Sự kiện - chuyên đề:

Xã Tân Tiến – Văn Giang – Hưng Yên: Lãnh đạo thôn “qua mặt” chính quyền xã?

VHDN: Theo đơn thư người dân gửi đến cơ quan báo chí, trong một thời gian dài Bí thư Chi bộ và Trưởng thôn Kim Ngưu, xã Tân Tiến đã có nhiều việc làm khuất tất, lộng quyền liên quan đến việc quản lý đất công khiến dư luận địa phương hết sức bức xúc. Điều đáng nói là những việc làm này dù khiến lòng dân nơi đây “dậy sóng”, nhưng lãnh đạo xã Tân Tiến lại không hề hay biết?

Diện tích gần 2 sào ao Ông Đàn đã được bán cho 3 hộ dân

Cụ thể, nội dung thứ nhất trong số 8 nội dung mà đơn thư đề cập đến nêu rõ, ông Chu Quốc Sự, Bí thư Chi bộ và ông Nguyễn Đức Toản, nguyên Trưởng thôn Kim Ngưu đã tự ý giao khoán 5 sào đất nghĩa trang nhân dân tại khu Năng trước cửa làng cho các gia đình sống ở Hà Nội. Những gia đình này không có hộ khẩu cư trú tại thôn Kim Ngưu. Các gia đình này đã sử dụng đất bất hợp pháp khi không có mồ mả trước khi giao đất đã xây tường bao xí phần, chiếm đoạt đất nghĩa trang của thôn.

Tiếp đến, nhân dân thôn Kim Ngưu đề nghị UBND huyện Văn Giang chỉ đạo UBND xã kiểm tra các khoản thu chi trong giai đoạn ông Nguyễn Đức Toản làm trưởng thôn năm 2009 đến đến khi nghỉ và ông Chu Văn Lương hiện nay đang làm. Theo đó, dư luận cho rằng trong phương án các chỉ tiêu thuế quỹ của nhà nước giao cho thôn, trưởng thôn đã thu vượt chỉ tiêu các quỹ mà xã giao như: Quỹ An ninh, Quỹ Dân công xã hội, Quỹ Quốc phòng, Quỹ Dân quân, Quỹ Phòng chống lụt bão… Người dân đặt câu hỏi, số tiền thu chênh lệch đó có được lãnh đạo thôn nộp vào ngân sách nhà nước hay không?

Cùng với việc nhập nhèm trong thu chi, người dân còn cho rằng ông Chu Quốc Sự và ông Nguyễn Đức Toản đã thông đồng thoả thuận với 4 gia đình (ông Chu Quốc Vinh; ông Chu Quốc Lưu; bà Chu Thị Khánh; ông Chu Quốc Đức) để thu tiền, lấy lại đất và cho lấp 4 cái ao đã cho thuê thầu mặc dù 4 ao này từ thời bà Hoàng Thị Bái làm trưởng thôn đã có hợp đồng cho thuê 60 năm để giữ nước thả bèo. Việc làm này đã khiến người dân trong thôn hết sức bức xúc vì làm mất đi “lá phổi xanh” của làng, cản trở dòng chảy, phá hủy cảnh quan…

Đất nghĩa trang nhân dân tại khu Năng đã được giao cho các hộ gia đình sinh sống ở Hà Nội xây tường bao.

Liên quan đến việc quản lý đất đai, năm 2012 ông Chu Quốc Sự và ông Nguyễn Đức Toản đã tự ý bán thầu tiếp chương 2 mẫu 2 sào đất 03 của hơn 136 hộ dân cho ông Chung và ông Cổn mà không thông qua ý kiến dân chủ của nhân dân. Ông Sự và ông Toản đã dựa vào văn bản hợp đồng cũ (đã hết thời hạn hợp đồng dân ủy quyền đến năm 2013) để ký bán thầu. Sau khi mọi sự đã rồi, ông Sự và ông Toản mới thông qua ban ngành, đoàn thể rồi báo cáo dân. Số tiền thu được từ việc tự ý bán thầu, ông Sự và ông Toản báo cáo dùng để làm đường.

Bên cạnh đó, đơn thư của người dân cũng tố ông Chu Quốc Sự và ông Nguyễn Đức Toản đã chuyển đổi 4 thước đất Đám Mạ (đất 03 dư thừa lúc chia ruộng) của thôn đang bán thuê cho ông Nguyễn Văn Sỹ, nay lách luật chuyển cho ông Nguyễn Văn Oánh sử dụng lâu dài. Sau khi mọi việc xong xuôi, hai lãnh đạo thôn này mới thông báo với dân là bán 50.000.000đ để lấy tiền kiến thiết ở địa phương.
Ông Chu Quốc Sự và ông Nguyễn Đức Toản cũng bị tố cáo đã chuyển gần 2 sào ao Ông Đàn cho 3 hộ được sử dụng lâu dài gồm: ông Chu Quốc Minh, Chu Quốc Chữ và ông Nguyễn Văn Oánh cùng ở thôn Kim Ngưu. Dù thông báo với dân là bán lấy 150.000.000đ, nhưng trong các văn bản viết là đổi ruộng 03 của 3 hộ trên. Tuy nhiên, trên thực tế 3 hộ kể trên không có đất 03 nào để đổi.

Không dừng lại ở đó, ông Chu Quốc Sự và ông Nguyễn Đức Toản còn tự ý bán hơn 100m đất nghĩa trang chung với thôn Phượng Trì cho ông Chu Văn Thành ở Hà Nội với giá 40.000.000. Dù việc làm này đã bị nhân dân thôn Phượng Trì kiện lên xã nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý nghiêm minh. Người dân cho rằng, việc làm trên của những người đứng đầu thôn là trái quy định về quản lý kinh tế tập thể, vi phạm pháp luật, có ý định biển thủ quỹ công và chi sai nguyên tắc.

Đặc biệt, ông Chu Quốc Sự và ông Chu Văn Lương – Trưởng thôn hiện nay đã tự ý chuyển đổi gần 200m2 ao của tập thể thôn Kim Ngưu vào đất nghĩa trang của dòng họ Chu Văn.

Liên quan đến vụ việc này, sau khi tiếp xúc với người dân, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND xã Tân Tiến để xác minh nội dung đơn thư. Sau nhiều lần liên hệ và trực tiếp về trụ sở UBND xã Tân Tiến, ngày 24/10 phóng viên được mới được ông Hoàng Trọng Phận – Phó Chủ tịch UBND xã đón tiếp. Trước những câu hỏi liên quan đến từng nội dung tố cáo của người dân, ông Phận cho biết, hiện lãnh đạo xã đã giao cho ông làm trưởng đoàn xác minh, kiểm tra từng nội dung có trong đơn thư. “Đến nay chúng tôi đã xác minh được 5 nội dung trong đơn thư, còn thiếu 3 nội dung chưa xác minh được. Những nội dung mà người dân tố cáo là có, còn đúng sai phải chờ kết luận”, ông Phận cho biết.

Khi phóng viên đề nghị được tiếp cận biên bản làm việc của đoàn kiểm tra xã với người nhân dân thôn Kim Ngưu và những người liên quan, ông Phận thoái thác và cho biết mình không phải là người phát ngôn chính thức.

Kết luận của UBND xã Tân Tiến về vụ việc này như thế nào? Công văn chỉ đạo làm rõ vụ việc trên của UBND huyện Văn Giang có được thực thi hay không, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc trong kỳ sau.

L.Q

16:31:08 11-11-2018

VHDN: Theo đơn thư người dân gửi đến cơ quan báo chí, trong một thời gian dài Bí thư Chi bộ và Trưởng thôn Kim Ngưu, xã Tân Tiến đã có nhiều việc làm khuất tất, lộng quyền liên quan đến việc quản lý đất công khiến dư luận địa phương hết sức bức xúc. […]

Đối tác của chúng tôi