Sự kiện - chuyên đề:

Thành phố Móng Cái (Quảng Ninh): Mang Tết đến với người nghèo

VHDN: Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, nỗi lo một cái Tết đủ đầy của người dân nghèo lại thêm nặng nề. Thấu hiểu nỗi lo đó, các cấp ủy đảng TP Móng Cái đã tích cực phát động các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo. Nhờ vào sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền, nhân dân và các nhà hảo tâm, rất nhiều hoạt động có ý nghĩa đã được thực hiện. Đơn cử như chương trình “Bánh chưng xanh, Tết sẻ chia, Thắm tình quân dân”, “Chợ Tết 0 đồng”…

Đồng chí Đỗ Viết Mạnh, ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ TP Móng Cái, Trưởng Khối phát biểu khai mạc chương trình

Ngày 8/1/2023 vừa qua, tại Trung tâm Truyền thông Văn hóa TP Móng Cái, hai chương trình “Bánh chưng xanh, Tết sẻ chia, thắm tình quân dân”, “Chợ Tết 0 đồng” đã được diễn ra trong không khí đầm ấm, hạnh phúc.

Chương trình “Bánh chưng xanh – Tết sẻ chia – Thắm tình quân dân” Xuân Quý Mão năm 2023 được phối hợp tổ chức hàng năm giữa Khối MTTQ và các đoàn thể Chính trị – Xã hội và Ban Chỉ huy Quân sự Thành phố. Với tinh thần “Người người đều có Tết, nhà nhà đều có Tết”, “không để ai bị bỏ lại phía sau”, chương trình đã huy động khoảng 80 triệu đồng từ 100% nguồn xã hội hóa để trao tặng những phần quà đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Tại chương trình, 400 chiếc bánh chưng được trao tặng tại “Chợ Tết 0 đồng” và 800 chiếc được trao tới các cán bộ y bác sĩ, chiến sĩ, lực lượng trực Tết, CNLĐ khu công nghiệp, các đơn vị…

Bên cạnh chương trình “Bánh chưng xanh – Tết sẻ chia – Thắm tình quân dân”, một hoạt động hết sức ý nghĩa là phiên “Chợ Tết 0 đồng” cũng được tổ chức với quy mô lớn trong toàn TP Móng Cái nhằm chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Phiên “Chợ Tết 0 đồng” do CLB thiện nguyện nhân ái Móng Cái phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Móng Cái thực hiện.

Lãnh đạo UBMTTQ Tỉnh Quảng Ninh, Thành ủy Móng Cái cùng nhân dân gói bánh chưng

Khách hàng của phiên chợ là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Móng Cái. Tham gia phiên chợ, mỗi hộ dân được nhận 1 phiếu mua hàng miễn phí, gồm 10 mặt hàng đồ gia dụng, thực phẩm thiết yếu. Ngoài ra, các hộ có phiếu mua hàng tại “Chợ Tết 0 đồng” còn được tặng miễn phí các loại rau, củ quả, hoa… “Chợ Tết 0 đồng” năm nay có trên 60 mặt hàng thiết yếu bao gồm lương thực, thực phẩm, đồ gia dụng trong gia đình và những món hàng không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt mỗi khi Tết đến Xuân về như bánh chưng, giò lụa, gạo nếp, đỗ xanh, miến dong, hoa tươi… Mỗi phiếu mua hàng trị giá khoảng 3 triệu đồng với mong muốn người nghèo có được một cái Tết ấm áp hơn.

Tại phiên chợ, bà Nguyễn Thị Hương, Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện Nhân ái xúc động cho biết: “Chúng tôi kết nối những tấm lòng thiện nguyện của các mạnh thường quân, những tấm lòng hảo tâm và bạn bè khắp nơi để đến với người nghèo, làm một nhịp cầu nhân ái để những món quà đến đúng nơi cần trao tặng.

Điều mong ước và thôi thúc CLB thực hiện “Chợ Tết 0 đồng” đó chính là suy nghĩ “Của cho không bằng cách cho”. Bên cạnh đó, chúng tôi mong muốn đem lại cho người nghèo một không khí Tết thật ý nghĩa, để ai cũng có Tết, ai cũng được chia sẻ yêu thương. Chợ Tết đặc biệt này không chỉ là món quà có ý nghĩa về vật chất mà lớn hơn đó là món quà về tinh thần. Để người nghèo hay ai đó gặp khó khăn vẫn được cảm nhận được ngày Tết, được đi chợ lựa những món đồ gia đình mình thiếu, những món ăn, đồ uống hay những chiếc quần áo phù hợp. Có thể nói đây là phiên chợ đặc biệt, nơi diễn ra mua và bán chỉ bằng nụ cười và niềm hạnh phúc. Nụ cười của người nhận và hạnh phúc của người cho đi.

CLB Thiện nguyện Nhân ái TP Móng Cái tặng quà Tết cho những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

Thành công của “Chợ Tết 0 đồng” là sự chung tay của các mạnh thường quân. Chúng ta đều biết rằng, một cái cây không thể làm lên một khu rừng, CLB Thiện nguyện Nhân ái đã thực hiện rất nhiều hoạt động như xây, sửa nhà cho người nghèo, nuôi trẻ đến trường, hỗ trợ bệnh nhân hoặc các hoàn cảnh đặc biệt, chương trình Tết Trung thu, bữa cơm tất niên yêu thương trong bệnh viện và đặc biệt là mô hình “Chợ Tết 0 đồng”. Trong hành trình thiện nguyện nói chung và “Chợ Tết 0 đồng” nói riêng, CLB luôn luôn được các mạnh thường quân, các tấm lòng hảo tâm luôn đồng hành ủng hộ về vật chất và tinh thần”.

Không những vậy, hưởng ứng thư kêu gọi của UBMTTQ thành phố, nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tích cực tham gia hỗ trợ người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2023. Đến nay, các tổ chức cá nhân đã ủng hộ và đăng ký qua các đầu mối MTTQ, các tổ chức thành viên các cấp và các xã, phường gần 3000 xuất quà, trị giá trên 2 tỷ đồng. Trong đó, Hiệp hội DN TP Móng Cái đã kêu gọi 22 DN đăng ký với 480 xuất quà, số tiền 240 triệu đồng để MTTQ TP điều tiết hỗ trợ các xã, phường khó khăn về huy động. Ngân hàng Agribank chi nhánh Đông Quảng Ninh hỗ trợ hoạt động Tết trên địa bàn 300 triệu đồng, trong đó qua MTTQ thành phố điều tiết 100 triệu, hỗ trợ trực tiếp cho 17 xã phường 180 triệu đồng; qua Hiệp hội DN 20 triệu đồng. Ngân hàng Vietcombank hỗ trợ 90 suất quà trị giá 45 triệu đồng. Ngoài ra nhiều DN, tổ chức, cá nhân đăng ký tặng quà trực tiếp theo đầu mối xã, phường. Đặc biệt, Ủy ban MTTQ tỉnh đã trích quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo thành phố Móng Cái 50 suất quà, trị giá 25 triệu đồng.

Niềm vui của người dân khi nhận được những phần quà ý nghĩa

Trong không khí rộn ràng của mùa xuân mới, vẫn còn đó những mái ấm chưa trọn vẹn, song với sự quan tâm sâu sắc của cấp ủy đảng, chính quyền, nhân dân, các nhà hảo tâm đã và đang mang thêm hy vọng, mang Tết đến mỗi mái nhà, đến với những hoàn cảnh còn khó khăn. Bên cạnh đó góp phần tiếp nối truyền thống “lá lành đùm lá rách”, lan tỏa hành động nhân ái và những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng.

Vũ Hữu Quý

Chia sẻ
19:27:39 11-01-2023

VHDN: Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, nỗi lo một cái Tết đủ đầy của người dân nghèo lại thêm nặng nề. Thấu hiểu nỗi lo đó, các cấp ủy đảng TP Móng Cái đã tích cực phát động các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo. Nhờ vào sự quan tâm, ủng hộ của […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi