Sự kiện - chuyên đề:

Xuất khẩu của Vinamilk bị ảnh hưởng do bất ổn ở Trung Đông

Ông Đỗ Thanh Tuấn, Giám đốc Đối ngoại của Vinamilk, cho rằng những bất ổn địa chính trị ở Trung Đông, đặc biệt là Iraq, đã làm ảnh hưởng đến doanh thu từ thị trường nước ngoài của công ty.

Vinamilk cho biết xung đột địa chính trị ở Trung Đông khiến xuất khẩu của hãng sang khu vực này đang bị đình trệ. Vì vậy, doanh thu đến từ thị trường nước ngoài của Vinamilk đã sụt giảm trong năm 2017. Đây cũng là lần đầu tiên doanh thu bán hàng ở nước ngoài của hãng giảm.

Mặc dù tổng doanh thu của Vinamilk tăng 8,9% lên mức 51 nghìn tỷ đồng (2,23 tỷ USD) trong năm 2017, nhưng doanh thu từ thị trường nước ngoài lại giảm 14,2%. Công ty cho biết lợi nhuận ròng tăng 9,7% lên đến 10,27 tỷ VNĐ.

Ông Đỗ Thanh Tuấn, Giám đốc Đối ngoại của Vinamilk, cho rằng những bất ổn địa chính trị ở Trung Đông, đặc biệt là Iraq, đã làm ảnh hưởng đến doanh thu từ thị trường nước ngoài của công ty. Năm 1998, Vinamilk bắt đầu xuất khẩu sang Iraq – thị trường xuất khẩu đầu tiên của Vinamilk.

Từ Iraq, Vinamilk đã xây dựng mạng lưới phân phối đến các nước khác ở Trung Đông như Syria và Yemen. Vinamilk đặt ra mục tiêu tăng trưởng 10%/năm ở khu vực này. Tuy nhiên, do chiến tranh và bất ổn, Vinamilk tạm ngừng xuất khẩu sang Trung Đông vào năm ngoái.

Vì vậy, kế hoạch tăng trưởng chung của hãng cũng bị ảnh hưởng. Vinamilk đặt ra mục tiêu đến năm 2020, doanh thu từ thị trường nước ngoài đóng góp 25% vào tổng doanh thu. Con số này năm 2016 là 18,5%. Tuy nhiên, năm 2017, thực tế mức đóng góp từ thị trường nước ngoài lại giảm xuống còn 14,6%.

Ông Tuấn cho biết công ty cần phải đẩy mạnh hoạt động ở thị trường trong nước để bù cho thị trường nước ngoài. Năm ngoái, doanh thu bán hàng trong nước của hãng tăng 14,3% lên mức 43,57 nghìn tỷ đồng. Thị phần trong nước tăng từ 55,9% năm 2016 lên 58% tính đến cuối năm 2017, xét trên chỉ tiêu doanh thu.

Dự kiến vào tháng 3 tới, Vinamilk sẽ tổ chức Đại hội cổ đông thường niên để đưa ra báo cáo hoàn chỉnh về tình hình hoạt động kinh doanh năm 2017 cũng như các mục tiêu cho năm 2018.

Năm 2017, Vinamilk đã có một thương vụ chào bán cổ phần thành công. Cụ thể, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã tổ chức buổi đấu giá chào bán cạnh tranh 48,3 triệu cổ phần tương ứng với 3,33% vốn cổ phần của SCIC tại CTCP Sữa Việt Nam – Vinamilk. Với khối lượng 48,3 triệu cổ phiếu vừa bán ra, SCIC đã thu về gần 9.000 tỷ đồng.

Theo cafef

17:48:24 22-02-2018

Ông Đỗ Thanh Tuấn, Giám đốc Đối ngoại của Vinamilk, cho rằng những bất ổn địa chính trị ở Trung Đông, đặc biệt là Iraq, đã làm ảnh hưởng đến doanh thu từ thị trường nước ngoài của công ty. Vinamilk cho biết xung đột địa chính trị ở Trung Đông khiến xuất khẩu của […]

Đối tác của chúng tôi