Sự kiện - chuyên đề:

Thái Nguyên: Chỉ ra sai phạm nhưng xử lý sai phạm không kiên quyết ?

VHDN: Gần 1ha đất nông nghiệp đang sản xuất, được qui hoạch làm nghĩa trang và bãi chứa rác cho xã, nhưng không thực hiện mà đem cho doanh nghiệp thuê, sử dụng sai mục đích làm nơi tuyển quặng đã nhiều năm nay. Đơn từ khiếu kiện của người dân đã gửi đi nhiều cấp, nhiều nơi. Nhiều cơ quan báo chí đã tốn không ít giấy mực, kể cả Đài Truyền hình Việt Nam đã vào cuộc phanh phui sự việc này?

Năm 2017, Sở Tài nguyên & Môi trường xác minh kiểm tra, UBND tỉnh Thái Nguyên kết luận chỉ ra những sai phạm, nhưng lại không xử lý dứt điểm nên sai phạm vẫn tiếp diễn, gây bất bình trong dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tin của người dân với chính quyền nơi đây?

Vụ việc cho thuê đất, sử dụng đất sai mục đích, thực chất là hủy hoại đất đang sản xuất nông nghiệp ở xã Tân Lợi, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đang có chiều hướng “chìm xuống” khi mà ngoài các văn bản mang tính hình thức xoa dịu dư luận, các cơ quan hữu trách chưa có động thái nhập cuộc xử lý sai phạm này kể cả từ biên bản xử lý vi phạm hành chính?

7 năm qua doanh nghiệp được cho thuê đất vẫn ngày đêm xả nước, bùn quặng hủy hoại khu đất này dẫn đến không thể sản xuất nông nghiệp và càng không thể xây dựng nghĩa trang được nữa?

SAI TỪ KHÂU XÁC MINH TRÁCH NHIỆM?

Kể từ khi 2 thửa đất diện tích 8520 m2 của ông Liễu Văn Hai và ông Trần Văn Nguyên vào qui hoạch làm bãi chứa rác và nghĩa trang xã Tân Lợi, được cho Công ty cổ phần Nhẫn (doanh nghiệp tư nhân) thuê để tuyển rửa quặng, đơn từ khiếu kiện của tập thể, cá nhân người dân xã Tân Lợi gửi đi khắp nơi, từ địa phương đến Trung ương.

Năm 2015, Hội đồng nhân dân huyện Đồng Hỷ chuyển đơn của tập thể người dân xóm Tân Thành đến UBND huyện Đồng Hỷ để xem xét giải quyết.Bằng Văn bản số 4237 ngày 01/11/2016 UBND tỉnh Thái Nguyên giao Sở Tài nguyên & Môi trường kiểm tra xác minh nội dung đơn tố cáo của công dân do Ban Thư ký biên tập Đài truyền hình Việt Nam gửi kèm.

Căn cứ vào kết quả xác minh và đề nghị của Sở Tài nguyên & Môi trường, ngày 10/03/2017 UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Kết luận nội dung đơn tố cáo. Hy vọng với văn bản này thì sự việc thuê và sử dụng đất vi phạm pháp luật “hai năm rõ mười” ấy sẽ được giải quyết triệt để? Nhưng thất vọng lại đến với những người dân nơi đây bởi vai trò quản lý nhà nước về đất đai đã bị xem nhẹ, thậm chí còn buông lỏng? Kết quả xác minh có đề cập đến hội nghị ngày 2/2/2013 giữa các phòng chức năng của huyện Đồng Hỷ và xã Tân Lợi với doanh nghiệp thuê đất (không có mặt 2 hộ có đất cho thuê). Với các thành phần này câu hỏi đặt ra ai có đủ thẩm quyền cho thuê 70% đất qui hoạch bãi rác, 60% đất qui hoạch nghĩa trang? Nếu không nói đây chính là quyết định của UBND huyện Đồng Hỷ, cơ quan thẩm quyền quản lý nhà nước về đất đai ở địa phương theo luật định?

Tiếc thay, kết luận và xử lý đã không đề cập đến chi tiết này mà chỉ cho rằng việc thuê đất và sử dụng đất sai mục đích là do Công ty cổ phần Nhẫn và cá nhân 2 ông Liễu Văn Hai và Trần Văn Nguyên làm sai. Rõ ràng quả bóng sai phạm đã được chuyển qua chỗ khác. UBND huyện Đồng Hỷ và UBND xã Tân Lợi “vô can” trong sự việc này?

Điều trớ trêu ở văn bản hội nghị này, thành phần tham gia có tên ông Trần Văn Chương với chức danh Chủ tịch UBND xã Tân Lợi làm đại diện khi mà ông Trần Văn Chương đã có quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND xã cách đó 3 năm (từ năm 2010). Liệu có phải, đây là một văn bản giả mạo để đối phó với cơ quan kiểm tra, đổ lỗi cho người khác? Cần phải được xác minh giám định chữ ký để khẳng định tính thực hư của văn bản hội nghị cho thuê đất ngày 2/2/2013 và xác định vai trò chỉ đạo tổ chức hội nghị thuê đất này? Bị đơn cung cấp văn bản này cho đoàn kiểm tra nhằm mục đích gì? (ông Trần Văn Chương đã có đơn đề nghị đính chính sửa sai và xin lỗi công khai nhưng chưa được trả lời).

XỬ LÝ KHÔNG TƯƠNG XỨNG SAI PHẠM?

Kết luận nội dung tố cáo số 558 ngày 10/3/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ ra sai phạm.

Một là: “Công ty cổ phần Nhẫn ký hợp đồng thuê đất của ông Hai và ông Nguyên để xây dựng các công trình phụ trợ tuyển quặng là không đúng qui định của pháp luật vì đất đang sản xuất nông nghiệp?” Đây có thể ghi nhận sự phát hiện sai phạm của đoàn kiểm tra. Nhưng kết luận để xử lý lại quá chung chung, trong khi Luật Đất đai đã qui định rất cụ thể và chặt chẽ về điều khoản xử lý về hành vi vi phạm này. Phải chăng kết luận như vậy để tránh cho việc xử lý vi phạm theo điều 64 khoản 1 điểm B Luật Đất đai năm 2013 là phải thu hồi đất do vi phạm pháp luật?

Hai là: “Trong 3 ý kết luận thể hiện việc ông Lê Văn Hải tố cáo ông Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ và ông Chủ tịch UBND xã Tân Lợi là không có căn cứ vì 2 ông này không ký bất kỳ 1 văn bản nào cho Công ty cổ phần Nhẫn thuê đất trên, nhưng lại không xác định trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền được pháp luật qui định quản lý đất đai ở địa phương để tình trạng vi phạm pháp luật kéo dài gây hậu quả nặng nề khó có thể khắc phục. Đây chính là những thiếu sót dẫn đến chưa giải quyết được vụ việc?

Ba là: Trong phần kết luận có cho việc hiện nay nghĩa trang có diện tích 609,8 m2 đã được đưa vào sử dụng là thiếu thực tế. Vì kể từ khi có kết luận này đến nay đã gần 3 năm nhưng xã vẫn đang loay hoay với việc mở rộng nghĩa trang, chưa thể đưa vào sử dụng. Người dân qua đời vẫn còn phải tự chôn ở vườn nhà mình?

Bốn là: “Việc chỉ ra sai phạm của Công ty cổ phần Nhẫn thuê đất trái quy định, sử dụng đất đai sai mục đích, nhưng trong phần xử lý sai phạm này của kết luận lại giao cho UBND huyện Đồng Hỷ hướng dẫn Công ty cổ phần Nhẫn thực hiện việc thuê đất và sử dụng đất theo qui định của pháp luật mà không xử lý vi phạm là không đúng với qui định tại Điều 64, Khoản 1, Điểm b, Luật Đất đai năm 2013 về hành vi vi phạm pháp luật về đất đai. Cụ thể là hủy hoại đất?

Bốn là: “Việc chỉ ra sai phạm của Công ty cổ phần Nhẫn thuê đất trái quy định, sử dụng đất đai sai mục đích, nhưng trong phần xử lý sai phạm này của kết luận lại giao cho UBND huyện Đồng Hỷ hướng dẫn Công ty cổ phần Nhẫn thực hiện việc thuê đất và sử dụng đất theo qui định của pháp luật mà không xử lý vi phạm là không đúng với qui định tại Điều 64, Khoản 1, Điểm b, Luật Đất đai năm 2013 về hành vi vi phạm pháp luật về đất đai. Cụ thể là hủy hoại đất?

VHDNVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc này khi có thêm thông tin mới.

PV

12:51:36 13-07-2019

VHDN: Gần 1ha đất nông nghiệp đang sản xuất, được qui hoạch làm nghĩa trang và bãi chứa rác cho xã, nhưng không thực hiện mà đem cho doanh nghiệp thuê, sử dụng sai mục đích làm nơi tuyển quặng đã nhiều năm nay. Đơn từ khiếu kiện của người dân đã gửi đi nhiều […]

Đối tác của chúng tôi