Sự kiện - chuyên đề:

40 phút “vàng” cứu sống 2 bệnh nhân đột quỵ não

Chỉ trong 40 phút, các bác sĩ (BS) của Bệnh viện viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ, đã cứu sống 2 bệnh nhân bị đột quỵ não nặng. 

Ngày 28-8, Bệnh viện đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ cho biết, đêm 27-8, ê kíp can thiệp mạch máu não của BV liên tiếp cứu sống 2 bệnh nhân đột quỵ não nặng chỉ trong 40 phút.

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Thị Dữ (SN 1953, ngụ Hậu Giang) nhập viện lúc 19h25 ngày 27-8, trong tình trạng nôn ói, lơ mơ, tiếp xúc chậm, liệt nửa người trái (từ lúc có triệu chứng đến lúc nhập viện là 3h15, bệnh nhân có bệnh lý rung nhĩ trước đó).

Sức khỏa của bệnh nhân Thành đang phục hồi rất tốt.

Ngay sau đó bệnh nhân Trần Văn Thành (SN 1956, ngụ Kiên Giang) cũng nhập viện vì nói khó, liệt nửa người trái, tiếp xúc chậm (từ lúc có triệu chứng đến lúc nhập viện là 5h30, bệnh nhân có bệnh lý tăng huyết áp trước đó).

Sau khi nhận thông tin từ Khoa Cấp cứu, TS Hà Tấn Đức, Trưởng đơn vị can thiệp đột quỵ của BVĐKTƯ Cần Thơ liền kích hoạt quy trình “báo động đỏ” nội viện. Hai ê kíp can thiệp sẵn sàng can thiệp cấp cứu bệnh nhân.

Do vào viện ở 5h30 (còn có thể can thiệp được), cùng với đó kết quả chụp CT-Scan mạch máu não bệnh nhân Thành là tắc mạch máu não giữa đoạn gần nên bệnh nhân chỉ định can thiệp hút huyết khối.

Vị trí bị tắc mạch máu não.

Do bệnh nhân này vào cấp cứu trong thời gian gần hết giờ vàng (6 tiếng) nên được ưu tiên can thiệp trước di do ê kíp BS Trịnh Thành Tính thực hiện. Quá trình can thiệp cho bệnh nhân thuận lợi nên thời gian tái thông mạch máu não chỉ mất 20 phút.

Cùng lúc đó, bệnh nhân Dữ vào viện thời gian là 3h15 tính từ khi có triệu chứng, kết quả chụp CT-Scan mạch máu não cho thấy tắc động mạch máu não giữa đoạn gần, trường hợp này bệnh nhân có chỉ định sử dụng thuốc tiêu sợi huyết trước.

Tuy nhiên kết quả kiểm tra CT-Scan mạch máu não cho thấy mạch máu não không được tái thông do đó bệnh nhân tiếp tục được chỉ định can thiệp tái thông mạch máu não bằng dụng cụ. Mặc dù cả 2 ê kíp can thiệp đã được khởi động để sẵn sàng can thiệp cùng lúc cho 2 bệnh nhân.

Tuy nhiên, nhờ việc can thiệp cho ca đầu tiên thuận lợi, nên ê kíp BS Trịnh Thành Tính kịp thời can thiệp cho bệnh nhân Dữ. Ca can thiệp này cũng chỉ diễn ra trong 20 phút, tái thông mạch máu não cho bệnh nhân.

Như vậy, chỉ trong 40 phút, ê kíp can thiệp của BVĐKTƯ Cần Thơ đã can thiệp thành công cho 2 bệnh nhân…

Hiện, sau 12 tiếng can thiệp tình trạng của 2 bệnh nhân diễn tiến rất tốt; trong đó bệnh nhân Thành hồi phục gần như hoàn toàn, còn bệnh nhân Dữ thì tri giác tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ bên liệt đã hồi phục khá.

Và sau khi được tái thông.

Theo TS Hà Tấn Đức, Trưởng đơn vị can thiệp đột quị BVĐKTƯ Cần Thơ, đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây nên tử vong cao và để lại một số di chứng vĩnh viễn cho bệnh nhân. Đặc biệt, đột quỵ có thể xảy đến với tất cả mọi người không kể lứa tuổi hay giới tính (ngày nay có khoảng 25% ca đột quỵ lại xảy ra ở những người trẻ tuổi, tăng gần 50% trong vòng 12 năm qua). Người bệnh bị đột quỵ não có thể bị liệt, hôn mê, thậm chí tử vong.

“Đột quỵ không những là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 mà còn gây tàn phế hàng đầu cho người bệnh, là gánh nặng về kinh tế cho gia đình và xã hội. Theo số liệu của Hội đột quỵ thế giới, cứ 6 người sẽ có 1 người bị đột quỵ. Ở Việt Nam, mỗi năm có 200.000 người bị đột quỵ, tỷ lệ tử vong do đột quỵ ở nam giới là 18% và ở nữ giới là 23%”, TS Đức chia sẻ.

Theo CAND

15:59:55 28-08-2019

Chỉ trong 40 phút, các bác sĩ (BS) của Bệnh viện viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ, đã cứu sống 2 bệnh nhân bị đột quỵ não nặng.  Ngày 28-8, Bệnh viện đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ cho biết, đêm 27-8, ê kíp can thiệp mạch máu não của BV liên […]

Đối tác của chúng tôi