Sự kiện - chuyên đề:

Bộ GD&ĐT công bố cấu trúc định dạng đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Bộ GD&ĐT vừa công bố cấu trúc định dạng đề thi tốt nghiệp THPT của 17 môn. Qua đó, giúp người học biết đề thi gồm mấy phần, có những dạng thức câu hỏi trắc nghiệm nào… để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Việc công bố cấu trúc định dạng đề giúp người học sẽ được biết đề thi gồm mấy phần, có những dạng thức câu hỏi trắc nghiệm nào
Việc công bố cấu trúc định dạng đề giúp người học biết được đề thi gồm mấy phần, có những dạng thức câu hỏi trắc nghiệm nào

Cấu trúc định dạng đề thi của 17 môn học được Bộ GD&ĐT công bố gồm: Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nga, tiếngPháp, tiếng Đức, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung), Hoá học, Vật lý, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ (Công nghệ Công nghiệp và Công nghệ Nông nghiệp).

Cấu trúc định dạng đề thi theo định hướng đánh giá năng lực, phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và được thể hiện thông qua đề minh họa, bảng năng lực – cấp độ tư duy kèm theo. Theo đó, người học sẽ được biết đề thi gồm mấy phần, có những dạng thức câu hỏi trắc nghiệm nào, những (thànhphần) năng lực nào được đánh giá trong đề minh họa.

Các câu hỏi trong đề minh họa gắn với các bối cảnh có ý nghĩa (bối cảnh có tác dụng/có giá trị nhất định đến đời sống, thực tiễn, khoa học).

Bộ GD&ĐT cho hay, thời điểm này, Chương trình giáo dục phổ thông 2018 mới thực hiện đến lớp 11, do vậy các nội dung kiến thức được sửdụng trong các đề minh họa chủ yếu thuộc lớp 10 và 11.

​Theo phương án tổ chức Kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025, môn Ngữ Văn được tổ chức thi theo hình thức tự luận, các môn học khác được thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Với các môn thi trắc nghiệm, có tối đa 3 dạng thức câu hỏi thi trắc nghiệm được sử dụng (Câu hỏi trắc nghiệm nhiều lựa chọn, Câu hỏi trắc nghiệm dạng đúng/sai và câu hỏi trắc nghiệm dạng trả lời ngắn).

Theo định dạng đề thi từ năm 2025, các môn Ngoại ngữ chỉ dùng một loại dạng thức trắc nghiệm nhiều lựa chọn. Các môn trắc nghiệm còn lại có một phần dùng dạng thức này.

​Với hai dạng thức trắc nghiệm mới, Bộ GD&ĐT phân tích: Câu hỏi trắc nghiệm dạng Đúng/Sai, mỗi câu hỏi có 4 ý, thí sinh phải trả lời Đúng/Sai đối với từng ý của câu hỏi. Dạng thức này đòi hỏi thí sinh phải có năng lực, kiến thức kỹ năng toàn diện mới đạt được điểm tối đa. Xác suất đánh ngẫu nhiên đạt điểm tối đa là 1/16, nhỏ hơn 4 lần so với dạng thức trắc nghiệm nhiều lựa chọn hiện nay.

Câu hỏi trắc nghiệm dạng trả lời ngắn gần với dạng câu hỏi tự luận, được đánh giá thông qua kết quả cuối cùng mà thí sinh phải tự điền vào phiếu trả lời. Dạng thức này đòi hỏi thí sinh phải có năng lực, kiến thức kĩ năng chắc chắn, hạn chế được việc dùng “mẹo mực” chọn đáp án từ các phương án nhiễu như của dạng trắc nghiệm nhiều lựa chọn.

​Hai dạng thức trắc nghiệm mới qua thử nghiệm thực tế cho thấy phù hợp với việc thiết kế đề thi theo định hướng đánh giá năng lực, đồng thời nâng cao khả năng phân loại thí sinh.

Thời gian thi của mỗi môn thi như sau: Ngữ văn 120 phút; Toán  90 phút; các môn học khác 50 phút.

Bộ GD&ĐT lưu ý: Để bảo đảm phù hợp với mục đích yêu cầu của kỳ thi, số lượng câu hỏi/lệnh hỏi cho mỗi đề thi cũng như một số vấn đề liên quan có thể được điều chỉnh khi xây dựng đề thi cho Kỳ thi nghiệp THPT từ năm 2025.

Đề minh họa theo cấu trúc định dạng mới đã được thử nghiệm tại các tỉnh/thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, Gia Lai, Thái Nguyên với khoảng gần 5000 học sinh; đồng thời được phân tích theo lý thuyết khảo thí cổ điển và hiện đại theo khuyến nghị của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa kỳ (ETS).

Nguồn: Báo Kinh tế & Đô thị

08:34:03 30-12-2023

Bộ GD&ĐT vừa công bố cấu trúc định dạng đề thi tốt nghiệp THPT của 17 môn. Qua đó, giúp người học biết đề thi gồm mấy phần, có những dạng thức câu hỏi trắc nghiệm nào… để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Việc công bố cấu trúc định dạng đề […]

Đối tác của chúng tôi