Sự kiện - chuyên đề:

Thanh Hoá thực hiện nghị quyết đại hội XVIII đảng bộ tỉnh đã có 10 chỉ tiêu đạt và xấp xỉ đạt mục tiêu

VHDN: Trong gần 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Thanh Hóa có 26 mục tiêu đề ra để phấn đấu đạt và vượt trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng . Đến nay có 10 chỉ tiêu đạt và xấp xỉ đạt kế hoạch cả nhiệm kỳ của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII ( 2015 – 2020).

Thanh Hóa vươn mình đổi mới.

Năm nay Thanh Hóa đón kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh 2/9 trong không khí nhiều địa phương phải gồng mình trước thiệt hại nặng nề do lũ lụt gây nên. Nhiều gia đình phải sơ tán, không có nhà ở vì sạt lở và ngập nước; ngày khai giảng đến , một số trường học vẫn còn ngập trong bùn đất, tại huyện Mường Lát, hai, ba trường phải khai giảng chung .

Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy đảng và chính quyền các cấp , các tổ chức Mặt trận Tổ quốc, sự nỗ lực của toàn dân tập trung khắc phục hậu quả lũ lụt, cùng phấn đấu tích cực trong sản xuất kinh doanh, nên trên các lĩnh vực hoạt động đều đạt kết quả tốt. 10 chỉ tiêu đã đạt và xấp xỉ đạt là: Tổng giá trị xuất khẩu đến năm 2020 ; Tỉ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới; Tốc độ tăng dân số bình quân/ năm; Số giường bệnh/1 vạn dân; Tỉ lệ xã phường đạt tiêu chí quốc gia về y tế; Tỉ  lệ tham gia bảo hiểm trên tổng số dân; Tỉ lệ che phủ rừng; Tỉ lệ số nông thôn được dung nước hợp vệ sinh; Tỉ lệ rác thải y tế được thu gom và xử lý đạt chuẩn; Tỉ lệ xã phường thị trấn đạt tiêu chuẩn về an ninh trật tự.

Tàu Mega Grace trọng tải trên 47.000 tấn là con tàu lớn nhất từ trước tới nay cập cảng Nghi Sơn.

Trong giai đoạn 2016 đến 2018 ngoài các lĩnh vực kinh tế xã hội đạt kết quả khả quan,  Thanh Hóa còn có nhiều dự án sản xuất hạ tầng lớn đã hoàn thành, đưa vào vận hành và sử dụng, có vai trò thúc đẩy kinh tế xã hội của tỉnh phát triển, như Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, Nhà máy xi măng Long Sơn ( dây chuyền 1 và 2 ), Nhà máy xi măng Công Thanh ( dây chuyền 2), Nhà máy dầu ăn Nghi Sơn, các nhà máy Thủy điện Cẩm Thủy 1, Xuân Minh, đường vành đai phía Tây thành phố Thanh Hóa ,  đại lộ Nam Sông Mã, Khu hàng không  dân dụng cảng hàng không Thọ Xuân, Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn… Đặc biệt các thành phần kinh tế phát triển mạnh, từ 2016 đến 2018 toàn tỉnh có 7562 doanh nghiệp mới được thành lập với tổng số vốn đăng ký tới 43.840 tỉ đồng, gấp 2,2 lần về số doanh nghiệp và 19.6% về vốn đăng ký. Ước tính đến hết năm 2018 Thanh Hóa có 13.947 doanh nghiệp hoạt động. Giá trị sản xuất công nghiệp hàng năm ước đạt 15,9% , cao hơn so với bình quân giai đoạn 2011-2015. Các ngành dịch vụ tăng trưởng khá , du lịch có nhiều khởi sắc, chương trình MTQG xây dựng NTM đạt kết quả tích cực, tỉ lệ xã đạt chuẩn xây dựng NTM 42,6% . Sản xuất nông lâm nghiệp và thủy sản phát triển và đạt kết quả tương đối ổn định, toàn diện trên các lĩnh vực.

Theo đánh giá của Tỉnh ủy Thanh Hóa, có 5 tiêu chí đạt còn thấp đó là tăng trưởng GRDP, tăng trưởng GRDP bình quân đầu người,  tốc độ tăng năng suất lao động xã hội, huy động vốn đầu tư phát triển, tỉ lệ đô thị hóa. Những chỉ tiêu này đòi hỏi phải cố gắng nỗ lực phấn đấu và sự quyết tâm rất cao của toàn Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh.

Để đạt được chỉ tiêu của Đại hội đề ra, Thường trực Tỉnh ủy Thanh hóa đã trưng cầu ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân và các tổ chức chính tri, xã hội, nghề nghiệp, qua đó đề ra nhiệm vụ cấp bách và những giải pháp mới để phấn đấu thực hiện. Nổi bật là giải pháp: Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, chú trọng đến giải pháp tạo điều kiện thuận lợi để dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn hoạt động ổn định, thu hút đầu tư các sản phẩm mới sau lọc hóa dầu; Đẩy mạnh thực hiện các giải pháp huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển. tập trung vào các giải pháp xúc tiến đầu tư, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án sau xúc tiến đầu tư và các dự án mới… Tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 18 và NQ 19 Hội nghị TW 6 khóa XII và các NQ của Đảng, cơ chế chính sách của Nhà nước; Chỉ đạo các cấp, các ngành chủ động cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng hoạt động, đảm bảo thông tin kịp thời, chính xác, khách quan, góp phần định hướng dư luận xã hội.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, sự nỗ lực quyết tâm của toàn Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, chắc chắn Thanh Hóa sẽ thực hiện được lời dạy và mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu”.      

  Anh Minh

Chia sẻ
15:05:09 10-09-2018

VHDN: Trong gần 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Thanh Hóa có 26 mục tiêu đề ra để phấn đấu đạt và vượt trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng . Đến nay có 10 chỉ tiêu đạt và xấp […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi