Sự kiện - chuyên đề:

Siêu thị đồ gỗ Cường Sơn: Địa chỉ uy tín, chất lượng mẫu mã đẹp

VHDN: Tới khu công nghiệp La Xuyên thuộc huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định ai cũng muốn dừng chân bởi cả một tuyến đường dài gần 2 km là những siêu thị, cửa hàng đồ gỗ mỹ nghệ và những căn hộ, trụ sở bày biện các sản phẩm không khác gì biệt thự. Nhiều người mệnh danh khu phố nghề gỗ tại đây là “phố biệt thự” của Nam Định.

Cho tới nay, không ai nhớ rõ nghề chạm gỗ ở La Xuyên có từ khi nào, chỉ biết rằng, tương truyền, khoảng thế kỷ X, dưới thời Đinh-Lê, La Xuyên đã trở thành làng nghề chạm gỗ có tiếng. Những người thợ La Xuyên không chỉ tạc tượng, chạm phù điêu mà còn đi khắp mọi miền đất nước tôn tạo, xây dựng đình, đền, chùa… Tuy nhiên, làm sập gụ, tủ chè, salon vẫn là công việc chính hàng ngày ở ngay tại làng: Sập gụ, tủ chè La Xuyên gọn, nhỏ, xinh xắn, phù hợp với không gian sống của người Việt. Hình chạm khắc trên bề mặt sản phẩm gỗ La Xuyên thật phong phú, độc đáo với những cảnh Bát Tiên quá hải, Văn Vương cầu hiền… các nhân vật gần gũi, giản dị như: Phúc, Lộc, Thọ,… Thợ gỗ La Xuyên luôn biết cách cải tiến mặt hàng cho phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Cụm công nghiệp La Xuyên rộng 6 ha, có hàng chục nhà xưởng sản xuất, có nhiều gian hàng trưng bày sản phẩm nối liền hai làng nghề truyền thống La Xuyên và Ninh Xá, hình thành một liên làng công nghiệp tạo thế phát triển trong cơ chế mới. Chị Dương Thị Êm hướng dẫn cho chúng tôi ngắm xem những sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ bày bán tại Siêu thị Cường Sơn của vợ chồng chị rộng hàng ngàn mét vuông với hàng trăm sản phẩm được chạm trổ tinh xảo bày bán trong 2 tầng khác nhau của siêu thị Cường Sơn. Sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ ở đây thật là phong phú, có bộ lên tới hàng trăm triệu có bộ tới hàng tỉ đồng với đủ các loại gỗ quý được chạm trổ tinh xảo như lim, trắc, cẩm lai, gụ, táu, sến, đinh hương đỏ, đinh hương vân … đủ để đáp ứng với mọi yêu cầu của khách.

Làng nghề truyền thống La Xuyên hiện nay rất phát triển với hơn 40 công ty, gần 2.000 cơ sở sản xuất, tạo việc làm cho khoảng 10.000 lao động, trong đó thợ chạm khắc chiếm tới 60%, thợ ngang chiếm tới 30%, đa số người dân ở đây hộ nào cũng làm nghề mộc/chạm khắc gỗ. Thu nhập bình quân khoảng 250.000 đồng/ngày, những người thợ cứng lành nghề lâu năm có thể tới 500.000 đồng/ ngày. Riêng siêu thị Cường Sơn đã thu hút được gần 200 lao động làm việc tại xưởng. Lương bình quân cho mỗi lao động khoảng 6 triệu đồng/tháng; thợ tay nghề cao có người lên tới 20 đến 30 triệu đồng /tháng.

Sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ của La Xuyên phong phú và thông dụng từ các loại cổ truyền thống đến những sản phẩm hiện đại ngày nay đều thể hiện trình độ kỹ thuật cao và tinh xảo độc đáo lại có nét riêng của làng nghề La Xuyên nổi tiếng. Có lẽ con cháu, những nghệ nhân làng nghề nơi đây ai cũng thẩm thấu 2 câu ca được truyền tụng từ bao đời nay “Giai nhân con cháu Cái Nành (làng La Xuyên)/Dẫu không khoa cử, cũng thành nghệ nhân..”

Bài và ảnh HOÀNG DŨNG

00:09:47 17-01-2019

VHDN: Tới khu công nghiệp La Xuyên thuộc huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định ai cũng muốn dừng chân bởi cả một tuyến đường dài gần 2 km là những siêu thị, cửa hàng đồ gỗ mỹ nghệ và những căn hộ, trụ sở bày biện các sản phẩm không khác gì biệt thự. Nhiều […]

Đối tác của chúng tôi