Sự kiện - chuyên đề:

Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Quảng Yên: Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư

VHDN: Thị xã Quảng Yên là một trong những địa phương có tốc độ phát triển nhanh về kinh tế và xã hội của tỉnh Quảng Ninh. Đạt được kết quả này, có sự đóng góp không nhỏ của Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã với việc thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch để bàn giao, thu hút đầu tư.

Quảng Yên sở hữu nhiều thế mạnh

Là một đô thị ven biển phía Tây Nam của tỉnh Quảng Ninh với hơn 200 năm xây dựng và phát triển, thị xã Quảng Yên nằm trong tuyến hành lang kinh tế ven biển Hải Phòng – Quảng Ninh có tuyến cao tốc Hải Phòng – Hạ Long đi qua. Quy hoạch chung của thị xã đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là định hướng phát triển Quảng Yên trở thành trung tâm kinh tế, thương mại, công nghiệp, dịch vụ, cảng biển của tỉnh và của vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ; là khu vực năng động phát triển về kinh tế biển; khu công nghiệp hiện đại – khu đô thị thông minh và thân thiện với môi trường. Phấn đấu đến năm 2030 đạt tiêu chí đô thị loại II, trở thành thành phố thông minh, văn minh, hiện đại.

(Một góc thị xã Quảng Yên)

Thị xã Quảng Yên có tổng diện tích tự nhiên khoảng 33.370ha, diện tích đất xây dựng khu vực nội thị khoảng 1.452ha. Quảng Yên có lợi thế quỹ đất rộng, mật độ dân số thấp (539 người/km2); với những lợi thế này Quảng Yên có nhiều tiềm năng để xây dựng nhiều công trình dự án trọng điểm, khu kinh tế, cơ sở hạ tầng đô thị và hạ tầng, các dự án đường giao thông,…

Nhằm phát huy tối đa hiệu quả các tiềm năng, lợi thế riêng có; Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Quảng Yên được thành lập với vai trò tạo lập, phát triển, quản lý, khai thác quỹ đất; tổ chức thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất và thực hiện các dịch vụ khác trong lĩnh vực đất đai.

Tập trung công tác tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư

Toàn tỉnh Quảng Ninh có tổng cộng 11 khu công nghiệp (KCN) thì Quảng Yên có đến 5 KCN (là địa phương có nhiều KCN nhất tỉnh) với tổng diện tích quy hoạch 4.591ha, bao gồm: KCN Đông Mai, KCN Sông Khoai, KCN Nam Tiền Phong, KCN Bắc Tiền Phong và KCN Bạch Đằng.

( Khu công nghiệp Đông Mai – Thị xã Quảng Yên)

Dưới sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thị xã Quảng Yên trực tiếp là Ông Trần Đức Thắng – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã, thời gian qua Trung tâm Phát triển quỹ đất Quảng Yên đã tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch để triển khai những dự án trọng điểm. Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng tại các dự án, cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất Quảng Yên đã phối hợp với chính quyền địa phương và đại diện chủ đầu tư thực hiện kiểm đếm tài sản nhằm phục vụ công tác giải phóng mặt bằng dự án nhanh và chính xác.

Điển hình như dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Đông Mai với diện tích quy hoạch 167,86ha do Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera làm chủ đầu tư. Đến nay thị xã Quảng Yên đã hoàn thiện giải phóng mặt bằng diện tích 167,86ha, bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Nhờ làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, dự án KCN Đông Mai hiện đã thu hút được một số nhà đầu tư thứ cấp triển khai các dây chuyền sản xuất với tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp đạt khoảng 50%.

(Quỹ đất sạch tại KCN Đông Mai)

Bên cạnh đó, Đảng bộ chính quyền và nhân dân thị xã Quảng Yên còn đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào thị xã. Nhờ vậy mà Quảng Yên đã trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước như: Tập đoàn Sun Group, Vingroup, FLC, Tập đoàn Amata (Thái Lan)…

Điểm sáng trong công tác giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm của Sở TN&MT, Ủy ban nhân dân thị xã cùng những nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Quảng Yên đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nổi bật nhất là năm 2021, diện tích giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm gồm 4 dự án hạ tầng giao thông và 5 KCN có số hộ dân và tổ chức bị ảnh hưởng là 6.783,0 hộ. Tuy không rầm rộ mở chiến dịch thần tốc giải phóng mặt bằng, nhưng trong 10 tháng đầu năm 2021, thị xã Quảng Yên đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao cho nhà đầu tư tổng cộng 2.449,85ha đất sạch.

(Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TX Quảng Yên kiểm đếm thực địa nhà dân phục vụ GPMB Dự án tuyến đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến TX Đông Triều )

Bên cạnh những thành tích nổi bật, Trung tâm Phát triển quỹ đất Quảng Yên cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn: như nhu cầu về quỹ đất sạch ngày càng lớn, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng gp nhiều vướng mắc. Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà cấp trên giao phó, Ban lãnh đạo Trung tâm đứng đầu là Ông Nguyễn Tiến Hưng đã đề ra nhiều giải pháp tích cực: “Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ liên quan công tác giải phóng mặt bằng, Lãnh đạo Trung tâm đã bố trí cán bộ chuyên trách, đúng lĩnh vực chuyên môn, đúng chuyên ngành và có kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan, nhất là đội ngũ trực tiếp tiếp xúc làm việc với dân trong công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời tổ chức các buổi đối thoại với nhân dân, chỉ đạo tháo gỡ những vướng mắc, vận động, giải thích cho nhân dân hiểu, thấy rõ lợi ích, cơ hội khi dự án hoàn thành. Ngoài ra, Trung tâm thường xuyên cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức pháp luật để nâng cao trình độ công tác, đáp ứng yêu cầu của vị trí công việc.”

Trong thời gian tới, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Quảng Yên sẽ tiếp tục tích cực thực hiện các nhiệm vụ cấp trên giao phó; góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng, tránh lãng phí tài nguyên đất, nâng cao giá trị sử dụng đất, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, tạo mặt bằng sạch phục vụ thu hút đầu tư và tăng thu ngân sách cho Quảng Yên nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Khánh Huyền

18:57:11 07-04-2022

VHDN: Thị xã Quảng Yên là một trong những địa phương có tốc độ phát triển nhanh về kinh tế và xã hội của tỉnh Quảng Ninh. Đạt được kết quả này, có sự đóng góp không nhỏ của Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã với việc thực hiện tốt công tác giải […]

Đối tác của chúng tôi