Sự kiện - chuyên đề:

Tiến sĩ y khoa Nhâm Văn Sinh: “ Vị cứu tinh” cho bệnh nhân bỏng

VHDN:Có một bài thuốc được nghiên cứu lâm sàng trở thành đề tài luận án tiến sĩ đã được thực hiện cách đây 30 năm của một vị bác sĩ là “Vị cứu tinh” của bệnh nhân bỏng. Ông là Bác sĩ – Tiến sĩ Nhâm Văn Sinh, Giám đốc Phòng khám Đa khoa Sinh Hậu – chủ bài thuốc mang tên SH -91. Đây là một bài thuốc được coi như giải pháp kỹ thuật tối ưu có thể làm trung hoà các sản phẩm chuyển hoá của vết thương bỏng.

Gặp ông trong những ngày đầu năm mới 2020, phóng viên Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam đã có cuộc trò chuyện cùng ông:

Thưa Bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Nhân Văn Sinh – Giám Đốc Phòng khám đa khoa Sinh Hậu, ông có thể chia sẻ một chút về ông cũng như 2 công trình mà ông đã nghiên cứu?

Tiến sĩ Y khoa Nhâm Văn Sinh: Tôi là người con của vùng quê nghèo Lập Thạch. Tốt nghiệp cấp ba, tôi đi học y tá và công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lập Thạch. Năm 1980 tôi thi Đại học Y Thái Bình và tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ ngoại khoa, sau đó công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tôi vừa làm việc vừa nghiên cứu học hỏi. Năm 1989-1990 tôi đã nghiên cứu công trình: “Chế tạo máy bơm hơi tháo lồng ruột trẻ em”. Công trình đã được Hội đồng Y khoa Học viện Nhi đánh giá xuất sắc, được Nhà nước công nhận và Bộ Y tế cho phép sử dụng khắp cả nước, cũng như cấp bằng độc quyền, đạt huy chương đồng trong triển lãm kinh tế.

Năm 1991, tôi tiếp tục bắt tay vào nghiên cứu thuốc chữa bỏng tại Khoa Đông y tại Viện Quân y 103. Với sự giúp đỡ của các giáo sư đầu ngành, năm 1999 tôi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ khoa nghiên cứu tác dụng, điều trị tại chỗ vết thương bỏng và vùng lấy da của thuốc SH91.

Thưa ông hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc chữa bỏng nhập khẩu từ Mỹ, Ấn Độ, Pháp,… So với những sản phẩm đó thì thuốc SH91 có gì nổi trội hơn?

Tiến sĩ Y khoa Nhâm Văn Sinh: Điều trị tại chỗ vết thương bỏng giai đoạn cấp hiện nay trên thế giới người ta thường chỉ chú ý đến chống nhiễm khuẩn và cũng thường chỉ sử dụng các loại thuốc có tác dụng chống nhiễm khuẩn: Silvadene (Mỹ), Flammazine (Pháp), Silvirin (Ấn Độ),… hiệu quả điều trị còn nhiều hạn chế, vì nhiễm khuẩn chỉ là một phần diễn biến của tổn thương bỏng.

Các mô tế bào bị tổn thương ở cận vùng tế bào hoại tử bỏng tiết ra các chất gây giãn mạch, thoát huyết tương: Prostaglandine, Serotonine, Leucotriene, Histamine… dịch huyết tương thoát ra gây mất đạm, mất nước… còn gây xung nề xung huyết, ứ trệ tuần hoàn, hoại tử mô thứ phát, đau đớn, Shock,… là những diễn biến nguy hiểm hàng đầu trong bỏng, nhưng cho đến nay chúng ta vẫn chưa có giải pháp điều trị hiệu quả, vì vậy nạn nhân bỏng ngày nay vẫn còn phải gánh chịu nhiều đau đơn, di chứng, tàn phế và tử vong.

SH91 thuốc chữa bỏng nguồn gốc thảo dược, đã được nghiên cứu nghiệm thu cấp Viện Bỏng Quốc gia (Nhâm Văn Sinh 2003), cùng 1 luận án Tiến sỹ, 5 luận án Thạc sỹ nghiên cứu bảo vệ thành công về SH91.

SH91 có tác dụng với các loại vi khuẩn thường gây nhiễm khuẩn vết thương vết bỏng, đặc biệt có hiệu quả cao với trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa). Giảm đau ngay sau ít phút đắp thuốc SH91, hết đau sau từ 20 đến 240 phút và không đau cho đến khi khỏi.

Hết phù nề xung huyết, hết xuất tiết huyết tương, hết Shock sau 20 đến 240 phút đắp SH91 và hồi sức bằng các dung dịch đẳng trương kết hợp với sự dụng kháng sinh toàn thân.

Với bỏng độ II: dùng SH91 chỉ 3 đến 5 ngày, với thuốc khác cần 8 đến 10 ngày.

Với bỏng độ III: dùng SH91 chỉ 8 đến 10 ngày, nhưng với thuốc khác cần 18 đến 22 ngày.

Không có mủ giả mạc trong cả quá trình điều trị bằng SH91.

Cùng với tác dụng chống nhiễm khuẩn, SH91 còn có tác dụng trung hòa hoặc làm bất hoạt các hoạt chất trung gian viêm diễn ra trong tổn thương bỏng (hết xung, hết đau, hết phù nề xung huyết, hết xuất tiết huyết tương, hết Shock sau 20 đến 240 phút đắp SH91).

SH91 là thuốc chữa bỏng đặc hiệu có hiệu quả tối đa với các diễn biến nguy hiểm diễn ra trong tổn thương bỏng. Kết hợp với các giải pháp hồi sức, SH91 là thuốc cứu tinh cho nạn nhân bỏng.

Cảm ơn Tiến sĩ Y khoa Nhâm Văn Sinh – vị cứu tinh của bệnh nhân bỏng. Trong tương lai, hy vọng sản phẩm SH91 của ông sẽ được sử dụng rộng rãi để giảm các di chứng do bỏng để lại.

PV

Chia sẻ
10:56:49 14-03-2020

VHDN:Có một bài thuốc được nghiên cứu lâm sàng trở thành đề tài luận án tiến sĩ đã được thực hiện cách đây 30 năm của một vị bác sĩ là “Vị cứu tinh” của bệnh nhân bỏng. Ông là Bác sĩ – Tiến sĩ Nhâm Văn Sinh, Giám đốc Phòng khám Đa khoa Sinh […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi