Sự kiện - chuyên đề:

Tấm lòng người thầy thuốc thiện nguyện

VHDN: Gần 40 năm gắn bó với y học cổ truyền, ông không còn nhớ mình đã cứu chữa được bao nhiêu người sau khi bị tai biến, tiểu đường, ung thư, xơ gan,… Không chỉ tâm huyết với nghề, tận tâm chăm sóc người bệnh, ông còn tích cực tham gia công tác thiện nguyện giúp đỡ nhiều người vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Ông đã được bà con trên mọi miền đất nước gọi thân mật là “Thầy Tư nhân đạo”. Người mà chúng tôi đang nhắc tới là Lương y Nguyễn Văn Tư – Trưởng phòng khám y học cổ truyền từ thiện Hương Sen.

Lương y Nguyễn Văn Tư bốc thuốc Nam cho bệnh nhân nghèo.

Duyên nợ nghề y

Đến xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú, tỉnh An Giang, phóng viên (PV) chúng tôi hỏi nhà Lương y Nguyễn Văn Tư không khó. Bà con nơi đây ai cũng biết ông là một vị lương y có đức, có tài, chuyên trị bệnh cứu người bằng liệu pháp y học cổ truyền và bốc thuốc Nam hoàn toàn miễn phí. Tiếp chúng tôi sau những phút nghỉ ngơi dang dở khi khám bệnh cho mọi người, Lương y tâm sự nhiều về nửa đời cứu giúp người của mình cũng như cái duyên đưa ông đến với nghiệp y học. Ông tốt nghiệp ngành y sĩ đa khoa, giữ chức vụ Phó trạm y tế xã Vĩnh Hậu, huyện Phú Châu, tỉnh An Giang (nay là huyện An Phú, tỉnh An Giang). Đến năm 1985 trạm y tế được nâng cấp thành Phòng khám Đa khoa khu vực Vĩnh Hậu. Đến năm 1993 do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông xin nghỉ việc về nhà. Sau đó ông theo học tại Đại học Y dược ở TP. HCM. Do được tiếp xúc sớm với nghề y từ trẻ nên ông đã có niềm đam mê với những cây cỏ dại tưởng bỏ đi mà lại có công dụng kỳ diệu, cứu sống được mạng người. Khi mới bước vào nghề, những bệnh nhân đầu tiên của ông là những bà con trong làng, trong xã. Nhưng rồi với y đức của mình, tiếng lành về Lương y Nguyễn Văn Tư ngày càng đồn xa, nhiều người trong và ngoài tỉnh thậm chí là nhiều bệnh nhân ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc cũng biết và tìm đến ông để chữa bệnh. Đến nay Phòng khám bệnh từ thiện Hương Sen (188 Ấp Vĩnh Bảo, xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Điện Thoại: 0964027606) đã được nhiều người biết đến với việc điều trị bệnh bằng cây thuốc Nam, như: ung thư, khối u, xơ gan, tiểu đường, viêm dạ dày, u nang buồng trứng… Tại cơ sở của lương y luôn có trên 100 vị thuốc Nam, như: dâu tằm ăn, dứa gai, sài hồ, dâm bụt, cỏ hôi, lạc tiên, cây cách, rễ nhàu, cỏ xước, đinh lăng, kim vàng, cây râu mèo, trần bì, diệp hạ châu, ké đầu ngựa… Mỗi vị thuốc có công dụng riêng, Lương y Nguyễn Văn Tư kết hợp giữa kinh nghiệm với kiến thức được lĩnh hội qua sách vở để bốc thuốc cho bệnh nhân. Nhờ ông mát tay trong điều trị nên nhiều người đã hết bệnh, hàng trăm bệnh nhân nghèo ở khắp nơi tìm đến nhờ ông thăm bệnh, bốc thuốc. Lương y Nguyễn Văn Tư cho biết: mỗi ngày phòng khám tiếp nhận gần 150 bệnh nhân trên khắp mọi miền đất nước. Tất cả bệnh nhân đến đây khám bệnh, bốc thuốc đều được miễn phí, không phân biệt giàu nghèo. Phần tiền chi phí cho thuốc Nam, tiền hỗ trợ cho những người phụ việc là do những người hảo tâm từ thiện, hoặc những người bệnh đã khỏi đến giúp đỡ. Mỗi ngày phòng khám bốc gần nghìn thang thuốc. Thuốc do mọi người cất công hái về, mạnh thường quân đem tặng…

Lương y Nguyễn Văn Tư trao quà cho người nghèo.

Lương y như từ mẫu

Đối với người dân nơi đây, ông không chỉ là lương y có tay nghề chữa bệnh theo phương pháp y học cổ truyền, mà còn là người có tấm lòng nhân ái. Ông luôn dành sự quan tâm đến đối tượng người nghèo, người già neo đơn không nơi nương tựa. Vì vậy, suốt những năm hành nghề y, ông đã vận động các nhà hảo tâm, tổ chức các hoạt động từ thiện, như: mổ mắt cho người già neo đơn, mổ tim cho người nghèo khó, trao tặng quà cho đồng bào vùng bão lũ… Riêng chương trình “Mang ánh sáng cho người mù nghèo”, Lương y Nguyễn Văn Tư cho biết, chỉ tính riêng năm 2018, Phòng khám bệnh từ thiện Hương Sen đã đưa người nghèo ở các tỉnh thành lên Sài Gòn mổ mắt hơn 2056 ca từ sự hỗ trợ kinh phí của các tổ chức và cá nhân. Đây là chương trình mổ mắt hết sức ý nghĩa mà ông tâm đắc nhất vì đã mang lại niềm tin, sự hy vọng lớn lao đối với người nghèo bị đục thuỷ tinh thể nhưng chưa có cơ hội chữa trị.Khi biết chúng tôi muốn viết về những gì ông đã tận tâm vì người nghèo, Lương y Nguyễn Văn Tư khiêm tốn chia sẻ: “Tôi đã làm được gì lớn lao, xứng đáng đâu, công việc khám chữa bệnh là trách nhiệm của người thầy thuốc. Tâm nguyện của tôi, một khi người bệnh đã tìm đến, là họ đã tin ở mình nên bằng mọi giá phải cứu vãn, giúp cho họ có cơ hội sinh tồn. Chỉ cần nhìn thấy nụ cười nhẹ nhõm của những người đã được tôi chữa trị, là tôi có thêm động lực để cố gắng hơn nữa. Giống như Đại danh y Lê Hữu Trác đã từng nói: Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên bảo vệ sinh mạng con người, phải lo cái lo của người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc cứu sống mạng người làm nhiệm vụ của mình, không nên cầu lợi kể công…”

Việc làm từ thiện, nhân đạo của Lương y Nguyễn Văn Tư đã góp phần không nhỏ vào công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, được các cấp, các ban, ngành tặng Bằng khen, Giấy khen, Giải thưởng Lê Hữu Trác năm 2017, Người thầy thuốc của nhân dân năm 2018. Nhưng có lẽ phần thưởng lớn nhất đối với ông là uy tín, niềm tin của người bệnh. Lương y Nguyễn Văn Tư cho rằng, những việc làm nhỏ bé ấy là cách thiết thực nhất học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, “Lương y như từ mẫu”, vì nhân dân phục vụ.

Nguyễn Sơn

 

 

19:31:20 18-01-2019

VHDN: Gần 40 năm gắn bó với y học cổ truyền, ông không còn nhớ mình đã cứu chữa được bao nhiêu người sau khi bị tai biến, tiểu đường, ung thư, xơ gan,… Không chỉ tâm huyết với nghề, tận tâm chăm sóc người bệnh, ông còn tích cực tham gia công tác thiện […]

Đối tác của chúng tôi