Sự kiện - chuyên đề:

Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho: Người sở hữu bài thuốc chữa ung thư bí truyền

VHDN: Câu nói: “Nam dược trị Nam nhân” của ông tổ thuốc Nam – Tuệ Tĩnh đã ảnh hưởng sâu sắc đến những thầy thuốc dân gian, trong đó có Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho. Nhờ bài thuốc dân gian bí truyền do dòng tộc để lại, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho đã mang lại cơ hội, niềm hạnh phúc cho nhiều người bệnh.

Bài thuốc dân gian bí truyền

Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho là hậu duệ trong gia đình có nghề gia truyền 4 đời bốc thuốc Nam. Cụ thân sinh ra ông là Lương y Nguyễn Bá Bảng, là một thầy lang nổi tiếng trong vùng vì đã chữa khỏi các bệnh nan y cho người nghèo. Bằng sự nhạy bén của mình nên ngay từ nhỏ, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho đã cùng bố đi khắp nơi tìm hái cây thuốc chữa bệnh nan y. Tiếp nối truyền thống gia đình, nhiều năm qua, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho vẫn ngày đêm âm thầm miệt mài bên những cuốn sách để tìm ra các phương thuốc hay chữa bệnh cho người. Việc sưu tầm các bài thuốc truyền nhân như ông sẽ là tài sản quý cho kho tàng thuốc Nam của dân tộc. Từ những kinh nghiệm bất di bất dịch của Đông y được cha ông truyền lại, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho tiếp tục phát triển bài thuốc của gia tộc họ Nguyễn lên tầm cao mới bằng cách kết hợp với kiến thức y khoa hiện đại, trong đó, thành công lớn nhất là việc vận dụng các bài thuốc có nguồn gốc từ dược liệu thiên nhiên để cứu giúp bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo, nhất là ung thư…

Theo định hướng phát triển của Nhà nước, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho thành lập Công ty TNHH Đông nam dược Sóc Sơn với mục tiêu nghiên cứu, phát triển và sản xuất thêm nhiều loại Nam dược có chất lượng tốt phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Dựa trên những bài thuốc gia truyền vốn có của dòng tộc, ông đã nghiên cứu, bào chế ra nhiều phương thuốc chữa các chứng bệnh khác nhau, trong đó có ung thư. Để thuận tiện cho bệnh nhân, ông còn đầu tư máy nghiền, dây chuyền công nghệ sấy theo tiêu chuẩn NaNo, hiệu quả thẩm thấu của thuốc lên tới gần 100%. Nhờ công nghệ hóa, ông từng bước cải tiến cách thức uống thuốc từ dạng sắc sang dạng bột. Chính khả năng vận dụng thành tựu khoa học và không ngừng học hỏi nâng cao trình độ mà Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho đã tạo nên sự đổi thay lớn trong bài thuốc chữa ung thư. Bài thuốc điều trị ung thư lâm sàng của ông được Bộ Y tế tiến hành thử nghiệm, kết quả khỏi bệnh 85%, tỷ lệ chuyển biến tích cực >95%. Đặc biệt, ông là người Việt Nam đầu tiên được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng chứng nhận nghiên cứu thành công thuốc chữa bệnh ung thư. Phương châm của Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho là làm bài thuốc nào cũng phải có hiệu quả cao nhất, chất lượng tốt nhất, đánh giá được chính xác nhất, không dựa vào những thứ mơ hồ, có lẽ nhờ đó mà thời gian qua ông đã giúp đỡ được không ít người bệnh.

Mặc dù đã có không ít những thành tựu với nghề thuốc gia truyền nhưng vị lương y này vẫn trăn trở phải làm cách nào để nghiên cứu, tìm ra nhiều phương pháp chữa trị, bào chế ra nhiều bài thuốc hay và quý, giúp người dân thoát khỏi những căn bệnh nan y. Ông cũng hy vọng các bài thuốc dân gian gia truyền sẽ được Hội Đông y Việt Nam nghiên cứu, quảng bá để nhiều người biết đến.

Mang hạnh phúc cho hàng ngàn người bệnh

Trong số hàng nghìn bệnh nhân được Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho chữa trị có không ít người mắc bệnh nan y khó chữa như trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thu Phương. Hiện bệnh nhân đã có chuyển biến tích cực. Nhắc lại câu chuyện đẫm nước mắt của con, bố mẹ cháu Phương lại nhòe lệ. Tưởng chừng như hạnh phúc thật trọn vẹn khi anh chị hạ sinh được cô con gái khỏe mạnh. Đến tuổi đi học cháu cắp sách đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Nào ngờ niềm vui chẳng tày gang khi tai họa ập đến với cháu vào kỳ nghỉ hè năm 2018. Mọi chuyện xảy đến cứ ngỡ là mơ, tự nhiên sau một đêm ngủ dậy, mắt cháu nhìn mọi vật đều thành hai. Gia đình theo dõi cháu vài ngày thì vẫn thấy cháu có biểu hiện như vậy, sau đó mọi người tức tốc đưa cháu đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương rồi sang cả Bệnh viện Bạch Mai. Sau khi chụp chiếu, làm các xét nghiệm sinh thiết, kết quả cháu bị u não lan tỏa, khối u nằm ở thân não đốt sống cổ đầu tiên. Do khối u nằm ở vị trí vô cùng nguy hiểm nên các bác sỹ ở bệnh viện cho biết, trường hợp của cháu không thể can thiệp dao kéo và không có hy vọng sống. Về nhà, cháu không thể tự di chuyển, chân tay không cử động được, mọi hoạt động như nâng đỡ, dìu dắt đều phải có sự trợ giúp từ người lớn. Trước ngưỡng cửa “quỷ môn quan”, cháu Phương may mắn gặp được Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho và được thầy chữa bệnh miễn phí. Sau 5 ngày uống thuốc cháu bắt đầu có mí mắt, uống một tuần thì cháu mở được mắt, uống một tháng thì cháu cử động và nói chuyện được. Đặc biệt hơn cháu đã đi lại được, không phải nằm liệt giường bệt chiếu như lúc bệnh viện trả về.

 

Tương tự, bệnh nhân Trần Hồng Hà (64 tuổi) ở Thống Nhất (TP. Vũng Tàu) bị ung thư dạ dày, do sức khỏe yếu nên ông không thể tiếp nhận phác đồ điều trị Tây y. Trước ngưỡng cửa sinh tử, tưởng chừng phải “dứt áo ra đi”, thế nhưng nhờ uống thuốc của Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho từ năm 2014, kiên trì “theo thầy, theo thuốc”, chỉ sau vài tháng sức khỏe của ông Hà tiến triển nhanh chóng, ông ăn khỏe, ngủ khỏe, “đỏ da thắm thịt”. Đặc biệt, ông luôn coi Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho “là ân nhân đã sinh ra tôi lần thứ hai”.

Hay như trường hợp bà Nguyễn Thị Vầy (63 tuổi) ở Điện Biên Phủ, (Tuy Hòa – Phú Yên). Biết mình bị ung thư vú giai đoạn cuối đã di căn sang xương, nhưng bà vẫn bền bỉ với niềm tin “ung thư không phải là chấm hết, chỉ cần đặt lòng tin vào thầy thuốc và có nghị lực để vượt qua thì bệnh tật tự khắc sẽ tiêu tan”. Bà bảo: “Thầy Nho đúng là vị cứu tinh của đời tôi!”. Người phụ nữ đã bước qua độ tuổi lục tuần nói với giọng điệu lạc quan như thể bà vừa được sinh ra lần nữa.

Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho luôn tâm niệm: “Mỗi bệnh nhân là sự cố gắng, cống hiến hết mình”. Vì thế nhiều bệnh nhân sau khi được thầy Nho cứu sống từ cõi chết trở về đã bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc và một lòng trân quý lương y. Nhìn ánh mắt tràn đầy hy vọng của những bệnh nhân kể trên khi nói về Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho, chúng tôi càng thêm nể phục trước một tài năng đức độ mà khiêm nhường như thầy. Người bệnh tìm đến Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho như tìm đến một nơi nương tựa, cứu cánh. Và Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho giống như người “mẹ hiền”, người tái sinh cuộc sống của họ, luôn giang rộng vòng tay nhân ái của mình để cứu đời, giúp người.

Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho đã sống và làm việc đúng như câu thơ của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: “Thiện tâm cốt ở cứu người, sơ tâm nào có mưu cầu chi đâu”. Chúc cho Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho luôn sáng mãi y đức, giữ được cái tâm từ mẫu của người thầy thuốc để đóng góp cho sự nghiệp phát triển của nền y học nước nhà, vì sự nghiệp đông y, vì sức khỏe cộng đồng.

Mai Hương

08:31:37 10-04-2019

VHDN: Câu nói: “Nam dược trị Nam nhân” của ông tổ thuốc Nam – Tuệ Tĩnh đã ảnh hưởng sâu sắc đến những thầy thuốc dân gian, trong đó có Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho. Nhờ bài thuốc dân gian bí truyền do dòng tộc để lại, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn […]

Đối tác của chúng tôi