Sự kiện - chuyên đề:

Quyết liệt chống tham nhũng, tiêu cực trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), thông tin nhiều nội dung về kinh tế năm 2023 và công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Chiều 5/12, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Quyết liệt chống tham nhũng trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tại chương trình, sau khi nghe Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố báo cáo kết quả kỳ họp, các cử tri huyện Hòa Vang đã nêu nhiều ý kiến bày tỏ tâm tư và sự quan tâm đến nhiều vấn đề chung của cả nước, tập trung ở nhiều nhóm vấn đề chính trị, xã hội – y tế – giáo dục, giao thông. Đáng chú ý, cử tri dành sự quan tâm đến công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong các lực lượng làm công tác phòng, chống tham nhũng.

Quyết liệt chống tham nhũng, tiêu cực trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng tiếp xúc cử tri TP. Đà Nẵng sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Cử tri Nguyễn Bá Hội (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) cho biết, cử tri và nhân dân bày tỏ sự tin tưởng và tiếp tục ủng hộ công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước; tin tưởng vào kết quả điều tra, xét xử các vụ án tham nhũng, tiêu cực, thật sự không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Tuy nhiên, cử tri Nguyễn Bá Hội cũng băn khoăn về tình trạng tham nhũng, tiêu cực ngày một tinh vi hơn, vụ việc phát hiện sau thường có quy mô và tính chất lớn hơn rất nhiều vụ trước.

“Đáng lo ngại hơn là nhiều vụ việc, chính lực lượng làm công tác phòng, chống tham nhũng như thanh tra, kiểm tra, kiểm toán lại vi phạm”, cử tri Nguyễn Bá Hội nói và đề nghị Quốc hội cần tăng cường giám sát công tác phòng, chống tham nhũng, xử lý nghiêm cán bộ có hành vi tham nhũng, hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi; thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát; đồng thời tăng cường giám sát việc thi hành án trong những vụ án tham nhũng; có giải pháp để xây dựng đội ngũ cán bộ công chức Nhà nước thật sự trong sạch, nhất là đội ngũ làm nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, những người làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.

Quyết liệt chống tham nhũng, tiêu cực trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Các cử tri huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) quan tâm đến vấn đề chống tham nhũng trong các cơ quan làm công tác phòng, chống tham nhũng

Thông tin về vấn đề này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết: “Bây giờ chúng ta quyết tâm làm sẽ phát hiện ra những vụ tiêu cực lớn. Chúng ta cũng mạnh dạn công khai tất cả để cử tri, nhân dân được biết”.

Chia sẻ với băn khoăn của cử tri về việc gần đây, có những vụ tham nhũng tiêu cực khi bị phát hiện thì có đội ngũ thanh tra, kiểm tra, giám sát cũng vướng vào vi phạm, Chủ tịch nước cho hay: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã nhiều lần chỉ đạo “Phải chống tiêu cực, chống tham nhũng trong cơ quan phòng, chống tham nhũng, tiêu cực”. Đây là một nội dung, công tác quan trọng trong thời gian này, rất được quan tâm.

Chủ tịch nước thông tin thêm, riêng trong năm 2023, để cụ thể hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư, Đảng đã ban hành 2 văn bản rất quan trọng gồm: Quy định về “Kiểm soát quyền lực phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án”, và quy định “Kiểm soát quyền lực phòng, chống tham nhũng tiêu cực trong công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán”. Đây là nội dung tăng cường năng lực của các cơ quan phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cũng là để kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực, trong các cơ quan này.

GDP năm 2023 dự kiến tăng 5%

Thông tin đến cử tri về tình hình kinh tế – xã hội cả nước trong năm 2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định: Mặc dù có rất nhiều khó khăn, nhưng nước ta đã đi qua năm 2023 với nhiều kết quả quan trọng, đạt những dấu ấn nổi bật.

Theo Chủ tịch nước, năm 2023, tình hình khu vực và thế giới diễn biến phức tạp, kinh tế nước ta chịu ảnh hưởng tiêu cực từ kinh tế thế giới, từ các cuộc chiến tranh, xung đột, sự đứt gãy chuỗi cung ứng sau đại dịch. Nhưng, với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, nước ta đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Quyết liệt chống tham nhũng, tiêu cực trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thông tin về các vấn đề cử tri quan tâm

Tăng trưởng kinh tế cả nước (GDP) năm 2023 dự kiến đạt 5%. Dù không đạt được kế hoạch đặt ra nhưng trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn thì đây là kết quả tăng trưởng cao, ấn tượng.

Trong năm, các vấn đề an sinh xã hội được đảm bảo, các chỉ tiêu về giáo dục, y tế, xóa đói giảm nghèo đạt được nhiều kết quả; quốc phòng an ninh được giữ vững, đảm bảo, giải quyết các vấn đề phát sinh kịp thời.

Công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục đạt được nhiều kết quả rất quan trọng. Đặc biệt là trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết, đáng ghi nhận trong năm 2023 là hoạt động đối ngoại rất sôi động, hiệu quả trên tất cả các kênh từ đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, trên tất cả các địa bàn, các đối tác.

Đến nay, Việt Nam có quan hệ với 193 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó, có quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, Đối tác chiến lược, Đối tác toàn diện với hơn 30 quốc gia; là thành viên của 70 diễn đàn, các cơ chế hợp tác quốc tế; ký kết, tham gia 16 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), trong đó có nhiều FTA thế hệ mới.

“2023 là một năm chúng ta đạt được nhiều thành tựu trong hoạt động đối ngoại. Điều này làm cho vị thế, uy tín của đất nước trên trường quốc tế được tăng lên”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Nguồn: Báo Công thương

09:53:49 06-12-2023

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), thông tin nhiều nội dung về kinh tế năm 2023 và công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Chiều 5/12, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri […]

Đối tác của chúng tôi