Sự kiện - chuyên đề:

Xã Hợp Thanh – Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Tràn lan xây dựng không phép trên đất bán trái thẩm quyền

Nhiều công trình xây dựng không phép trên đất bán trái thẩm quyền tại xã Hợp Thanh đang gấp rút hoàn thiện nhưng chỉ bị xử lý …. trên giấy. Lãnh đạo xã Hợp Thanh cho rằng khó xử lý vì tồn tại cũ khiến dư luận hoài nghi về năng lực quản lý của chính quyền sở tại.

 

Báo động về vi phạm trật tự xây dựng?

Vừa qua, Thời báo Làng nghề Việt liên tục nhận được phản ánh của người dân tại chợ Vài, xã Hợp Thanh về việc trên địa bàn xã đang diễn ra tình trạng xây dựng không phép trên đất cấp bán trái thẩm quyền, lấn chiếm đất, đe dọa hành lang đê điều. Vấn đề này đã diễn ra suốt một thời gian dài trên địa bàn nhưng không bị xử lý dứt điểm. Dư luận bức xúc cho rằng để xảy ra vấn đề trên là do chính quyền địa phương buông lỏng quản lý và đùn đẩy trách nhiệm trước vi phạm.

Theo phản ánh, tại địa bàn xã Hợp Thanh tồn tại nhiều công trình xây dựng đã và đang đi vào hoàn thiện được xây dựng không phép trên đất cấp bán trái thẩm quyền như gia đình ông Quân, khu vực cầu Bãi Giữa tại thôn Vài cũng có nhiều công trình xây dựng nhà ở kiên cố xây dựng trong tình trạng tương tự. Bên cạnh đó còn có công trình của gia đình bà Vũ Thị Xuyến vi phạm khi xây dựng trái phép, đe dọa hành lang đê điều.

Theo ghi nhận của phóng viên, các công trình xây dựng không phép trên địa bàn xã Hợp Thanh có quy mô lớn, xây dựng kiên cố. Có những công trình đã hoàn thiện chuẩn bị đưa vào sử dụng và cũng có những công trình mới, đang tiến hành xây dựng phần thô. Việc xây dựng diễn ra hết sức công khai và ngay trên trục đường dẫn vào trụ sở Ủy ban xã nhưng dường như không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Xử lý vi phạm trên…giấy?

Để thông tin khách quan, minh bạch và đa chiều tới bạn đọc, phóng viên đã có buổi làm việc và trao đổi với lãnh đạo xã Hợp Thanh. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Duân – Chủ tịch UBND xã Hợp Thanh cho biết: “Việc đất đai ở Hợp Thanh chúng tôi đã có văn bản đề nghị với huyện với thành phố do tồn tại từ 1990 trở lại đây, thời kỳ đó xã cấp bán trái thẩm quyền đã được thực hiện bằng 2 bản án. Một bản án năm 1998 đã có 12 cán bộ đi tù, khi đó đã khắc phục được một số còn 1 số vẫn chưa khắc phục được thì Chủ tịch trước chưa khắc phục thì Chủ tịch sau lại vi phạm lại bị xử lý hình sự năm 2012”

Về vấn đề vi phạm trên địa bàn xã, ông Duân cho rằng đã có nhiều kiến nghị về việc đề nghị các cấp có thẩm quyền xử lý, những công trình vi phạm chính quyền địa phương  đều có báo cáo bằng văn bản. Xã đã có báo cáo với huyện về việc này là dân xây rồi..? Ông Duân lý giải: “Chúng tôi giờ không có thẩm quyền vì chủ tịch trước bán , tiền của dân đã làm đường rồi, giờ chúng tôi rất khó khăn về vấn đề quản lý đất đai do những khu vực cấp bán trái thẩm quyền”.

Đặc biệt, trong buổi làm việc, Chủ  tịch xã Hợp Thanh cũng đã thừa nhận những nhà xây dựng đó không có phép, xây dựng trên đất bán trái thẩm quyền vi phạm Luật Đất đai.

Trước câu hỏi về quan điểm xử lý vi phạm của chính quyền sở tại, vị Chủ tịch cho biết: “Giờ chỉ cần huyện kết luận thôi thì không cần người dân phản ánh thì chúng tôi cũng tháo dỡ luôn. Chúng tôi có lập biên bản yêu cầu đình chỉ, có thông báo không được làm. Nhưng để xử lý được, tháo đỡ được thì lại liên quan đến việc bán đất trái thẩm quyền. Hiện giờ chưa có cấp nào kết luận là đúng, sai thì chúng tôi lại phải chờ ý kiến. Về thẩm quyền thì phải đợi chủ tịch huyện giao cho chủ tịch xã thực hiện cưỡng chế thì mới triển khai được.”

Với nhiều công trình xây dựng không phép trên đất bán trái thẩm quyền đang diễn ra tại xã Hợp Thanh nhưng không bị xử lý dứt điểm. Chính quyền không có động thái quyết liệt mà chỉ xử lý vi phạm trên giấy, cũng như những công trình vi phạm đang ngày đêm gấp rút hoàn thiện khiến dư luận hoài nghi về năng lực quản lý của chính quyền xã Hợp Thanh.

Bên cạnh đó, việc tồn tại về sai phạm đất đai mà chính quyền xã Hợp Thanh cho là đã cũ, đang được xử lý nhưng việc xây dựng không phép trên đất bán trái thẩm quyền là đang hiện hữu, diễn ra từng ngày. Vậy cách trả lời và xử lý vi phạm của lãnh đạo xã liệu có thỏa đáng?

Đề nghị UBND TP Hà Nội, chính quyền huyện Mỹ Đức và các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng vào cuộc làm rõ những vi phạm trên. Cần xử lý nghiêm và làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo xã Hợp Thanh và cán bộ địa chính, thanh tra xây dựng nếu để xảy ra sai phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bài và ảnh: Duy Duy
 Theo TBV
09:57:13 13-12-2018

Nhiều công trình xây dựng không phép trên đất bán trái thẩm quyền tại xã Hợp Thanh đang gấp rút hoàn thiện nhưng chỉ bị xử lý …. trên giấy. Lãnh đạo xã Hợp Thanh cho rằng khó xử lý vì tồn tại cũ khiến dư luận hoài nghi về năng lực quản lý của […]

Đối tác của chúng tôi