Sự kiện - chuyên đề:

Thái Nguyên: Vì đâu 16 năm chưa giải quyết xong một vụ tranh chấp ?

VHDN: Mua nhà trên đất 320 mét vuông, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) 320 mét vuông. Chính quyền lấy “thêm” đất của người khác “ưu ái” cấp cho 374 mét vuông. Có GCNQSDĐ trong tay phát đơn đến chính quyền yêu sách gia đình bị mất đất bên cạnh cắt đất mở cổng hậu cho gia đình mình đi lại bất chấp cả tình lẫn lý. Sự việc tưởng chừng rất đơn giản bởi cả Luật Đất đai và dân sự đã qui định rất rõ ràng, UBND tỉnh đã chỉ ra sai phạm. Nhưng đã hơn 16 năm trôi qua sự việc xảy ra ở thị xã Sông Công (nay là TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) vẫn chưa được giải quyết? Theo đơn tố cáo, khiếu nại của ông Dương Văn Thuần, PV Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam xin thông tin cụ thể vụ tranh chấp này tới đông đảo bạn đọc.

Bị đơn oan suốt 16 năm

Thị xã Sông Công quy hoạch khu dân cư đồi 330 thuộc phường Mỏ Chè, thị xã Sông Công (nay là TP Sông Công). Quá trình quy hoạch chỉ tập trung vào các hộ dân cư trục đường chính (lô 1 đường Thắng Lợi). Hộ ông Dương Văn Thuần và Vương Xuân Thanh ở lô 3-4 phía sau không được quy hoạch đường ra. Tháng 9 năm 1993, ông Dương Văn Thuần có đơn xin được giao thửa đất thuộc lô 2 (đất trống) làmđườngđicho2giađìnhởlô 3-4 và trồng cây lâu năm. Các cấp có thẩm quyền từ phường đến thị xã Sông Công đã đồng ý giao cho ông Thuần sử dụng toàn bộ thửa đất 321 (theo bản đồ địa chính đo đạc năm 1986, chỉnh lý năm 1992) với yêu cầu sử dụng đúng mục đích và đóng thuế đất hàng năm đầy đủ.

Năm 2004, bà Trần Thị Xoè (lô 1 trục đường Thắng lợi) được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) phát đơn ra chính quyền yêu cầu ông Thuần thu dọn, chặt cây giáp đất phía sau nhà bà (trên thửa đất 321 đã được chính quyền giao cho ông Thuần) để gia đình bà Xoè mở cổng hậu đi qua đất và ngõ nhà ông Thuần. Do ông Thuần không chấp nhận nên UBND thị xã Sông Công ra hàng loạt quyết định về quy hoạch, thu hồi, giải quyết khiếu nại đối với ông Thuần. Oan ức, ông Thuần khiếu nại lên tỉnh Thái Nguyên. UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại huỷ bỏ toàn bộ những Quyết định trên. Trong quyết định giải quyết khiếu nại, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ ra sai sót việc cấp GCNQSDĐ cho gia đình bà Trần Thị Xoè về diện tích đã lấn sang thửa đất 321 của ông Dương Văn Thuần 37,7 mét vuông và tại Điều 2 của Quyết định 3086 UBND tỉnh Thái Nguyên giao cho UBND thị xã Sông Công xem xét giải quyết quyền của các chủ thể sử dụng đất đối với thửa đất 321 tờ bản đồ số 49-1 theo qui định hiện hành của pháp luật (thừa nhận ông Thuần đã được giao toàn bộ thửa đất này).

Mặc dù quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh đã chỉ ra rất cụ thể việc giải quyết, nhưng không biết vì lý do gì UBND từ thị xã Sông Công trước đây đến thành phố Sông Công ngày nay đã không giải quyết theo nội dung Quyết định 3086 của tỉnh mà tiếp tục ra những văn bản khẳng định thửa đất 321 là đất công và buộc ông Thuần phải mở đường trên đất nhà mình cho gia đình bà Xoè đi qua?

Quá bất công, vừa qua ông Dương Văn Thuần đã viết đơn tố cáo bà Trần Thị Xòe về hành vi lấn chiếm đất đai của mình (bằng chứng là Quyết định 3086 của UBND tỉnh Thái Nguyên ngày 24/11/2009). Diện tích đất ông Thuần bị bà Xoè lấn chiếm là 37,7 mét vuông tại thửa đất 321. Trong đơn tố cáo, ông Thuần yêu cầu làm rõ nguồn gốc, nguyên do diện tích đất tăng lên khi cấp GCNQSDĐ so với diện tích mua bán của bà Xoè; buộc bà Xoè trả lại 37,7 mét vuông đất đã lấn chiếm cho mình.
Ông Thuần cho biết, hiện ông vẫn đang chờ đợi kết quả giải quyết đơn tố cáo của ông theo giấy hẹn của UBND thành phố Sông Công là trước ngày 10/4/2021.

QUYẾT ĐỊNH 3086 PHẢI ĐƯỢC THI HÀNH, KHÔNG THỂ CHẬM TRỄ

Vụ việc khiếu kiện diễn ra từ năm 2005, đã qua các cấp chính quyền của tỉnh. Cấp cuối cùng giải quyết vụ việc là UBND tỉnh Thái Nguyên thì vụ việc đã diễn ra hơn 5 năm.

Trong Quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh Thái Nguyên, số 3086 ngày 24/11/2009 đã huỷ bỏ các Quyết định số 1577 QĐ – UBND ngày 18/10/2006 và Quyết định số 1337 /QĐ – UBND ngày 23/11/2007, Quyết định số 596/ QĐ – UBND ngày 14/4/2008 của UBND thị xã Sông Công đã ban hành về quy hoạch, thu hồi đất và giải quyết khiếu nại của hộ ông Dương Văn Thuần vì không đúng qui định của pháp luật. Và điều 2 Quyết định 3086 của UBND tỉnh đã giao cho UBND thị xã Sông Công xem xét giải quyết quyền của các chủ thể sử dụng đất đối với thửa đất số 321 tờ bản đồ số 49-1 theo qui định hiện hành. Như vậy có thể hiểu được là thửa đất 321 vẫn đang có chủ là ông Dương Văn Thuần không phải là đất công như UBND thị xã Sông Công trước đây và thành phố Sông Công hiện nay khẳng định trong các văn bản của mình lưu hành sau đó. Và cũng chưa có một tài liệu, chứng cứ nào chứng minh bà Trần Thị Xoè có quyền sử dụng 37,7 mét vuông tại thửa đất số 321 nhà nước đã giao cho ông Thuần. Càng khẳng định hơn đất bà Xoè đã có đường đi là trục đường Thắng Lợi, bà Xoè không có quyền yêu sách đòi chính quyền mở đường cho gia đình bà đi qua đất của ông Dương Văn Thuần khi ông Thuần không tự nguyện đồng ý
Quyết định 3086 đã có hiệu lực thi hành hơn 10 năm. Thiết nghĩ UBND thành phố Sông Công cần khẩn trương thực hiện nội dung của Quyết định, tránh tình trạng “trên bảo dưới không nghe” và càng không nên để sự việc kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và tình hình an ninh trật tự tại địa phương, nhất là thời điểm bầu cử Quốc hội và HDND các cấp đang đến gần.

Kỳtới:Ai mới là bị đơn -Chính quyền trách nhiệm đến đâu ?

Pv

11:55:00 10-04-2021

VHDN: Mua nhà trên đất 320 mét vuông, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) 320 mét vuông. Chính quyền lấy “thêm” đất của người khác “ưu ái” cấp cho 374 mét vuông. Có GCNQSDĐ trong tay phát đơn đến chính quyền yêu sách gia đình bị mất đất bên cạnh cắt […]

Đối tác của chúng tôi