Sự kiện - chuyên đề:

Trường THCS Hoằng Quý: Điểm sáng trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt tại xứ Thanh

VHDN: Cách đây tròn 10 năm, Trường THCS Hoằng Quý, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, khai giảng năm học mới (1996-1997) và vinh dự đón đồng chí Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Thanh Hóa về dự. Trong niềm hân hoan bước vào năm học mới, đồng chí lãnh đạo ngành đã bày tỏ niềm vui và công bố thành tích nổi bật về sự nghiệp giáo dục nơi đây. Đó là tỷ lệ học sinh đậu THPT cao nhất huyện, đậu vào đại học và cao đẳng cao nhất nhì cả nước. Đặc biệt, có năm số học sinh ở đây dự thi đại học đạt kết quả 100%.

Mười năm qua, sự nghiệp giáo dục ở xã Hoằng Quý luôn duy trì, giữ vững và trở thành ngọn cờ tiêu biểu của ngành Giáo dục quê Thanh. Trường THCS Hoằng Quý đã góp phần quan trọng và trở thành “chiếc nôi ” nuôi dưỡng, đào tạo lớp lớp học sinh cùng chí hướng thành tài.

Đi sâu tìm hiểu về thành tích nổi bật nêu trên, chúng tôi được thấy rõ hơn nhà trường THCS là cốt lõi, là hạt nhân của phong trào giáo dục ở đây. Trong nhiều khóa học, Ban Giám hiệu đã tìm cho mình một hướng đi và trở thành bài học kinh nghiệm sâu sắc, đó là “Dạy thực chất, học thực chất và kiểm tra đánh giá thực chất”. Nhà trường đã nêu thành khẩu hiệu thi đua của thầy và trò .

Ngay từ đầu năm học, các đoàn thể tổ chức quần chúng thực hiện cam kết thi đua dạy tốt, học tốt. Phong trào thi đua ở các thầy cô giáo được thể hiện bằng hành động cụ thể. Từ năm học 2012-2013 đến nay, đa số giáo viên đều xây dựng kế hoạch học tập (tự học, theo học bồi dưỡng) phấn đấu vươn lên có trình độ đại học; đạt giáo viên chuẩn và trên chuẩn. Năm nào nhà trường cũng có 2-3 giáo viên theo học các lớp ngắn hạn, dài hạn thuộc hệ đào tạo chính quy của Nhà nước.

Hiện nay, chỉ riêng giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn đã tăng cao. Năm 2013, có 10 người nay tăng lên 18 thầy cô. Trường có 24 giáo viên, hiện nay con số đại học là 18 người, 6 thầy cô giáo có trình độ cao đẳng.

Đội ngũ thầy cô giáo ở Trường THCS Hoằng Quý như một cỗ máy khá hoàn thiện. Không những có trình độ học vấn cao mà trong cả năm học, Ban Giám hiệu nhà trường còn đề ra nhiều biện pháp, nhiều chủ trương khuyến khích, động viên các thầy cô giáo không ngừng phấn đấu vươn lên. Đó là tổ chức “hội giảng về đổi mới phương pháp giảng dạy”, “hội thảo về nghiên cứu chương trình sách giáo khoa” và phát động thường xuyên thi đua viết sáng kiến kinh nghiệm, sáng kiến làm đồ dùng dạy học. Người có sáng kiến kinh nghiệm, đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh được nhà trường biểu dương khen thưởng kịp thời và hỗ trợ nhiều mặt trong cuộc sống. Từ phong trào thi đua của nhà trường, 100% giáo viên đã đầu tư mua sắm các phương tiện vi tính hiện đại phục vụ soạn thảo giáo án, lập trình để có phương pháp tối ưu làm nhiều đồ dùng dạy học có giá trị.

Trong vòng bốn năm (2013-2016) , thầy cô giáo ở Trường THCS Hoằng Quý có hơn 100 sáng kiến kinh nghiệm, có 50% đạt sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh và cấp huyện. Đa số ý kiến được áp dụng vào giảng dạy, học tập đạt kết quả cao và đã nhân rộng trong phạm vi cả huyện. Đồ dùng dạy học của nhà trường do các thầy cô giáo làm khá phong phú với con số nhiều nhất nhì của huyện. Phong trào dạy giỏi ở đây khá nổi bật, có tới gần 40% giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Thấy rõ phong trào thi đua và sự nhiệt tâm của các thầy cô giáo, các cấp lãnh đạo xã Hoằng Quý và các gia đình học sinh đã vào cuộc sôi nổi cùng nhà trường chăm lo sự nghiệp giáo dục. Mỗi khóa học, toàn Đảng, toàn dân ở đây đã đóng góp nhiều tiền của, vật chất đầu tư mua sắm bổ sung nhiều đồ dùng dạy học và xây dựng nhà trường có nơi học tập, làm việc ngày một khang trang.

Hội Phụ huynh học sinh xã Hoằng Quý cũng vào cuộc bằng những việc làm cụ thể. Hội đã vận động các dòng họ, các doanh nghiệp tiêu biểu và Hội Cựu học sinh xây dựng quỹ khuyến học, tham gia quản lý, chăm lo việc học hành đối với con em tại nhà. Có nhiều phụ huynh, nhiều doanh nhân đã đóng góp cho quỹ khuyến học lên tới 10 triệu đồng/người .

Từ phong trào nêu trên, hiện nay 100% gia đình có con em đi học đều xây dựng góc học tập chu đáo, ngăn nắp và có đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập. Đêm về toàn thể học sinh đều có nề nếp, truyền thống ôn bài. Mỗi góc học tập đều dán khẩu hiệu thuộc lòng đối với các em “Không thuộc bài, không làm bài tập, không lên lớp”.

Ngày đến lớp của mỗi học sinh Trường THCS Hoằng Quý là một ngày vui. Các em đi học đều đặn, vào lớp học chăm chú thi nhau giành điểm cao. Đâu đâu cũng dấy lên phong trào phấn đấu, thi đua. Chất lượng văn hóa của học sinh mỗi năm một tăng. Số em đạt loại giỏi từ 15% (2013) tăng lên 20,4% (2016). Năm năm liền 2013-2017 có 95 – 98% học sinh của trường thi đậu tốt nghiệp và thi đậu trung học phổ thông.

Đặc biệt học sinh giỏi của Trường THCS Hoằng Quý luôn luôn dẫn đầu, nằm trong tốp cao của huyện, của tỉnh. Mỗi năm có hơn 100 em đạt giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Năm năm lại đây, Trường THCS Hoằng Quý luôn được vinh danh trong bảng vàng thi đua của ngành giáo dục huyện và tỉnh: Tập thể Lao động tiên tiến, xuất sắc, được các ngành, UBND tỉnh tặng Bằng khen và nhiều danh hiệu cao quý.

Trường THCS Hoằng Quý thật sự là điểm sáng của Thanh Hóa về phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt ”.

Vũ Khoa – Thanh Sơn

09:54:33 14-03-2018

VHDN: Cách đây tròn 10 năm, Trường THCS Hoằng Quý, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, khai giảng năm học mới (1996-1997) và vinh dự đón đồng chí Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Thanh Hóa về dự. Trong niềm hân hoan bước vào năm học mới, đồng chí lãnh đạo ngành […]

Đối tác của chúng tôi