Sự kiện - chuyên đề:

Bí mật vườn cây của nghệ nhân đất kinh kì

VHDN-Sở hữu hai vườn cây có “số má” tại Hà Nội và Thanh Hóa, trong đó bộ ba cây sanh cổ và dàn tùng của anh Đinh Văn Tuấn được xem là “hình mẫu” của cây cảnh nghệ thuật.

Một tác phẩm trong bộ ba sanh cổ “Phúc – Lộc – Thọ” dáng làng có bộ rễ ôm trọn phiến đá thể hiện sự quy tụ, sum vầy.

Trong tiết heo may mùa thu, chúng tôi có dịp ghé thăm khu vườn của anh Tuấn tại Vạn Phúc (Thanh Trì – Hà Nội). Vừa nhâm nhi ly trà, anh vừa kể về cuộc đời và mối “duyên cây” của mình. Anh bộc bạch: “Cây cảnh đã ăn sâu vào máu thịt của tôi, hễ gặp người cùng đam mê, tôi có thể luận bàn thâu đêm suốt sáng, đến độ khi ăn tôi cũng nói chuyện cây cảnh và khi ngủ tôi cũng mơ thấy cây cảnh. Chơi cây cảnh cũng là một cách để lưu giữ lại thời gian, dưỡng thần giúp tâm bình khí hòa, hướng con người tới những điều chân – thiện – mỹ”.

Theo anh Tuấn, bộ ba cây sanh cổ Phúc – Lộc – Thọ của anh có tuổi đời lên tới hàng trăm năm được trồng trong những chậu cổ với dáng thế độc đáo, lạ mắt. Bộ ba này được giới chơi cây cảnh đánh giá là bộ sanh cổ “hiếm có, khó tìm” trên thị trường. Để có được tác phẩm đó, anh Tuấn phải dày công sưu tầm, nghiên cứu, chỉnh sửa, tạo tác công phu mới có thể ghép lại thành bộ ba “tam đa”. Cả ba cây đều thuộc dòng tứ quý, dáng làng, biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, bộ rễ ôm trọn phiến đá thể hiện sự quy tụ, sum vầy. Điều đặc biệt, các cây đều có thân, bệ u bướu, tay cành uyển chuyển và các dăm cành đối xứng, đẹp mắt.

Tác phẩm “Kiều nữ du xuân”

Chủ nhân của bộ tác phẩm cho hay, cả ba cây sanh đều mang vẻ đẹp riêng nhưng quy tụ lại tạo nên một tác phẩm hài hòa, đối xứng, đẹp mắt. “Như một cơ duyên, tôi mua được 3 cây cổ của các bậc tiền nhân về cây cảnh, sau đó tôi có chỉnh sửa thêm để tác phẩm hoàn thiện. Nhìn tổng thể, từ bệ rễ lại vươn lên một thân chính với dáng trực thanh tao, mạnh mẽ. Xung quanh, các thân phụ tỏa ra nhiều phía hình thành bộ khung thống nhất khiến người thưởng ngoạn phải khâm phục”, anh Tuấn tâm sự. Đồng thời, qua tác phẩm mình tạo tác anh Tuấn muốn gửi gắm thông điệp với ý nghĩa: Cây vượt qua mọi khắc nghiệt của thời gian, toát lên sự mạnh mẽ, bất chấp cuồng phong để trường tồn. Qua mỗi dáng, thế cây không chỉ thể hiện sự tài hoa của người nghệ nhân đã dày công chăm sóc, uốn nắn mà còn giúp người thưởng lãm cảm nhận về một đẳng cấp nghệ thuật vĩnh cửu. Một mối lương duyên giữa cây và người để lại dấu ấn khó quên.

Có thể nói, mỗi tác phẩm của anh Tuấn đều cho thấy cái tâm, cái tầm của anh lớn đến nhường nào. Hy vọng rằng tình yêu cây lá trong anh sẽ luôn cháy bỏng, góp phần tô điểm màu xanh cho đời.

Ái Liên

08:34:05 13-11-2018

VHDN-Sở hữu hai vườn cây có “số má” tại Hà Nội và Thanh Hóa, trong đó bộ ba cây sanh cổ và dàn tùng của anh Đinh Văn Tuấn được xem là “hình mẫu” của cây cảnh nghệ thuật. Trong tiết heo may mùa thu, chúng tôi có dịp ghé thăm khu vườn của anh […]

Đối tác của chúng tôi