Sự kiện - chuyên đề:

Cảng hàng không Tuy Hòa “ cất cánh” với những bước chuyển biến đặc biệt

VHDN: Tại Cảng Hàng không Tuy Hòa, toàn thể CBCNV luôn lao động hăng say, phục vụ chu đáo, tận tình, văn minh, lịch thiệp. Cảng đã tạo nên một phong cách riêng rất “Tuy Hòa”, cũng chính do phong cách này mà năm 2018 vừa qua cảng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch tỉnh Phú Yên đánh giá rất cao về thành tích mà CHK Tuy Hòa đã đạt được, đồng thời khẳng định: “đó là bước chuyển biến hết sức đặc biệt, kết quả này rất đáng trân trọng”

Cảng Hàng không Tuy Hòa, Phú Yên được đầu tư xây dựng nâng cấp từ tháng 2 năm 2012 với công suất 550 nghìn hành khách/năm, chính thức được khai thác và đưa vào sử dụng ngày 20/8/2013, với chức năng và nhiệm vụ: quản lý, vận hành, khai thác hạ tầng cơ sở và các trang thiết bị kỹ thuật; đảm bảo an ninh, an toàn hàng không theo quy định pháp luật hiện hành; cung cấp các dịch vụ hàng không, phi hàng không tại Cảng Hàng không (CHK) Tuy Hòa và các nhiệm vụ khác do Tổng Công ty giao.

Thành tích đáng trân trọng

Mặc dù quy mô nhà ga được xây dựng còn khiêm tốn, hạ tầng cơ sở và trang thiết bị còn thiếu thốn, nhưng sau hơn 5 năm hoạt động kể từ ngày được nâng cấp, cảng đã đảm bảo an ninh, an toàn cho gần chục nghìn lượt chuyến bay cất, hạ cánh và hàng chục triệu hành khách của các hãng hàng không Việt Nam Airlines, Jetstar Pacific và Vietjet Air. Riêng trong năm 2018 là 2.440 lượt cất, hạ cánh cùng với 403 nghìn hành khách.Với sự nỗ lực của gần 80 cán bộ, công nhân viên, Cảng Hàng  không Tuy Hòa đã đạt được nhiều thành tích, năm nào cũng hoàn thành vượt mức kế hoạch năm sau cao hơn năm trước. Năm 2018, CHK Tuy Hòa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trên tất cả các lĩnh vực, đó là các chỉ tiêu về sản lượng hành khách, công tác an ninh, an toàn hoạt động bay, phục vụ hành khách, hành lý, hoàng hóa đảm bảo đúng quy trình, hoàn thành hệ thống quản lý chất lượng ISO9001:2015… Đặc biệt, kết quả sản xuất kinh doanh so với năm 2017 thì năm 2018, sản lượng hành khách vừa qua đã vượt mức xấp xỉ 22%; hạ cánh thương mại vượt trên 8%; hàng hóa 450% (so với kế hoạch năm 2018, đạt trên 478%); tổng doanh thu đạt 108%. Kết quả này là mốc son đánh dấu quá trình xây dựng và phát triển CHK Tuy Hòa, là sự hội tụ tinh thần đoàn kết, thống nhất cao của toàn thể CBCNV cảng. Thành tích này đã góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Phú Yên.

Xây dựng đội ngũ tinh thông nghiệp vụ

Để có được những thành tích đáng khích lệ trên, CHK Tuy Hòa luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo cấp trên, sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban chuyên môn từ Tổng Công ty cũng như của UBND tỉnh Phú Yên và các cơ quan chức năng trong tỉnh. Cùng với đó, ngay từ khi CHK Tuy Hòa đi vào hoạt động, lãnh đạo cảng đã xác định được nhiệm vụ chính trị của mình, luôn coi trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên làm việc nghiêm túc, có văn hóa, có kỷ cương, tinh thông nghiệp vụ và thật sự là một tập thể đoàn kết. Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ hành khách và đẩy mạnh các hoạt động sản suất kinh doanh, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho từng chuyến bay. Riêng năm 2018, cảng đã cử 365 lượt CBCNV đi học tập, tổ chức bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn, nâng cao phẩm chất chính trị để đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao trong công cuộc xây dựng và phát triển ngành hàng không dân dụng. Lãnh đạo cảng luôn coi trọng công tác thi đua giữa các cá nhân, tập thể như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Công đoàn, mà lực lượng nòng cốt là đội ngũ đảng viên gương mẫu và tập thể chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh với khẩu hiệu: “Phát huy truyền thống đi trước mở đường, tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, quyết liệt hành động vì lợi ích của người dân và cộng đồng doanh nghiệp”. CHK Tuy Hòa cũng thực hiện “4 xin”: xin chào, xin cảm ơn, xin lỗi, xin phép và “4 luôn”: luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn thấu hiểu, luôn giúp đỡ.

Trên tinh thần đó, toàn thể CBCNV cảng lao động hăng say, phục vụ chu đáo, tận tình, văn minh, lịch thiệp. Bởi thế, cảng đã tạo nên một phong cách riêng rất “Tuy Hòa”, cũng chính do phong cách này mà năm 2018 vừa qua cảng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch tỉnh Phú Yên đánh giá rất cao về thành tích mà CHK Tuy Hòa đã đạt được, đồng thời khẳng định: “đó là bước chuyển biến hết sức đặc biệt, kết quả này rất đáng trân trọng”.

Nguy cơ tiềm ẩn an ninh, an toàn bay

Để nâng cao năng lực khai thác các chuyến bay đêm, đồng thời tiếp nhận các chuyến bay quốc tế từ Nga vào quý I năm 2019, CHK Tuy Hòa đã được đầu tư xây dựng lắp đặt hệ thống đèn đêm, hệ thống tiếp cận và hạ cánh chính xác (ILS). Bên cạnh đó vẫn còn một số nguyên nhân khách quan và chủ quan gây khó khăn cho quá trình thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, nguy cơ tiềm ẩn uy hiếp an ninh, an toàn bay, như cảng không nằm sát bờ biển nên điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mùa hè nhiệt độ cao, mùa mưa gió lớn, trần mây thấp, tầm nhìn hạn chế gây khó khăn cho công tác phục vụ bay. Cơ sở hạ tầng nhà ga hành khách chật hẹp, cơ chế chính sách khu bay chưa thống nhất, chưa có đường công vụ tuần tra an ninh, tường rào an ninh chưa khép kín và nhiều đoạn không đảm bảo quy chuẩn…  Khó khăn là vậy, song không thể ngăn cản ý chí quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, lãnh đạo Cảng và toàn thể CBCNV vẫn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảm bảo an ninh, an toàn cho từng chuyến bay cất, hạ cánh. Song hành với việc nâng cao trình độ chuyên môn là nâng rèn luyện thể chất, chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh  thần, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với CBCNV; tham gia các hoạt động xã hội – từ thiện tại địa phương. Năm 2018 vừa qua, cảng đã chi trên 150 triệu đồng cho các hoạt động nêu trên.

Đào Ngọc Long

20:13:06 09-04-2019

VHDN: Tại Cảng Hàng không Tuy Hòa, toàn thể CBCNV luôn lao động hăng say, phục vụ chu đáo, tận tình, văn minh, lịch thiệp. Cảng đã tạo nên một phong cách riêng rất “Tuy Hòa”, cũng chính do phong cách này mà năm 2018 vừa qua cảng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ […]

Đối tác của chúng tôi