Sự kiện - chuyên đề:

Xúc tiến triển khai ứng dụng VssID khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc

VHDN;Sau gần 6 tháng triển khai thực hiện thí điểm hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) tại 10 tỉnh miền Trung- Tây Nguyên, đã có gần 10.000 lượt người sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để KCB. Các cơ sở KCB BHYT và người tham gia BHYT đánh giá cao lợi ích thiết thực mà ứng dụng mang lại.

Trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt việc tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, phát triển nền kinh tế số, xã hội số và từ lợi ích mà việc thí điểm sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID tại 10 tỉnh miền Trung- Tây Nguyên mang lại, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 1115/BHXH-TST đề xuất Bộ Y tế cho ý kiến thống nhất về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số trong KCB BHYT trên phạm vi toàn quốc, kể từ ngày 1/6/2021.

Việc sử dụng hình thức thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, thực tế cho thấy rất phù hợp với yêu cầu CCHC, ứng dụng CNTT trong quản lý BHYT. Mặt khác, người sử dụng thẻ không lo mất hoặc quên thẻ, giúp giảm thời gian làm thủ tục KCB của cả người tham gia và cơ sở KCB. Ngoài việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để KCB, người dân cài đặt ứng dụng VssID còn được sử dụng thêm nhiều tiện ích như: nhận thông tin về quá trình tham gia- thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; nhận thông tin thông báo khi thẻ BHYT sắp hết hạn; thông báo sắp đến kỳ đóng tiền tham gia BHXH tự nguyện; thông báo phát sinh chi phí KCB BHYT; thông báo thông tin về các chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp mới…

Theo số liệu thống kê của BHXH Việt Nam, kể từ khi chính thức công bố đưa vào sử dụng ứng dụng VssID đến nay, toàn quốc đã có gần 5,1 triệu lượt tải, cài đặt, đăng ký sử dụng ứng dụng. BHXH Việt Nam phấn đấu đến 31/12/2021 toàn quốc có khoảng 25 triệu người cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Những năm qua, nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH, hướng tới sự hài lòng của người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BHXH Việt Nam luôn thực hiện nhiều giải pháp CCHC, ứng dụng CNTT mang tới các dịch vụ tiện ích phục vụ người dân. Việc BHXH Việt Nam cho ra mắt ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số trên nền tảng di động là một trong những thành quả minh chứng rõ nét cho những nỗ lực CCHC, ứng dụng CNTT, cũng là một bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành.

Việc BHXH Việt Nam đề xuất đưa vào sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong phạm vi toàn quốc sẽ giúp người tham gia BHYT tiết kiệm được thời gian (không phải làm thủ tục cấp lại thẻ do hỏng/mất; không phải xuất trình thẻ BHYT giấy khi làm thủ tục KCB); không lo lắng khi chẳng may quên thẻ BHYT giấy khi làm thủ tục KCB… Đồng thời, cơ sở KCB BHYT thực hiện các thủ tục KCB BHYT cho người bệnh nhanh chóng, thuận lợi; thuận tiện trong việc đọc, ghi thông tin của người tham gia (không như trường hợp thẻ BHYT giấy bị mờ); không phải lo bảo quản thẻ BHYT giấy của người tham gia trong quá trình KCB tại bệnh viện;… Cùng với đó Cơ quan BHXH tiết kiệm được thời gian, chi phí trong quản lý và in thẻ BHYT; tạo thuận lợi trong công tác quản lý thẻ BHYT… Với những tiện ích kể trên, BHXH Việt Nam chính thức đề nghị Bộ Y tế thống nhất cho sử dụng rộng rãi ứng dụng VssID khi KCBBHYT trong phạm vi toàn quốc.

PV

10:18:58 16-05-2021

VHDN;Sau gần 6 tháng triển khai thực hiện thí điểm hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) tại 10 tỉnh miền Trung- Tây Nguyên, đã có gần 10.000 lượt người sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để […]

Đối tác của chúng tôi