Sự kiện - chuyên đề:

Thành phố Móng Cái – Quảng Ninh : Phường Trần Phú 20 năm một chặng đường phát triển

VHDN: Là một phường trung tâm có vị trí quan trọng trên địa bàn thành phố, trong chặng đường 20 năm qua, phường Trần Phú luôn xứng đáng là lá cờ đầu trong các phong trào thi đua khối phường, xã trên địa bàn thành phố Móng Cái.

Nghị định số 52/1998/NĐ-CP ngày 20/07/1998 của Chính Phủ về việc thành lập thị xã Móng Cái thuộc tỉnh Quảng Ninh và thành lập các phường, xã thuộc thị xã. Trong đó có phường Trần Phú của thị trấn Móng Cái cũ với diện tích 97,2 ha và 6.147 nhân khẩu, có 1,3 km đường biên giới tiếp giáp với thị xã Đông Hưng.

Với địa bàn rộng ở trung tâm thị xã (nay là thành phố) có Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái và Cửa khẩu tiểu ngạch Ka Long lại là nơi tập trung giao thương với hàng ngàn hộ kinh doanh ở các chợ I, II, III, trong những ngày đầu thành lập phường đã gặp không ít những khó khăn. Nhưng với sự đoàn kết nhất trí của các cấp ủy đảng, chính quyền phường qua các thời kỳ, sự vận dụng linh hoạt, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, thị xã (thành phố) cũng như sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, nhận định đúng tình hình, xác định nguyên nhân, đề ra các giải pháp, nắm bắt thời cơ, phát huy tiềm năng thế mạnh riêng có của phường trung tâm. Vì thế sau 20 năm xây dựng và trưởng thành, phường Trần Phú đã phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Về kinh tế: Luôn duy trì ở mức tăng trưởng cao, các ngành thương mại – du lịch – dịch vụ chiếm tỷ trọng trên 90%, duy trì nhịp độ tăng trưởng kinh tế hàng năm từ 18 – 20%.

Về lĩnh vực du lịch: Với lợi thế là phường trung tâm thị xã (nay là thành phố Móng Cái) và có Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, Cửa khẩu tiểu ngạch Ka Long, Đảng ủy phường xác định du lịch là nghành kinh tế mũi nhọn nên đã đề ra nhiều giải pháp để phát triển và thu hút khách trong nước cũng như quốc tế. Khách du lịch đến địa bàn phường năm 2005 là 47.372 lượt người, năm 2017 đạt 146.4888 lượt người, tăng 20% so với cùng kỳ. Các khu ẩm thực, tuyến phố đi bộ phường Trần Phú, Móng Cái là địa chỉ quen thuộc đối với nhân dân và du khách khi đến thành phố Móng Cái.

Thu ngân sách của phường năm sau cao hơn năm trước, với tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 13% đến 15%. Đến nay phường là đơn vị có số thu ngân sách hàng năm cao nhất so với các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, lĩnh vực văn hóa – xã hội cũng đạt được những kết quả quan trọng. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thông tin tuyên truyền luôn được quan tâm đẩy mạnh và phát triển rộng khắp, tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt từ 90% trở lên, 3/3 khu phố đạt và giữ vững khu phố văn hóa, phường giữ vững danh hiệu “Phường đạt chuẩn Văn minh đô thị ” 04 năm liên tục. Các chỉ tiêu về giáo dục, y tế, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, các chính sách an sinh xã hội, chăm sóc đối tượng chính sách, chăm lo đến gia đình thương binh liệt sỹ, người có công đều được phường chú trọng và thực hiện thường xuyên. Bên cạnh đó công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu đối với toàn thể cán bộ, công chức, lấy sự hài lòng của nhân dân là thước đo đánh giá cán bộ.

Là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng nên phường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Chủ động phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm nên tình hình trật tự an toàn xã hội đạt được kết quả đáng ghi nhận. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị không ngừng được củng cố và phát triển. Hiện nay phường có trên 70% cán bộ có trình độ đại học và sau đại học, việc sắp xếp cán bộ phù hợp với chuyên môn nghiệp vụ và điều kiện công tác.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, trong những năm qua, nhân dân và cán bộ phường Trần Phú đã được các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen. 20 năm liên tục Đảng bộ phường được Thành ủy công nhận là tổ chức cơ sở tiêu biểu , Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Đặc biệt năm 2005 nhân dân và cán bộ phường Trần Phú vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Năm 2012 được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạnh Nhì; Năm 2018 được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Ngày 05/08/2018, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Trần Phú vì những thành tích xuất sắc mà phường đã đạt được trong 20 năm qua.

Đây là phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước dành cho Đảng Bộ và nhân dân phường Trần Phú nói riêng, Đảng bộ nhân dân thành phố Móng Cái nói chung. Trong khi cả thành phố đang thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 10 năm ngày thành lập thành phố Móng Cái (24/09/2008 – 24/09/2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Hữu Quý

20:56:10 10-08-2018

VHDN: Là một phường trung tâm có vị trí quan trọng trên địa bàn thành phố, trong chặng đường 20 năm qua, phường Trần Phú luôn xứng đáng là lá cờ đầu trong các phong trào thi đua khối phường, xã trên địa bàn thành phố Móng Cái. Nghị định số 52/1998/NĐ-CP ngày 20/07/1998 của […]

Đối tác của chúng tôi