Sự kiện - chuyên đề:

Tháng Năm xanh quê Bác

 VHDN: Đón chào tháng Năm, đất “quê chung” Kim Liên đang rộn rã mùa vui, vui như những búp sen hồng hé nụ ở làng Sen.

Mùa này trên quê Bác, đi trong sắc trời xanh đến tận cùng, chúng tôi chung vui cùng miền quê bình dị Kim Liên. Chợt nhớ câu thơ của cố nhà thơ Tố Hữu trong bài thơ “Theo chân Bác”: “…Làng quen như thể quê chung vậy…” để thấy Hoàng Trù, Làng Sen đang ngập tràn màu xanh cây cối, sắc hồng hoa sen.

Tháng Năm về trên “quê chung” Kim Liên – Nam Đàn – Ảnh: Trần Hải

Làng Trù quê mẹ, làng Sen quê cha vẫn bình yên bên những lối về gợi nhớ. Mái tranh xưa một thủa nơi Người đã lớn lên vẫn còn đó như một lẽ trường tồn. Tháng Năm này, hoa phượng đã đỏ cành, bằng lăng trổ màu tím ngát, và muôn màu hoa khác ở khu tưởng niệm cũng đã khoe sắc như khoe cùng lớp lớp băng rôn, khẩu hiệu chào mừng mùa vui.

Ông Nguyễn Bảo Tuấn – Giám đốc Khu di tích Kim Liên cho biết: Trong dịp nghỉ lễ dài ngày từ 27/4 đến 1/5/2019, khách tham quan từ khắp mọi miền đất nước và du khách nước ngoài về với Khu di tích Kim Liên rất đông. Tổng số khách từ 27/4 đến 1/5/2019 đón được trên 3.200 đoàn với gần 85.000 lượt khách. Trong đó khách nước ngoài  12 đoàn, 41 người, thuộc 6 quốc tịch: Nhật Bản, Mỹ, Xrilanca, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nam Phi. Để đảm bảo tốt công tác đón tiếp khách tham quan Khu di tích Kim Liên đã chủ động lên kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể và phối hợp với các lực lượng phối hợp bảo vệ như Công an huyện Nam Đàn, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Phòng Cảnh sát cơ động Công an Nghệ An, Đội Cảnh sát Bảo vệ mục tiêu, phòng Cảnh sát PCCC số 7, lực lượng bảo đảm ANTT địa phương… nên đã làm tốt công tác đón tiếp khách tham quan, bảo vệ an toàn tài liệu, hiện vật, người và tài sản, Phòng chống cháy nổ; Phòng chống các tệ nạn xã hội; an toàn giao thông  phục vụ tốt khách tham quan, du lịch, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lưu niệm những khoảnh khắc bên quê hương Bác

 

 

Tháng Năm này, sẽ có rất nhiều đoàn khách muôn phương về quê Bác. Đi trong hương sắc tháng Năm mà bồi hồi tưởng nhớ.

Ao sen trên lối dẫn vào nhà nội Bác


Về quê Bác hôm nay, du khách cảm thấy rất đỗi thân quen khi nơi đâu cũng ngập tràn màu xanh cây lá, những loài cây, quả bình dị thôn quê có mặt ở mọi nơi. Và bao trùm lên mọi lối ngõ, đường đi là hương sen thanh khiết vấn vít bước người về viếng thăm, là ánh hồng của những ao sen khiêm nhường của Làng Sen.

Về thăm lại toàn bộ khu di tích gồm nhà tranh nhỏ của thân sinh Hồ Chủ tịch là cụ Nguyễn Sinh Sắc và bà Hoàng Thị Loan; nhà ông bà ngoại của Hồ Chủ tịch; nhà cụ Nguyễn Sinh Nhậm, ông nội của Bác – nơi hồi niên thiếu Người thường sang chơi, nhà thờ chi họ Hoàng Xuân (thuộc cụm di tích Hoàng Trù); giếng Cốc; lò rèn Cố Điền; nhà cụ cử Vương Thúc Quý – thầy học khai tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ba ngôi nhà láng giềng của Bác Hồ vừa được phục dựng… nơi đâu cũng thân thiết, bình yên đến lạ kỳ.

Trần Thanh Hải

14:40:34 14-05-2019

 VHDN: Đón chào tháng Năm, đất “quê chung” Kim Liên đang rộn rã mùa vui, vui như những búp sen hồng hé nụ ở làng Sen. Mùa này trên quê Bác, đi trong sắc trời xanh đến tận cùng, chúng tôi chung vui cùng miền quê bình dị Kim Liên. Chợt nhớ câu thơ của […]

Đối tác của chúng tôi