Sự kiện - chuyên đề:

Thủ tướng: Khi đã quyết tâm rồi, chỉ “bàn làm, không bàn lùi”

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tại phiên họp thứ 10 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (GTVT), các bộ, ngành, địa phương báo cáo, thảo luận kết quả thực hiện; những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc; đề xuất các giải pháp để thúc đẩy triển khai các dự án trong thời gian tới… trên tinh thần “bàn làm, không bàn lùi”.

 

z5295262413528_e40081112b03a1f271394870f970e339.jpg
Quang cảnh Phiên họp lần thứ 10 của Ban Chỉ đạo. Ảnh TTXVN

Sáng 29/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo) chủ trì họp phiên thứ 10 của Ban Chỉ đạo.

Dự phiên họp có: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; các thành viên Ban Chỉ đạo là bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố; đại diện các ban quản lý dự án, các tập đoàn kinh tế Nhà nước, các nhà đầu tư, đơn vị tư vấn, nhà thầu xây lắp.

Phiên họp được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với đầu cầu 46 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT.

Mở đầu phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, từ khi thành lập, đi vào hoạt động, Ban Chỉ đạo đã bám sát thực tế, theo dõi, chỉ đạo điều hành quyết liệt, thúc đẩy triển khai công trình, dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn lao động, bảo đảm vệ sinh môi trường; kịp thời tháo gỡ khó khăn, bất cập, thách thức trong quá trình triển khai; rà soát cơ chế, chính sách điều chỉnh, bổ sung kịp thời, phù hợp thực tiễn, tạo môi trường đầu tư thông thoáng để triển khai các dự án, nhất là các dự án quy mô lớn…

Theo Thủ tướng, hiện nay, cả nước có 34 dự án lớn, 86 dự án thành phần quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT tại 46 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó có 5 dự án đường sắt, 2 dự án cảng hàng không, còn lại là các dự án đường bộ, chủ yếu là đường bộ cao tốc và các đường vành đai vùng Thủ đô Hà Nội, đường vành đai TPHCM. Do đó, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo là rất lớn.

Sau 9 phiên họp, Ban Chỉ đạo có thêm nhiều kinh nghiệm, các công trình, dự án được triển khai tốt hơn, Thủ tướng Chính phủ biểu dương các thành viên Ban Chỉ đạo, nhất là ngành GTVT và các địa phương có dự án trên địa bàn đã có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm… trong tất cả các khâu từ thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng, đấu thầu, quản lý dự án, chăm lo cho cuộc sống, sinh kế của người dân bị ảnh hưởng…

Tại phiên họp lần thứ 9, Ban Chỉ đạo đã đề ra 40 nhiệm vụ, trong đó có 16 nhiệm vụ có thời hạn. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tại phiên họp thứ 10 này, các bộ, ngành, địa phương báo cáo, thảo luận kết quả thực hiện; những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc; đề xuất các giải pháp để thúc đẩy triển khai các dự án trong thời gian tới.

Trong đó, lưu ý nêu các vấn đề như thủ tục đầu tư; việc cấp, khai thác mỏ vật liệu thông thường phục vụ các dự án theo cơ chế, chính sách đã được ban hành, tránh tiêu cực; vấn đề phân cấp, phân quyền đi đôi với phân bổ nguồn lực, năng cao năng lực thực thi, tăng cường giám sát, kiểm tra và có công cụ để can thiệp, xử lý, khen thưởng kịp thời; tiến độ bàn giao mặt bằng, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật; chuyển mục đích sử dụng rừng…

z5295325462155_0df7ab7aaa3e398fa1a1e1f1ab71abc3.jpg
Thủ tướng: Khi đã quyết tâm rồi chỉ “bàn làm, không bàn lùi”, vấn đề khó mấy mà có quyết tâm, có giải pháp “đúng và trúng” thì sẽ giải quyết được. Ảnh Báo Nhân Dân

Thủ tướng yêu cầu những công trình nào được nhân dân ủng hộ thì phải triển khai nhanh, quyết liệt, dứt điểm. Trong đó, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ điều kiện đầu tư xây dựng Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối; phải có lãnh đạo, chỉ đạo sát thực tiễn, đề phòng các đột xuất, bất ngờ để điều chỉnh nhanh; khi đã quyết tâm rồi chỉ “bàn làm, không bàn lùi”. Theo Thủ tướng, vấn đề khó mấy mà có quyết tâm, có giải pháp “đúng và trúng” thì sẽ giải quyết được.

Báo cáo tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho biết, sau cuộc họp lần thứ 9 Ban Chỉ đạo vào ngày 16/2, các bộ, ngành và địa phương đã chủ động, tích cực, phối hợp triển khai các nhiệm vụ được giao với tinh thần “chỉ bàn làm, không bàn lùi” và đạt được các kết quả như sau: các cấp chính quyền địa phương đã nỗ lực triển khai công tác giải phóng mặt bằng, di dời hạ tầng kỹ thuật; đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục trong chuẩn bị đầu tư; chỉ đạo các nhà thầu khắc phục các khó khăn, vướng mắc, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi để đẩy mạnh thi công các dự án được giao là cơ quan chủ quản; giải quyết kịp thời thủ tục cấp mỏ cho các nhà thầu theo cơ chế đặc thù…

Về công tác thực hiện đầu tư các dự án: đối với việc giải phóng mặt bằng, đa số các địa phương đã tích cực, quyết liệt triển khai công tác này, cơ bản đáp ứng tiến độ triển khai thi công; công tác xây dựng các khu tái định cư, di dời đường điện cao thế triển khai còn chậm so với yêu cầu. Các tỉnh Quảng Trị (dự án Vạn Ninh-Cam Lộ), thành phố Đà Nẵng (dự án Hòa Liên-Túy Loan), tỉnh Đồng Nai (dự án Biên Hòa-Vũng Tàu, vành đai 3 thành phố Hồ Chí Minh)… chậm so với kế hoạch đề ra.

Về vật liệu xây dựng thông thường: đối với dự án cao tốc bắc-nam phía đông giai đoạn 2021-2025, với các dự án thành phần từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, các nhà thầu mới khai thác được 14/17 mỏ cát, đáp ứng khoảng 91% nhu cầu và 43/55 mỏ đất, đáp ứng khoảng 77% nhu cầu; các mỏ còn lại mặc dù đã được chấp thuận bản đăng ký khối lượng khai thác nhưng đến nay chưa khai thác được do các nhà thầu đang phối hợp với địa phương thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng rừng.

Với dự án thành phần đoạn Cần Thơ-Cà Mau: các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long đã bố trí nguồn cung cát được 16,02 triệu m3, còn 2,98 triệu m3 chưa xác định được nguồn. Đã hoàn thành thủ tục, đang tổ chức khai thác các mỏ với tổng trữ lượng 9 triệu m3; đang hoàn thiện thủ tục để khai thác 7 triệu m3. Thực tế đến nay đưa về công trường được 2,7 triệu m3 cát; công suất khai thác của các mỏ hiện nay rất thấp do khống chế công suất, phương tiện khai thác, thời gian khai thác trong ngày. Một số dự án như Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng, Biên Hòa-Vũng Tàu vẫn còn khó khăn trong xác định nguồn vật liệu đắp.

Về công tác triển khai thi công dự án Hữu Nghị-Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đang lựa chọn nhà đầu tư để sớm triển khai thi công dự án. Về dự án cao tốc bắc-nam phía đông: đối với dự án Diễn Châu-Bãi Vọt và Cam Lâm-Vĩnh Hảo, Bộ Giao thông vận tải đang quyết liệt chỉ đạo các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án tích cực triển khai để hoàn thành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, 12 dự án thành phần giai đoạn 2021-2025 triển khai thi công bám sát tiến độ đề ra, riêng dự án thành phần Cần Thơ-Hậu Giang và Hậu Giang-Cà Mau chậm so với kế hoạch và mặt bằng chung do thiếu nguồn cát đắp.

5 dự án đường bộ cao tốc trục đông-tây và đường vành đai: tiến độ triển khai còn chậm, trừ một số gói thầu do thành phố Hồ Chí Minh và Long An (vành đai 3), Hà Nội (vành đai 4), Bà Rịa-Vũng Tàu (Biên Hòa-Vũng Tàu), An Giang (Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng) làm cơ quan chủ quản triển khai cơ bản đáp ứng kế hoạch. Các dự án cao tốc khác như: Tuyên Quang-Hà Giang, Cao Lãnh-An Hữu đang được các chủ đầu tư, nhà thầu triển khai bám sát tiến độ đề ra.

Đối với dự án đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội đoạn trên cao và dự án tuyến Metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên: thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục chỉ đạo chủ đầu tư và nhà thầu chạy thử nghiệm, hoàn thiện báo cáo đánh giá an toàn hệ thống, các thủ tục liên quan làm cơ sở báo cáo Hội đồng nghiệm thu Nhà nước để đưa vào khai thác theo kế hoạch.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: dự án thành phần 1: trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đang triển khai đáp ứng tiến độ, các trụ sở còn lại đang trong quá trình lập dự án, phê duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán làm cơ sở triển khai thi công; dự án thành phần 2 và dự án thành phần 3 đang triển khai đáp ứng tiến độ; dự án thành phần 4 xây dựng các công trình thiết yếu đang triển khai các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư; dự án nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang triển khai thi công bám sát tiến độ đề ra.

 

Nguồn: Báo Công lý

13:58:00 29-03-2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tại phiên họp thứ 10 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (GTVT), các bộ, ngành, địa phương báo cáo, thảo luận kết quả thực hiện; những tồn tại, hạn chế, khó […]

Đối tác của chúng tôi