Sự kiện - chuyên đề:

Xã Phan Lâm: Vùng đất rẻo cao đang chuyển mình

VHDN:Xã Phan Lâm thuộc huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, là xã thuần đồng bào dân tộc, đời sống của bà con cũng như điều kiện kinh tế, văn hóa xã hội nơi đây còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Với quyết tâm thoát khỏi đói nghèo, những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân đã tập trung phát triển kinh tế, tạo nên diện mạo mới cho xã vùng cao này.

Vườn mít cao sản Phan Lâm.

Phan Lâm là xã vùng cao của huyện Bắc Bình, giáp ranh với tỉnh Lâm Đồng. Dân số 3556 người (965 hộ), gồm 8 dân tộc cùng sinh sống, trong đó phần lớn là người dân tộc Rắc Lây, K’ho; mật độ dân số 2 người/km2.

Xác định đặc thù của xã vùng cao, từ năm 2016, Đảng bộ và chính quyền xã Phan Lâm đã tập trung chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là MTTQVN xã, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân… triển khai thực hiện nhiều phong trào hoạt động, tạo sức mạnh đoàn kết trong cộng đồng dân cư, biến những khó khăn, thách thức thành cơ hội để phát triển. Trong đó điển hình có tính đột phá là phong trào đảng viên gương mẫu, đi tiên phong trong các mô hình sản xuất, chọn lựa các loại cây con giống thích hợp với thổ nhưỡng, cho hiệu quả kinh tế cao. Từ phong trào các đảng viên đi đầu thực hiện thành công, mô hình làm kinh tế gia đình đã được nhân rộng ra toàn dân trong xã. Năm 2016 được ghi nhận như là dấu mốc quan trọng, mang tính đột phá trong sự chuyển mình của xã Phan Lâm.

Để người dân có cuộc sống ổn định, những năm qua UBND xã Phan Lâm phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Cà Giây và Sông Lũy đã ký kết hợp đồng nhận khoán bảo vệ 6.720 ha rừng vùng giáp ranh với 168 hộ. Quá trình thực hiện hợp đồng của người dân đã góp phần ngăn chặn, hạn chế nạn phá rừng làm rẫy, khai thác lâm sản trái phép;rừng đầu nguồn được quản lý, bảo vệ tốt, vốn rừng ngày càng giàu thêm; diện tích rừng nghèo kiệt từng bước được phục hồi. Đồng thời, qua đó giúp đời sống người dân từng bước được cải thiện, tăng thu nhập cho gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt là nhận thức của đồng bào về trách nhiệm giữ rừng, bảo vệ rừng được nâng lên rõ rệt.

Hàng năm UBND xã đã hướng cho các hộ trồng những cây, con phù hợp, trồng đúng thời vụ và kỹ thuật nên năng suất các loại cây trồng tăng khá. Nổi bật là việc thực hiện chương trình khuyến nông: 10 hộ thí điểm mô hình trồng cây mít, nuôi gà thả vườn với kinh phí được Nhà nước hỗ trợ 100%, bước đầu có kết quả tốt và đang được nhân rộng; thực hiện mô hình trồng bắp lai cho 67 hộ nghèo, cận nghèo; triển khai mô hình chăn nuôi dê bách thảo cho 43 hộ nghèo. Hàng chục hộ dân đã chủ động chuyển đổi dần cơ cấu cây trồng có hiệu quả kinh tế cao như: trồng bí, mì cao sản, dưa lấy hạt…

Tập trung vào phát triển kinh tế, văn hóa- xã hội, xã Phan Lâm đã hoàn thành phần lớn các chỉ tiêu đã đề ra: Sản xuất lương thực 5.494 tấn, đạt 100,1% kế hoạch năm và tăng 14 tấn so với năm 2014; thu ngân sách hơn 1.418 triệu đồng, đạt 810% kế hoạch; 100% trẻ 6 tuổi được huy động ra lớp 1; 90% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 99 % hộ có điện thắp sáng và nước sinh hoạt hợp vệ sinh; tình hình an ninh trật tự luôn ổn định và giữ vững…

Với bước đi và cách làm căn cơ, chắc chắn, Phan Lâm đã từng bước tạo diện mới cho xã vùng cao ngày càng đổi mới; kinh tế, chính trị, văn hóa ngày càng phát triển, đời sống người dân ngày một ấm no, hạnh phúc.

Huỳnh Ngọc Nam

 

14:16:46 10-03-2023

VHDN:Xã Phan Lâm thuộc huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, là xã thuần đồng bào dân tộc, đời sống của bà con cũng như điều kiện kinh tế, văn hóa xã hội nơi đây còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Với quyết tâm thoát khỏi đói nghèo, những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền […]

Đối tác của chúng tôi