Sự kiện - chuyên đề:

Thành phố Móng Cái tổng kết công tác chống buôn lậu và đảm bảo an toàn thực phẩm

VHDN: Ngày 16 tháng 01 năm 2018, Ban chỉ đạo 389, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết Công tác chống buôn lậu, GLTM và hàng giả; công tác bảo đảm An toàn thực phẩm năm 2018 và sơ kết 05 năm (2014-2018) thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 20/1/2014 của Ban Thường Vụ Tỉnh ủy về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của tỉnh Quảng Ninh trong tình hình mới”. Ông Hồ Đức Quang, Phó Bí thư Thành ủy dự. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Móng Cái chủ trì.

Lãnh đạo ban chỉ đạo 389 thành phố Móng Cái phát biểu, chỉ đạo

Năm 2018, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua địa bàn Móng Cái giảm so với năm 2017. Nguyên nhân do các lực lượng chức năng thực hiện tốt việc kiểm soát chặt chẽ tại khu vực đường biên giới; BCĐ 389 thành phố Móng Cái chủ động chỉ đạo triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ các biện pháp nhằm đấu tranh, kiên quyết đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, thường xuyên kiểm tra, rà soát các kho trữ hàng hoá trên địa bàn, xóa bỏ các kho xây dựng trái phép; rà soát các đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới. Thành phố cũng đã thực hiện quyết liệt các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, hộ kinh doanh phát triển kinh tế, tăng cường công tác tuyên truyền vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” , đồng thời nâng cao chất lượng, kích cầu tiêu dùng tiêu thụ hàng hóa nội địa. Trong năm 2018, các lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử lý 573 vụ/574 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm, vi phạm VSATTP trị giá ước tính 21,061 tỷ đồng. (So với cùng kỳ năm 2017:giảm 48% về số vụ và giảm 54% về đối tượng giảm 1,7% về trị giá). Khởi tố 21 vụ/22 đối tượng.
Về ATTP, năm 2018, toàn thành phố không để xảy ra ngộ độc thực phẩm (giảm cả về số vụ và số người bị ngộ độc thực phẩm so với cùng kỳ năm 2017); Công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn được duy trì và đẩy mạnh, nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành vi ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm; Công tác kiểm tra, xử phạt các cơ sở vi phạm về ATTP nghiêm minh, chặt chẽ; công khai các cơ sở vi phạm trên các phương tiện đại chúng nhằm mang lại niềm tin cho người tiêu dùng; Thủ tục hành chính về ATTP tinh gọn, luôn giải quyết nhanh chóng, kịp thời, không gây phiền hà cho công dân; công tác ATTP gắn với bảo vệ và nâng cao môi trường tự nhiên.

Các tập thể và cá nhân nhận giấy khen của thành phố

Tính trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU của Tỉnh ủy về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của tỉnh Quảng Ninh trong tình hình mới”, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn thành phố Móng Cái đã có những bước chuyển biến rõ rệt: ngộ độc thực phẩm cơ bản được kiểm soát; chất lượng thực phẩm ngày càng được cải thiện; nhận thức, thái độ, hành vi của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm được nâng lên: các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm dần nâng cao ý thức chấp hành các quy định trong bảo đảm an toàn thực phẩm, không sử dụng thực phẩm “bẩn” trong sản xuất, kinh doanh, không sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi; người tiêu dùng đã có nhận thức và thay đổi hành vi trong quá trình lựa chọn mua và sử dụng thực phẩm an toàn, phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm và những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe chính mình và cộng đồng…góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế xã hội của Thành phố phát triển. Trong 5 năm,thành phố thành lập 270 đoàn kiểm tra liên ngành và 52 đoàn kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra tại 5000 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Có 2.596 lượt cơ sở vi phạm; trong đó, nhắc nhở: 1.670 lượt cơ sở; xử phạt 946 lượt cơ sở với số tiền 3.474,75 triệu đồng. Tiêu hủy số hàng hóa trị giá trên 11 tỷ đồng..

Các tập thể và cá nhân nhận giấy khen

Đánh giá và rút kinh nghiệm hoạt động, Ban chỉ đạo 389, Ban chỉ đạo ATTP thành phố Móng Cái đã thống nhất các giải pháp cụ thể nhằm tiếp tục tăng cường phòng chống buôn lậu, vận chuyển, tập kết hàng hóa nhập lậu nhất là hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm VSATTP, đảm bảo ATTP vì sức khỏe nhân dân và bình ổn thị trường nội địa; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật để toàn dân biết và thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật.

Nhân dịp này, thành phố Móng Cái đã biểu dương khen thưởng 7 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống buôn lậu năm 2018 , khen thưởng 12 tập thể, 16 cá nhân có thành tích trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU của Tỉnh ủy Quảng Ninh về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới” .

Văn phòng Quảng Ninh

08:34:36 17-01-2019

VHDN: Ngày 16 tháng 01 năm 2018, Ban chỉ đạo 389, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết Công tác chống buôn lậu, GLTM và hàng giả; công tác bảo đảm An toàn thực phẩm năm 2018 và sơ kết 05 năm […]

Đối tác của chúng tôi