Sự kiện - chuyên đề:

Kết luận nguyên nhân vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ: “Giải oan” cho xe điện

Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ khiến 56 người tử vong, đã có nhiều hoài nghi cho rằng nguyên nhân bắt nguồn từ việc sạc pin xe điện.

Liên quan đến vụ cháy chung cư mini ở số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) khiến 56 người tử vong. Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội đã công bố nguyên nhân gây ra vụ cháy.

Hiện trường vụ cháy chung cư mini làm 56 người tử vong
Hiện trường vụ cháy chung cư mini làm 56 người tử vong

Cụ thể, trong thông báo kết luận giám định về nguyên nhân vụ cháy ngày 12/9, tới chủ các căn hộ ở nơi xảy ra hỏa hoạn nêu: “Điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực giáp tường phía Nam, cách tường phía Đông khoảng 2,3m thuộc tầng 1 bên trong khu nhà ở nhiều căn hộ”.

Nguyên nhân gây cháy được xác định do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực bình ắc quy thuộc phần đầu xe mô tô sử dụng động cơ xăng (loại xe tay ga) đặt giáp tường phía Nam tầng 1 gây ra hỏa hoạn.

Cũng theo kết luận giám định, lửa sau đó cháy lan vào khu vực cáp điện, các hộp công tơ điện gắn trên tường ở tầng 1 và cháy lan ra xung quanh dẫn đến vụ hỏa hoạn kinh hoàng làm 56 người chết. Trong 4 bình chữa cháy gửi giám định có 3 bình chưa được sử dụng, 1 bình đã được sử dụng.

Trong những ngày qua, đã có nhiều phản ứng gay gắt nhằm vào xe điện xuất phát từ thông tin chưa rõ ràng về nguyên nhân vụ cháy chung cư mini xảy ra tại phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Nhiều khu nhà trọ, chung cư mini và cả chung cư cao cấp đã đưa ra quy định hạn chế sạc pin xe máy, xe đạp điện ở dưới hầm và khu vực để xe tập trung. Thậm chí, có địa phương còn ra văn bản cấm sạc pin xe điện dưới tầng hầm chung cư nhưng sau đó đã có văn bản thay đổi.

Chính những động thái gay gắt khi cho rằng nguyên nhân gây cháy từ xe điện này đã khiến thói sinh hoạt của nhiều người sử dụng các loại xe điện bị đảo lộn, khó khăn.

Kết luận nguyên nhân vụ cháy chung cư mini ở số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ ngày 20/9 như gột rửa nỗi “hàm oan” cho xe điện trong những ngày qua.

Có rất nhiều lý do dẫn đến một vụ hoả hoạn, trước những hiểm họa của cháy, nổ luôn rình rập, quan trọng là mỗi người dân hãy cẩn trọng, tự đề cao cảnh giác, chủ động ứng phó kịp thời để tránh những sự việc, tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: Báo Công thương

Chia sẻ
14:54:46 20-09-2023

Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ khiến 56 người tử vong, đã có nhiều hoài nghi cho rằng nguyên nhân bắt nguồn từ việc sạc pin xe điện. Liên quan đến vụ cháy chung cư mini ở số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) khiến […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi