Sự kiện - chuyên đề:

‘CLB Viettel sẽ không đá cho xong tại AFC Champions League’

Sau khi vô địch V.League 2020, CLB Viettel là đại diện của bóng đá Việt Nam góp mặt tại AFC Champions League 2021.

Theo thể thức mới của AFC Champions League, 32 đội được vào thẳng vòng bảng. Bóng đá Việt Nam đang xếp hạng 8 vùng Đông Á với 28.571 điểm, nên có một suất vào thẳng vòng bảng AFC Champions League 2021.

Trao đổi cùng Zing, chuyên gia Phan Anh Tú và BLV Quang Tùng có cùng nhận định CLB Viettel chưa đủ đẳng cấp để chơi sòng phẳng ở AFC Champions League. Ban huấn luyện CLB Viettel sẽ tính toán rất nhiều để cân bằng cho 2 mục tiêu bảo vệ ngôi vương V.League và hoàn thành nhiệm vụ tại sân chơi lớn nhất cho cấp CLB ở châu Á.

AFC Champions League ở đẳng cấp khác

“Từ khá lâu, bóng đá Việt Nam mới có CLB được góp mặt ở vòng bảngAFC Champions League. Đây là sân chơi của những CLB mạnh nhất châu Á, do đó chuyện một CLB Việt Nam cùng tranh tài là điều đáng mừng, và thể hiện nền bóng đá của chúng ta đang đi lên”, BLV Quang Tùng nói với Zing.

“Xét trên góc độ khác, đó cũng là gánh nặng cho CLB Viettel vì phải căng sức thêm một mặt trận. Nếu quá tập trung vào AFC Champions League, CLB Viettel có thể không đạt thành tích như kỳ vọng tại V.League 2021. Ngược lại, nếu CLB Viettel chỉ tập trung V.League và thiếu sự chuẩn bị cho AFC Champions League, họ sẽ nhận kết quả không tốt và dẫn theo nhiều hệ lụy sau này”, BLV Quang Tùng nói tiếp.

“Đã có câu hỏi đặt ra về chuyện, CLB Viettel toan tính gì khi đến với AFC Champions League? Ngay lúc này, không thể biết ban lãnh đạo CLB Viettel nghĩ gì. Nhưng với hình ảnh của CLB được xây dựng bài bản và có tham vọng, tôi tin họ không đá cho xong khi nhận lấy cơ hội cọ xát và khẳng định ở sân chơi đẳng cấp như AFC Champions League”, BLV Quang Tùng khẳng định.

Trong lịch sử, bóng đá Việt Nam chưa từng có đại diện vượt qua vòng bảng AFC Champions League. Bốn năm trước, CLB Bình Dương kết thúc vòng bảng với thành tích 4 điểm (một thắng, một hòa và 4 thua). Trước đó, HAGL xếp nhì ở AFC Champions League 2004 với thành tích 7 điểm, nhưng bảng đấu chỉ có một đội đi tiếp.

Chuyên gia Phan Anh Tú chia sẻ quan điểm với Zing: “Không chỉ CLB Viettel, mọi CLB của V.League hiện tại đều chưa đạt đến đẳng cấp ở AFC Champions League. Đó là thực tế. Để chơi tốt ở đấu trường này, các CLB phải đầu tư mạnh hơn và có những suy nghĩ lớn hơn hiện tại. Trước mắt, CLB Viettel phải nỗ lực chơi hết mình vì những kỳ vọng và khẳng định cho sự vươn lên của bóng đá Việt Nam”.

“Với CLB Viettel, bài toán lớn nhất cho mùa giải tới là lực lượng. Nếu muốn chơi tốt ở V.League và AFC Champions League, CLB này cần đội hình chất lượng và chiều sâu thật sự tốt. Nhiều vị trí ở đội hình đá chính của CLB Viettel chưa quá xuất sắc. Lực lượng dự bị của họ cũng không có nhiều phương án sẵn sàng thay thế 100% cho cầu thủ đá chính. Nếu CLB Viettel không thay đổi, thật khó để hoàn thành tốt ở cả 2 đấu trường”, chuyên gia Phan Anh Tú phân tích.

CLB Viettel cần bổ sung nhiều vị trí để sẵn sàng cho V.League 2021 và AFC Champions League 2021. Ảnh: Duy Anh.

CLB Viettel yếu ở đâu?

“CLB Viettel có thể yên tâm với vị trí thủ môn, trung vệ và khả năng của 2 tiền đạo ngoại. Phần còn lại, họ phải cân nhắc chất lượng của các cầu thủ, đặc biệt là 2 vị trí hậu vệ biên. Trong bóng đá hiện đại, hậu vệ biên có vai trò quan trọng, không chỉ phòng ngự tốt, mà tấn công phải xuất sắc. Các hậu vệ CLB Viettel yếu thể lực, nên khó làm tốt cả vai trò công và thủ”, ông Tú lý giải.

Tại V.League 2020, HLV Trương Việt Hoàng sử dụng một loạt cầu thủ cho vị trí hậu vệ trái là Văn Thiết, Ngọc Sơn, Đức Chiến và Bùi Tiến Dũng. Bên cánh phải, Bùi Duy Thường là phương án số một của CLB Viettel. Còn Nguyễn Trọng Hoàng chơi ở vai trò tiền vệ phải.

“Hai vị trí hậu vệ biên là vấn đề của CLB Viettel. Duy Thường chơi tròn vai, nhưng CLB Viettel cần nhân tố bứt phá hơn nữa. Bên cánh trái, Đức Chiến thi đấu ổn nhất. Tuy nhiên, sở trường của Đức Chiến là trung vệ, và đôi lúc là tiền vệ phòng ngự. Viêc sử dụng Đức Chiến có chăng chỉ là phương án để chữa cháy”, BLV Quang Tùng đánh giá.

“CLB Viettel phải cân nhắc thêm chiều sâu ở vị trí tiền vệ trung tâm. Khắc Ngọc và Hoàng Đức chơi khá ổn, nhưng đội bóng này phải có phương án thay thế xứng tầm. Khi căng sức ở 2 mặt trận, tiền vệ trung tâm là vị trí bào mòn thể lực nhiều nhất và chịu áp lực nhiều nhất. Vì thế, CLB Viettel bắt buộc bổ sung để giảm tải cho Hoàng Đức và Khắc Ngọc”, BLV Quang Tùng nhấn mạnh.

Chuyên gia Phan Anh Tú cho rằng 2 ngoại binh Bruno và Venancio Caique của CLB Viettel khá phù hợp cho lối chơi của CLB Viettel, và hứa hẹn tiếp tục bùng nổ ở mùa giải sang năm. Trước khi góp mặt tại AFC Champions League 2021, ban lãnh đạo CLB Viettel sẽ tính toán cho khâu chiêu mộ thêm ngoại binh dành riêng cho sân chơi AFC Champions League.

Về lối chơi của CLB Viettel, BLV Quang Tùng đánh giá: “Sau V.League 2020, CLB Viettel có những điều được, và chưa được về cách tổ chức lối chơi. Tuy nhiên, đây là tập thể chỉ có 2 năm thi đấu tại V.League. Đội hình CLB Viettel có nhân tố ‘cây nhà, lá vườn’, kết hợp cùng những bản hợp đồng chất lượng và ngoại binh. Họ cần thời gian để hiểu nhau, phối hợp mạch lạc hơn”.

“Nhìn lại V.League 2020, CLB Viettel tiến bộ qua từng trận. Hàng thủ chắc chắn là điểm tựa để CLB Viettel tiến đến chức vô địch. Tuy nhiên, họ cũng biết cách định đoạt đối thủ để giành những trận thắng quan trọng. Mùa tới, CLB Viettel sẽ khác khi các cầu thủ trưởng thành, ăn ý hơn, và đội hình của họ được đầu tư thêm. Bước chinh phục của CLB Viettel chỉ mới bắt đầu và họ còn mạnh mẽ hơn trong những năm tiếp theo”, BLV Quang Tùng kết luận.

Theo Zing

 

15:14:35 10-11-2020

Sau khi vô địch V.League 2020, CLB Viettel là đại diện của bóng đá Việt Nam góp mặt tại AFC Champions League 2021. Theo thể thức mới của AFC Champions League, 32 đội được vào thẳng vòng bảng. Bóng đá Việt Nam đang xếp hạng 8 vùng Đông Á với 28.571 điểm, nên có một suất […]

Đối tác của chúng tôi