Sự kiện - chuyên đề:

Bạc Liêu:Tăng tốc và bứt phá từ thu hút đầu tư

VHDN: Có thể nói, năm 2017 được đánh giá là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc đẩy mạnh công tác thu hút và kêu gọi đầu tư. Điều đó được thể hiện bằng quyết tâm của cả hệ thống chính trị để tạo nên những tiền đề quan trọng cho năm 2018 đưa Bạc Liêu phát triển nhanh và khai thác hết các tiềm năng, thế mạnh vốn có.

Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương chứng kiến ký kết hợp tác đầu tư giữa tỉnh Bạc Liêu và các doanh nghiệp.

Những Quyết định “bệ phóng”

Đối với Đảng bộ, nhân dân tỉnh Bạc Liêu, năm 2017 được đánh dấu là năm mở đầu đầu cho một giai đoạn chuẩn bị tăng tốc và tạo nên bứt phá mới cho năm 2018. Quyết định số 694/QĐ-TTg, ngày 24/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt “Đề án thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu”, đã tạo nên những động lực to lớn cho Bạc Liêu khai thác có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh từ nuôi trồng và chế biến thủy sản. Niềm vui ấy không chỉ là niềm vui của Bạc Liêu, mà còn là niềm vui chung của cả nước khi Việt Nam có một Khu công nghiệp nuôi tôm đạt chuẩn Quốc tế với dây chuyền sản xuất khép kính, nơi hội tụ những doanh nghiệp, chuyên gia đầu ngành về tôm và trở thành điểm trình diễn, giới thiệu về quy trình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao cho bạn bè trong, ngoài nước, đồng thời, hướng đến xây dựng thương hiệu và nâng cao vị thế cho con tôm của Việt Nam. Vì vậy, sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bạc Liêu đã khẩn trương hoàn thành các thủ tục về quy hoạch, công tác chuẩn bị đầu tư và đẩy mạnh xúc tiến kêu gọi đầu tư do Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung làm Trưởng đoàn trực tiếp đi mời các nhà đầu tư trong, ngoài nước đến với Bạc Liêu.

Theo đánh giá của các Bộ ngành Trung ương, với số công việc ấy nhiều địa phương phải mất từ 2-3 năm mới hoàn thành các thủ tục. Trong khi ấy, Bạc Liêu đã tích cực hoàn thành các thủ tục chưa đến một năm. Điều đó đã thể hiện quyết tâm, sự chung sức, chung lòng tất cả vì một Bạc Liêu phát triển và quyết tâm làm giàu từ con tôm.

Cùng với Quyết định số 694/QĐ-TTg, năm 2017 còn là năm đánh dấu một sự kiện quan trọng từ sự ra đời của hàng loạt các Nghị quyết, Chương trình hành động để hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư nâng cao năng lực cạnh tranh, đặc biệt là sự ra đời của Nghị quyết số 10-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Với sự ra đời của các Nghị quyết này, đã tạo nên những động lực, sức bật mới mới cho Bạc Liêu đẩy mạnh hơn nữa công tác thu hút đầu tư, chủ động hội nhập, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung trao đổi với các nhà đầu tư nước ngoài.

Năm 2017, Bạc Liêu có 6 dự án được cấp Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 3.326 tỷ đồng, gấp 10 lần so cùng kỳ. Bên cạnh đó, có trên 30 lượt nhà đầu tư đến tỉnh tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh như: Điện năng lượng tái tạo, du lịch, thương mại – dịch vụ; hạ tầng đô thị, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Bạc Liêu cùng với thu hút nhiều nhà đầu tư trong, ngoài nước, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh nhà cũng phát triển nhanh và hiệu quả hoạt động không ngừng nâng cao. Năm qua, toàn tỉnh có hơn 270 doanh nghiệp thành lập mới, với tổng vốn đăng ký trên 1.164 tỷ đồng, tăng gần 16% về số doanh nghiệp và tăng 93% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Điểm đến hấp dẫn

 Với quyết tâm đưa Bạc Liêu phát triển nhanh, bền vững và khai thác có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh vốn có, năm 2017, cùng với việc ban hành các chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, xây dựng “cà phê doanh nhân”, kết nối các ngân hàng và doanh nghiệp…, Bạc Liêu đã ban hành Chương trình hành động nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cho năm 2017 và cho những năm tiếp theo. Trong đó, Chương trình đã đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ cho từng năm gắn với việc phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu và có đến 10 chỉ số thành phần và 111 chỉ tiêu. Song song đó là các nhóm giải pháp về đơn giản hóa các thủ tục hành chính; giảm chi phí cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; nâng cao tính minh bạch và đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp với mức cao nhất… Và năm 2018 này, Bạc Liêu sẽ tập trung thực hiện hỗ trợ về hạ tầng để giúp các doanh nghiệp giảm chi phí đầu tư, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án. Cụ thể đến với Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu, doanh nghiệp và nhà đầu tư chỉ việc triển khai xây dựng dự án khi 100% hạ tầng của Khu sẽ được tập trung xây dựng hoàn thành trong năm 2018, với tổng vốn đầu tư khoảng 3.200 tỷ đồng.

Khởi công Dự án nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Bạc Liêu.

Những giải pháp, quyết tâm ấy, đã tạo niềm tin cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư tăng cường đầu tư và dồn sức cho các dự án động lực với tổng vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng/dự án và tạo nên con số ấn tượng ngay đầu năm 2018, với hơn 118 ngàn tỷ đồng tổng vốn đầu tư được thu hút tại chuỗi sự kiện thu hút đầu tư diễn ra trong tháng 1/2018.

Một năm mới lại về, hình ảnh Bạc Liêu lại càng rực rỡ trong mắt các doanh nghiệp, nhà đầu tư và tạo nên một điểm sáng cho vùng đất Chín rồng và cả nước khi hàng loạt dự án động lực được khởi công trong năm 2018. Sức bật ấy sẽ góp phần đưa Bạc Liêu hoàn thành mục tiêu trở thành tỉnh nằm trong tốp khá của ĐBSCL và cả nước, tiến nhanh và phát triển bền vững.

Kim Trung

08:38:01 13-03-2018

VHDN: Có thể nói, năm 2017 được đánh giá là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc đẩy mạnh công tác thu hút và kêu gọi đầu tư. Điều đó được thể hiện bằng quyết tâm của cả hệ thống chính trị để tạo nên những tiền đề quan trọng cho năm […]

Đối tác của chúng tôi