Sự kiện - chuyên đề:

Chùa Phúc Tự xã Thụy Trường -Thái Thụy, Thái Bình: Đoàn kết, xây dựng Chùa Cảnh 4 gương mẫu

VHDN: Nằm trong hệ thống cụm di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Chòi, Miếu Xích thờ các vị tướng Trần Đông, Trần Điển đời nhà Trần đã có công đánh giặc tại Cửa Đại Bàng và giúp dân bình yên cuộc sống. Trải qua hàng trăm năm nay, tại các nơi di tích lịch sử trên, bà con dân làng đã lập đền miếu thờ để ghi tạc công lao của các tướng lĩnh đời Trần có công với nong sông đất nước. Cùng với cụm di tích trên, chùa Phúc Tự, Tri chỉ Trang cũng được xây dựng cách đây hàng trăm năm, chùa là nơi thờ Phật thánh, nơi tu nhân tích đức hướng thiện cũng như giáo dục truyền thống cho các Phật tử thuộc xã Thụy Trường và nhiều xã lân cận trong huyện cũng như khách thập phương về thắp nhang, thiện nguyện.
Thủy tạ

Cùng với thời gian, gần đây các công trình nhà chùa đã xuống cấp. Do không có kinh phí nên cảnh quan nhà chùa không được tu sửa, chỉnh trang đã làm mất đi vẻ thâm nghiêm nơi cửa Phật.
Khu vườn tượng.

Trước nhu cầu của các Phật tử và mong muốn chung của bà con địa phương, Đảng ủy, UBND xã cùng mặt trận tổ quốc xã Thụy Trường đã có văn bản đề nghị Hội phật giáo tỉnh, các cơ quan hữu quan để làm các thủ tục mời nhà sư về trụ trì. Sau khi được Sư thầy Thích nữ Hương Lộc đem lòng phát tâm nơi cửa Phật về trông coi đã được toàn dân ủng hộ và mến phục trước tâm đức cũng như cách quản lý khéo léo của Sư thầy Thích nữ Hương Lộc.

Trong 4 năm lại đây, nhà Sư đã dày công tổ chức lại các hoạt động của nhà chùa, đưa nhà chùa đã trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh theo đúng hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đặc biệt đã vận động con em của địa phương đi xa phát tâm cùng các phật tử, từng bước kiến thiết tu sửa lại nơi thờ tự, mở mang khu vườn tượng phía trước, đào hồ, thủy tạ, đúc tượng Phật Thích Ca, nhập niếp bàn và trồng nhiều loài hoa, tu sửa cảnh quan phía trước và sân chùa khang trang sạch đẹp hơn… Tất cả kinh phí xây dựng đều bằng nguồn lực xã hội hóa của các phật tử và con em địa phương xa quê đóng góp cúng tiến.
Lễ cắt băng khánh thành tượng phật Thích Ca nhập niết bàn

Đông đảo bà con phật tử về dự lễ khánh thành tượng phật Thích Ca

Đến nay, sau hơn 4 năm sư thầy Thích nữ Hương Lộc được cử về trụ trì chùa Phúc Tự, không gian nhà chùa mở mang thoáng, rộng, được từng bước xây dựng khang trang, các hoạt động văn hóa tâm linh có tổ chức chặt chẽ được toàn dân đồng lòng hưởng ứng.Trao đổi với chúng tôi nhà sư nói : “ Sẽ quyết tâm xây dựng chùa Phúc Tự trở thành chùa Cảnh 4 gương mẫu”. Nơi đây, sẽ là nơi hội tụ của các phật tử và bà con thập phương hàng năm du hành về cửa phật chiêm bái, hưởng phúc lành, trong cụm di tích Phủ Bà Chúa Muối (Xã Thụy Hải) Đền Chòi, và Miếu Xích.

p/v

15:28:37 06-11-2018

VHDN: Nằm trong hệ thống cụm di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Chòi, Miếu Xích thờ các vị tướng Trần Đông, Trần Điển đời nhà Trần đã có công đánh giặc tại Cửa Đại Bàng và giúp dân bình yên cuộc sống. Trải qua hàng trăm năm nay, tại các nơi di tích lịch […]

Đối tác của chúng tôi