễn Đăng Ninh xác định thửa đất còn đang tranh chấp chưa giải quyết, nhưng dự án đã xây dựng xong trục đường chính.

GIẤY CHỨNG NHẬN QSDĐ CẤP KHÔNG ĐÚNG QUI ĐỊNH?

Theo đơn phản ánh của ông Nguyễn Đăng Ninh, cư trú tại tổ 2, phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên, năm 2018 ông có mua của ông bà Minh – Nông 5 thửa đất nông nghiệp số 394 diện tích 233,6 m2; số 395 diện tích 96,2 m2; số 398 diện tích 179,5 m2; số 399 diện tích 176 m2; số 401 diện tích 233,8 m2, tờ bản đồ số 21, địa chỉ phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận QSDĐ số CL 281636 và CL 281635 ngày 19/04/2018. Ông Ninh sử dụng đất đúng mục đích từ khi nhận chuyển nhượng.

Đến năm 2021, khi dự án khu đô thị số 11, phường Gia Sàng triển khai thực hiện thì 3 thửa đất số 395, 398, 399 trong số 5 thửa đất ông Ninh mua của ông bà Minh – Nông đã xảy ra tranh chấp với các hộ ông bà Nguyễn Thị Hồi, Vũ Văn Thành, Nguyễn Thị Tuyết. Lý do tranh chấp là do các hộ này đã được UBND thành phố Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận QSDĐ từ năm 2007 trước khi UBND thành phố Thái Nguyên tiếp tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông bà Đào Văn Minh và Hoàng Thị Nông năm 2012. Sử dụng ổn định 6 năm sau ông bà Minh – Nông mới bán cho ông Nguyễn Đăng Ninh. Ông Ninh đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận QSDĐ năm 2018.

Trong 2 lần cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho 3 thửa đất này, (lần đầu năm 2007 cho 3 hộ: Hồi, Thành, Tuyết; lần thứ hai năm 2012 cho hộ ông bà Minh – Nông); cả hai lần cấp giấy chứng nhận QSDĐ này thì hoàn thiện trình tự thủ tục để UBND thành phố Thái Nguyên cấp đều do UBND phường Gia Sàng thực hiện? Lần thứ ba cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho 3 thửa đất này là Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ hộ ông bà Minh – Nông sang ông Nguyễn Đăng Ninh năm 2018.

Tại thông báo trả lời đơn của UBND phường Gia Sàng đối với ông Nguyễn Đăng Ninh đề ngày 07/04/2022, UBND phường Gia Sàng đã xác minh được các thửa đất 395, 398, 399 cấp cho hộ gia đình bà Hồi, ông Thành, bà Tuyết năm 2007 là đúng pháp luật. Còn giấy chứng nhận QSDĐ cấp cho hộ gia đình ông Đào Văn Minh – bà Hoàng Thị Nông năm 2012 với 3 thửa đất trên là không đúng pháp luật? Giấy chứng nhận QSDĐ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên cấp cho ông Nguyễn Đăng Ninh không được UBND phường Gia Sàng nhắc đến?

Dư luận quan tâm đặt câu hỏi: Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về những sai sót này và hệ lụy của nó sẽ kéo theo những cơ quan nào liên đới giải quyết? Quyền lợi của ông Nguyễn Đăng Ninh sẽ ra sao khi mà thông báo giải quyết đơn của UBND phường Gia Sàng chưa trả lời được?

UBND PHƯỜNG GIA SÀNG KHÔNG THỂ CHỐI BỎ TRÁCH NHIỆM?

Nhận được thông báo giải quyết đơn của mình, (số 14/ TB-UBND ngày 07/04/2021 của UBND phường Gia Sàng), ông Nguyễn Đăng Ninh ngay sau đó liên tiếp có đơn kêu cứu và tố cáo gửi đến nhiều cơ quan có thẩm quyền và công luận đề nghị được bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình về “số phận” của 2 sổ đỏ CL 281636 và CL 281635 với 3 thửa đất nêu trên. Trong đơn gửi đến các cơ quan thông tin đại chúng, ông Ninh cho rằng UBND phường Gia Sàng đang chối bỏ trách nhiệm, cố tình lấp liếm cho sự yếu kém của mình trong quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn?

Điều 23 khoản 3 Luật Đất đai năm 2013: Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương theo thẩm quyền quy định tại Luật này.

Điều 25, khoản 2 Luật Đất đai 2013 quy định: Công chức địa chính ở xã, phường, thị trấn có trách nhiệm giúp ủy ban nhân dân cấp xã trong việc quản lý đất đai tại địa phương.

Như vậy với quy định của pháp luật, UBND phường Gia Sàng có trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn của mình. Những công chức chuyên môn về địa chính của phường là những người trực tiếp giúp UBND phường về việc này. Thế nhưng trong thông báo của UBND phường Gia Sàng trả lời đơn ông Nguyễn Đăng Ninh lại có nội dung: “… Làm rõ nguyên nhân việc cấp trùng bìa, ai là người chịu trách nhiệm về việc cấp trùng bìa không thuộc thẩm quyền của UBND phường, đề nghị ông liên hệ đến cấp có thẩm quyền để được biết”.

Như vậy UBND phường Gia Sàng đã “đá” quả bóng này sang một hướng khác, không thừa nhận yếu kém. Thực chất là buông lỏng trong công tác quản lý nhà nước về đất đai theo luật định. Chối bỏ trách nhiệm trước quyền lợi chính đáng của người dân?

Hơn nữa việc xác minh 3 thửa đất cấp trùng giấy chứng nhận QSDĐ là đúng. Nhưng không “nhận thức” được rằng 3 thửa đất này đang có tranh chấp phải đề nghị cơ quan có thẩm quyền trước đó đã cấp giấy chứng nhận QSDĐ xem xét giải quyết. Tự ý coi đây là “đất sạch” để chủ đầu tư dự án thực hiện thi công, xoá hết các dấu tích của các thửa đất này. Bỏ qua quyền lợi chính đáng của những người được cấp giấy chứng nhận QSDĐ trên 3 thửa đất đó là không đúng qui định của pháp luật?

Thiết nghĩ UBND phường Gia Sàng nên nhìn thẳng vào những yếu kém của mình trong quản lý để có biện pháp khắc phục; nhanh chóng ổn định tình hình địa phương để dự án thực hiện đúng tiến độ.

VHDNVN tiếp tục thông tin diễn biến sự việc trong quá trình thực hiện dự án này.

PV

00:41:20 10-06-2022

VHDN: Việc triển khai thực hiện dự án khu đô thị số 11, phường Gia Sàng xuất hiện nhiều khiếu kiện. Ngoài sai sót về thủ tục hành chính như trình tự thu hồi đất theo luật định đối với các cơ quan thực hiện, còn bộc lộ những yếu kém trong quản lý nhà […]

Đối tác của chúng tôi