Sự kiện - chuyên đề:

Vì sao cựu Chủ tịch Sen Tài Thu bị bắt?

Bà Phạm Thị Hòa, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sen Tài Thu cùng con gái vừa bị Công an TP. Hà Nội bắt khẩn cấp về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Ngày 29/1, thông tin từ Công an TP. Hà Nội cho biết, đã khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Cổ phần Sen Tài Thu.

Đồng thời, bắt khẩn cấp 3 đối tượng Phạm Thị Hòa, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sen Tài Thu, Nguyễn Thị Thùy Linh (con gái bà Hòa) và Nguyễn Thị Lan Hương về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vì sao cựu Chủ tịch Sen Tài Thu bị bắt?
Bà Phạm Thị Hòa, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sen Tài Thu tại trụ sở Công an. Ảnh: VTV

Theo cơ quan chức năng, các đối tượng trên biết việc Công ty Sen Tài Thu có dư nợ phát sinh rất lớn, mất khả năng thanh toán.

Tuy nhiên, từ năm 2018 đến tháng 5/2023, các đối tượng đã lợi dụng uy tín thương hiệu chăm sóc sức khỏe Sen Tài Thu để nâng khống vốn điều lệ, đưa ra doanh thu lợi nhuận của hệ thống không đúng thực tế để huy động vốn trái pháp luật.

Theo điều tra ban đầu, có 100 hợp đồng với số tiền khoảng 1.000 tỷ đồng của nhà được đã được huy động. Sau khi thu được tiền các đối tượng đã cắt hoa hồng rất cao từ 7 – 30% cho đối tượng cấp dưới và đội ngũ mở rộng khách hàng.

Công an TP. Hà Nội tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, làm rõ vai trò một số đối tượng khác liên quan.

Vì sao cựu Chủ tịch Sen Tài Thu bị bắt?
Một số nhà đầu tư làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sen Tài Thu. Ảnh: Laodong

Liên quan vụ việc bắt Chủ tịch Sen Tài Thu, từ hồi tháng 8/2023, báo chí đã phản ánh sự việc nhiều người dân rơi vào đường cùng, gia đình ly tán vì sập bẫy đầu tư mua cổ phần của công ty này mà không lấy lại được tiền.

Theo đó, dưới danh nghĩa mua bán cổ phần, Sen Tài Thu đã bắt đầu huy động hơn 1.000 tỷ đồng từ năm 2021 với lãi suất cam kết khoảng 12%/ năm. Tổng số tiền đã huy động được là 1.021 tỷ đồng của 463 khách hàng.

Người đầu tư trung bình một vài tỷ, cá biệt có người đầu tư lên đến hơn chục tỷ đồng. Những nạn nhân này đều bị lừa chung một kịch bản là ban đầu gửi tiền vào sẽ được trả đầy đủ cả lãi và gốc.

Sau một thời gian, đến đầu năm 2023, nhiều người đã không còn nhận được cả gốc và lãi. Các nạn nhân đã lên công ty gặp lãnh đạo để đòi tiền nhưng bất thành. Lãnh đạo doanh nghiệp Sen Tài Thu tuyên bố, công ty không còn khả năng chi trả. Lãnh đạo đương nhiệm của Công ty Sen Tài Thu thì cho rằng trách nhiệm thuộc về ban lãnh đạo cũ.

Theo thông tin tự giới thiệu, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam có tiền thân là Trung tâm chăm sóc sức khỏe Sen Tài Thu – Bệnh viện Châm cứu Trung ương được thành lập năm 1992.

Tháng 12/2018, Tập đoàn Sen Tài Thu được thành lập bởi bà Phạm Thị Hoà. Bà Hoà đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị vào thời điểm đó.

Hiện, người đại diện pháp luật kiêm Tổng giám đốc là ông Trần Tuấn Anh (sinh năm 1990).

 

Nguồn: Báo Công thương

Chia sẻ
10:31:34 30-01-2024

Bà Phạm Thị Hòa, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sen Tài Thu cùng con gái vừa bị Công an TP. Hà Nội bắt khẩn cấp về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.   Ngày 29/1, thông tin từ Công an TP. Hà Nội cho biết, đã khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi