Sự kiện - chuyên đề:

Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Lãnh đạo, điều hành sẽ thuận lợi hơn

Trao đổi với PV bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 22/10, một số đại biểu (ĐB) đồng thuận cao việc giới thiệu Tổng Bí thư để QH bầu làm Chủ tịch nước.

Theo các ĐBQH, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người có uy tín rất lớn trong Đảng, nếu đồng thời là người đứng đầu Nhà nước sẽ làm tăng thêm vị thế và uy tín của nước ta.
Theo ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), nhân sự bầu Chủ tịch nước là vấn đề được cử tri và nhân dân quan tâm. Việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch nước nhận được tán thành rất lớn của cử tri. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đất nước trong mở rộng quan hệ ngoại giao, thống nhất sự lãnh đạo của Đảng, thuận lợi cho thực hiện nhiệm vụ chính trị.
Cùng quan điểm, ĐB Phan Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, việc T.Ư thống nhất giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước được đông đảo cử tri đồng tình ủng hộ. Ông hy vọng với trọng trách mới, cương vị mới, Tổng Bí thư sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
ĐB Dương Trung Quốc thì liên hệ: Như Lào hay như Trung Quốc đã thực hiện mô hình Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước. Theo ông Quốc, Việt Nam cũng đến lúc phải bàn tới vấn đề này. Còn nếu lo việc không giám sát được quyền lực thì phải đặt vấn đề vì sao? Năng lực giám sát của chúng ta tới đâu? “Giám sát quyền lực rất quan trọng, mô hình nào thì sẽ có giám sát kiểu đó. Phải đặt câu hỏi thiên hạ làm được sao ta không làm được?”, ông Quốc nói.
ĐB Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) cho rằng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người có uy tín rất lớn trong Đảng, nếu đồng thời là người đứng đầu Nhà nước sẽ làm tăng thêm vị thế và uy tín của nước ta. “Người đứng đầu Đảng cầm quyền lại đứng đầu Nhà nước sẽ giúp cho quá trình lãnh đạo, điều hành được thuận lợi hơn, xuyên suốt hơn”, ông Diến bày tỏ.
Theo TP
08:13:29 23-10-2018

Trao đổi với PV bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 22/10, một số đại biểu (ĐB) đồng thuận cao việc giới thiệu Tổng Bí thư để QH bầu làm Chủ tịch nước. Theo các ĐBQH, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người có uy tín rất lớn trong Đảng, nếu đồng thời là […]

Đối tác của chúng tôi