Sự kiện - chuyên đề:

Niềm đam mê cây cảnh của một nghệ nhân

VHDN: “Chơi cây cảnh là một cách để lưu giữ lại thời gian, dưỡng thần, giúp tâm bình khí hòa, hướng con người tới những điều chân – thiện – mỹ” . Đó là quan điểm của anh Đào Trọng Thành (55 tuổi) ở thôn Tân Phúc, xã Hồng Kỳ (Sóc Sơn – Hà Nội), một người đam mê và tâm huyết với cây cảnh.

Anh Thành giới thiệu với phóng viên về một trong những “đứa con tinh thần” mà anh dành nhiều tâm huyết tại vườn.

Từng công tác trong ngành xây dựng, nhưng vì đam mê cây cảnh, anh Thành quyết định lập nhà vườn. Anh tâm sự: “Ngay từ rất nhỏ, tôi đã rất thích cây cảnh. Niềm đam mê ấy tiếp tục được “bén duyên” qua những lần đến chơi, thăm thú vườn cây đẹp của các cụ cao niên trong và ngoài vùng. Vạn sự khởi đầu nan, ban đầu khi đến với lĩnh vực cây cảnh, do thiếu kinh nghiệm, kiến thức về bộ môn nghệ thuật này, tôi đã mày mò tìm tòi sách báo, tài liệu và tranh thủ thời gian rảnh rỗi để lân la học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc từ các nghệ nhân có tiếng. Quá trình bươn trải miệt mài ấy đã giúp tôi có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn, tạo dáng cũng như chăm sóc các loại cây”.

Là người thức thời nên anh Thành xác định mục tiêu chính là sưu tầm những phôi cây già, chất chậu, có đường nét… sau đó vận dụng bàn tay, kỹ thuật, óc thẩm mỹ, sáng tạo của mình chỉnh sửa, tạo tác thành tác phẩm cây cảnh nghệ thuật có giá trị. Hiện tại, trên diện tích 1.000m2, anh Thành đang sở hữu hàng trăm chậu cây với nhiều thế, dáng khác nhau (chủ yếu là sanh Nam Điền). Trong đó, tác phẩm “Tam đa Phúc – Lộc – Thọ” anh phải mất rất nhiều năm mày mò, tạo dáng, dưỡng cây mới thành công. Anh Thành chia sẻ: “Cây được truyền từ đời này sang đời khác nên gia đình họ rất trân quý. Dù có người ngỏ ý muốn mua nhưng họ không đồng ý bán dù giá cao cỡ nào. Thấy tôi thật tâm đam mê cây cảnh lại quen biết từ trước nên chủ nhà đã đồng ý sang nhượng”. Thực tế, đây là một cây sanh quý mà anh dành nhiều tâm huyết mới có được. Cây thuộc dòng sanh Nam Điền cổ, thuôn đều từ gốc lên ngọn, đáp ứng các tiêu chí của một cây cảnh nghệ thuật hiện đại như: kỳ quái, có cốt chậu, độ lùn lực cân đối, đẹp mắt. Thân cây u bướu, uyển chuyển, bông tán hài hòa, mang cốt cách của tao nhân, của triết lý sống, vẻ đẹp cao sang, hạnh phúc, tài lộc cho gia chủ. Ngoài vẻ cổ kính, tác phẩm còn có đường nét dịu dàng gợi đến người xem sự rung động, mỹ cảm, hài hòa…

Tác phẩm sanh “Tam đa Phúc – Lộc – Thọ”.

Ngoài ra, các tác phẩm trực mẫu tử, bộ đôi trực cổ sanh song thụ, bộ ba hai long, một trực… của anh cũng thực sự “xứng tầm với thời gian, đọng lại cùng năm tháng”. Qua đó, thể hiện sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên, trời đất, âm dương và khẳng định giá trị cả về số lượng, chất lượng và nghệ thuật – đó là động lực để anh theo đuổi đến cuối đời.

Ái Liên

15:20:47 11-07-GMT+0700

VHDN: “Chơi cây cảnh là một cách để lưu giữ lại thời gian, dưỡng thần, giúp tâm bình khí hòa, hướng con người tới những điều chân – thiện – mỹ” . Đó là quan điểm của anh Đào Trọng Thành (55 tuổi) ở thôn Tân Phúc, xã Hồng Kỳ (Sóc Sơn – Hà Nội), một […]

Đối tác của chúng tôi