Sự kiện - chuyên đề:

Doanh nhân Nguyệt Trần:“Là phụ nữ cũng phải sống thật bản lĩnh”

VHDN: Làm việc với Nguyệt Trần khá lâu nhưng chúng tôi chỉ tương tác qua mạng xã hội và điện thoại. Chớm thu Hà Nội, chị bay từ Sài Gòn ra và hẹn gặp tôi để chia sẻ về chuyến công tác tại Hà Nội. Ấn tượng với tôi là giọng nói của chị. Dù chuyển vào Nam sinh sống, nhưng giọng của chị vẫn đặc giọng Bắc, nhẹ nhàng và quan tâm đến người khác. Trong những câu chuyện chị chia sẻ, tôi thấy được ở chị một ý chí kiên định, bản lĩnh và sự năng động – phẩm chất cần có của một doanh nhân để đưa doanh nghiệp phát triển bền vững, cũng như đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Kỷ niệm chương cho Doanh nhân Nguyệt Trần trong chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo năm 2020”; ông Trần Thanh Mẫn – Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhận chìa khoá từ Doanh nhân Nguyệt Trần.

Là một nữ doanh nhân bản lĩnh, thành đạt, chị có lời nhắn nhủ gì cho thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay để trở thành người có ích cho xã hội?

Doanh nhân Nguyệt Trần: Trách nhiệm, tâm huyết, làm gì cũng hết lòng thì chắc chắn các bạn sẽ thành công và thực tập được ba đức tính Buông xả, Từ bi và Tuệ giác, đem lại cho nhà lãnh đạo uy quyền thực sự.

Chị nghĩ gì về việc doanh nhân nữ thành công?

Doanh nhân Nguyệt Trần: Trước đây “khởi nghiệp” là từ vốn không dành cho phái nữ, bởi rất nhiều người vẫn cho rằng trách nhiệm lớn nhất của họ là phải chăm lo cho gia đình, còn những chuyện như kinh doanh, kiếm tiền thì vẫn thuộc trọng trách của đàn ông. Tuy nhiên, những định kiến của xã hội thời xưa hiện nay đã không còn là chân lí khi có rất nhiều những người phụ nữ can đảm đã vượt qua những giới hạn đó. Họ dám kinh doanh, dám đảm đương những trách nhiệm nặng nề. So với việc họ có nhiều cơ hội hơn để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống thì quan trọng nhất là họ đã dám thể hiện tiếng nói của mình, dám cống hiến và dám theo đuổi ước mơ. Tôi tin rằng phụ nữ họ có thể làm bất cứ việc gì đều thành công, nhất là thời đại ngày nay là thời đại của 5 chữ “T”: thông tin, trí tuệ, thương hiệu, tâm linh và từ thiện, mở lối cho mọi thành công của con người trong thời đại ngày nay. Tôi tin sẽ có thêm nhiều những nữ doanh nhân mới dám dấn thân và dám ước mơ.

Doanh nhân Nguyệt Trần tỏa sáng trong chương trình “Hương sắc Việt”.

Chị nghĩ gì về vai trò của một doanh nhân trong sự phát triển của xã hội ngày nay, cụ thể là tại Việt Nam?

Doanh nhân Nguyệt Trần: Hiện nay, Nhà nước rất đề cao vai trò của doanh nhân, bởi đây là lực lượng không những làm giàu cho bản thân, cho đất nước mà còn đóng góp tích cực cho xã hội. Bản thân Nguyệt Trần đang là PGĐ phía Nam của chương trình Hành trình Kết nối yêu thương. Bản thân tôi tham gia rất nhiều chương trình thiện nguyện, mục đích cuối cùng của tôi là tôi luôn nỗ lực góp phần làm giàu cho đất nước, xã hội và đóng góp vào sự phát triển của phong trào Hội bền vững.

Trong thời điểm này, theo chị bản lĩnh doanh nhân là gì?

Doanh nhân Nguyệt Trần: “Bản lĩnh doanh nhân hiện nay chính là thể hiện tinh thần đổi mới, sáng tạo, không ngại khẳng định vị thế của mình trước những khó khăn. Những gì mà Nguyệt Trần cùng các cộng sự đang thực hiện là mang đến các giá trị thiết thực nhất nhằm hỗ trợ cộng đồng, giúp cộng đồng gia tăng sức mạnh để từ đó nó có thể tự mình phát triển. Không gì đang chờ đợi doanh nhân phía trước ngoài tâm thế buộc phải tiến lên, vì thụt lùi là trắng tay. Vì vậy, buông tay trước khó khăn giống như sự vô trách nhiệm và nó không được phép xảy ra. Nếu thất bại xảy ra, doanh nhân không chỉ mất tiền mà còn mất cả danh tiếng mà xã hội tin tưởng trao cho họ. Không gì khác hơn, doanh nhân chúng ta cần thay đổi sâu sắc và toàn diện tư duy kinh doanh, lấy dài hạn làm tầm nhìn, lấy thế mạnh làm cốt lõi, lấy bền vững làm nền tảng của những bước đi đầu tiên và giữ lòng tự tôn, bản sắc dân tộc trong các hợp đồng quốc tế.

Vừa qua, chị vinh dự được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Kỷ niệm chương và thư cảm ơn của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong chương trình “Cả nước chung tay Vì người nghèo năm 2020”, cũng như được tôn vinh tại chương trình “Hương sắc Việt” mùa 2. Vậy chị có thể chia sẻ về những hoạt động đó trong thời gian vừa qua?

Doanh nhân Nguyệt Trần: Với tinh thần tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” tôi luôn muốn tham gia và kêu gọi tài trợ, cũng như có những hành động kịp thời trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn. Sau khi xem những hình ảnh, những thông tin các bé bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam, tôi đã tham gia cùng nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm để gây quỹ từ thiện ủng hộ các nạn nhân chất độc màu da cam trong đêm nhạc “Bao la tình người”. Tôi cũng vinh dự được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Kỷ niệm chương và thư cảm ơn của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong chương trình “Cả nước chung tay Vì người nghèo” năm 2020. Đây là hoạt động hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay Vì người nghèo – không ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng phát động, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Đài THVN tổ chức. Ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chủ trương này là hướng về người nghèo. Và tôi rất vui mừng vì đã đóng góp sức mình cho các hoạt động chung tay đẩy lùi khó khăn, vì sự phát triển của đất nước.

Bên cạnh đó, “Hương sắc Việt” là chương trình mang đậm nét văn hóa, nhằm tôn vinh vẻ đẹp, sự dịu dàng, duyên dáng của người phụ nữ Việt. Chương trình mang ý nghĩa bình đẳng giới sâu sắc, ghi nhận sự đóng góp, cống hiến, vai trò của người phụ nữ đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Vừa qua, tại buổi họp báo “Tôn vinh Thương hiệu 2020 và khởi động kêu gọi chung tay chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung thân yêu, Nguyệt Trần rất vui khi cùng chung tay, tài trợ đầm dạ hội và đấu giá được 350 triệu đồng. Toàn bộ số tiền đấu giá được Nguyệt Trần tài trợ cho chương trình để hỗ trợ đồng bào miền Trung. Nguyệt Trần hy vọng sẽ có nhiều chương trình mang ý nghĩa như vậy để Nguyệt Trần góp phần nhỏ bé cho cộng đồng.

Doanh nhân Nguyệt Trần cùng với Họa sỹ Lê Phương bên tác phẩm nổi tiếng của ông.

Những dự định sắp tới của chị?

Doanh nhân Nguyệt Trần: Trong thời gian sắp tới tôi sẽ cho ra mắt một chuỗi thương hiệu thời trang đầm dạ hội và trang phục áo dài truyền thống, nhằm phục vụ các khách hàng trên mọi miền Tổ quốc. Với tình hình khó khăn chung hiện nay, tôi mong muốn các doanh nghiệp và các nhà đầu tư chung tay, kết nối thúc đẩy phát triển và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ khắc phục khó khăn, từng bước ổn định, phát triển.

Cảm ơn chị rất nhiều!

Khánh Loan

13:59:41 10-11-UTC

VHDN: Làm việc với Nguyệt Trần khá lâu nhưng chúng tôi chỉ tương tác qua mạng xã hội và điện thoại. Chớm thu Hà Nội, chị bay từ Sài Gòn ra và hẹn gặp tôi để chia sẻ về chuyến công tác tại Hà Nội. Ấn tượng với tôi là giọng nói của chị. Dù […]

Đối tác của chúng tôi