Sự kiện - chuyên đề:

Cửa Lò thu hút gần 2,8 triệu lượt khách du lịch năm 2018

VHDN – Từ làng chài nghèo ven biển năm xưa, nay thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã trở thành đô thị du lịch khang trang và đang dần trở thành cực tăng trưởng về kinh tế của tỉnh, là điểm đến của đô thị du lịch biển đầu tiên của cả nước.

Du lịch biển Cửa Lò được mở đầu bằng lễ khai trương vào dịp 30/4, 1/5, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước, tạo nhiều dấu ấn đậm nét.

Trao đổi với Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam, ông Võ Văn Thọ – Trưởng phòng VH, TT, TT&DL TX. Cửa Lò cho biết: Thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế xã hội thị xã 5 năm giai đoạn 2016- 2020; Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Nghệ An đến năm 2020; sự quan tâm của các ban, bộ, ngành Trung ương và các các cấp, ngành, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của Thị ủy, HĐND, UBND; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là những “công dân đô thị biển”, du lịch Cửa Lò đã ghi nhận nhiều dấu ấn đậm nét.

Trong năm 2018 du lịch Cửa Lò đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Lượng khách du lịch đạt gần 2,8 triệu lượt (tăng 13,4% so với năm 2017), đạt 103% kế hoạch năm, trong đó khách lưu trú đạt gần 1,6 triệu lượt, khách quốc tế đạt 6.953 lượt. Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch đạt 2.851 tỷ đồng (tăng 25,4%). Thu thuế, phí dịch vụ du lịch đạt 35 tỷ đồng (tăng 16%). Năm 2018, thị xã xây dựng mới và mở rộng thêm 3 cơ sở lưu trú, với 400 phòng, nâng tổng số lên 296 cơ sở lưu trú có khả năng phục vụ 24 ngàn lượt khách lưu trú/ngày đêm; xếp hạng thêm 4 cơ sở đạt chuẩn nâng tổng số lên có 53 cơ sở lưu trú 1-5 sao đáp ứng hoạt động  và tổ chức sự kiện mang tầm quốc tế. Du lịch Cửa Lò trong năm đã thu hút trên 10 ngàn lao động tham gia các loại hình dịch vụ.

Với mục tiêu quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của du lịch Cửa Lò một cách sâu rộng, công tác phối hợp với nhiều báo, đài Trung ương và địa phương xây dựng các chương trình, phóng sự, tin, bài cũng được triển khai hiệu quả. Tổ chức các hoạt động phục vụ du lịch như: Chương trình Lễ hội “Hội tụ và Tỏa sáng”; Vòng chung khảo Hoa hậu Việt Nam 2018 khu vực phía Bắc; Chương trình phát động và tổng kết ra quân chiến dịch bảo vệ môi trường… Xây dựng 125 chương trình tham gia các hội thi, hội diễn và giao lưu với các đoàn khách.

Công tác cứu hộ, cứu nạn và phòng chống thiên tai được chú trọng, sẵn sàng ứng cứu trong mọi tình huống xảy ra, trong năm 2018 đã trợ giúp, cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn 570 trường hợp an toàn. Duy trì tốt chế độ trực cấp cứu biển tại 3 điểm, trang bị thuốc men và các trang thiết bị cần thiết đảm bảo an toàn cho du khách.

Việc đẩy mạnh các hoạt động nói trên đã mang lại nhiều kết quả nổi bật trong công tác thu hút đầu tư của thị xã. Minh chứng cho điều đó là những dự án lớn được đưa vào khai thác, tranh thủ được các nguồn vốn đầu tư, trong đó tập trung: Thông tuyến đại lộ Vinh – Cửa Lò gắn với công bố quy hoạch; Kè chắn sóng ven biển và đường dạo bộ; đường 20 Nghi Hòa; đường số 4 Thu Thủy, làm mới 02 cổng chào gắn điện nghệ thuật làm điểm nhấn…

Đánh giá hoạt động du lịch trên địa bàn năm 2018 và định hướng thời gian tới, bà Nguyễn Thị Dung – Phó Chủ tịch UBND TX. Cửa Lò cho biết, năm 2019 thị xã phấn đấu mục tiêu đón hơn 3 triệu lượt khách (tăng 12.6% so với năm 2018). Về doanh thu dịch vụ du lịch đạt 3.449 tỷ đồng (tăng 21% ). Xây mới 8 cơ sở lưu trú với 585 phòng (nâng tổng 304 số cơ sở, có khả năng phục vụ 25 ngàn lượt khách lưu trú/ ngày đêm). Giải quyết việc làm thêm cho 400 – 450 lao động. Hoạt động du lịch trong năm 2019, thị xã tiếp tục thực hiện Đề án “Tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn thị xã Cửa Lò giai đoạn 2016 – 2020”, trong đó siết chặt quản lý bằng chủ trương “5 không”, “3 có”; chú trọng công tác quảng bá sâu rộng về du lịch; đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất, bổ sung hoàn chỉnh quy hoạch phát triển du lịch, chỉnh trang đô thị, mở rộng không gian du lịch cho phù hợp lợi thế và tiềm năng; đa dạng hoá và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch. Thị xã tiếp tục xây dựng phương án đảm bảo tốt an ninh trật tự, an toàn giao thông, kiên quyết không để xảy ra điểm nóng, điểm đen, xây dựng môi trường du lịch Cửa Lò đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh môi trường, cảnh quan xanh – sạch – đẹp,  thật sự an toàn, thân thiện, mến khách…

Với kết quả tích cực năm 2018, sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cụ thể, tin tưởng rằng, trong năm tới, các hoạt động du lịch của thị xã Cửa Lò không chỉ phục vụ đắc lực sự phát triển KT-XH của địa phương, phấn đấu đến năm 2020 trở thành đô thị loại 2, là cực tăng trưởng của tỉnh mà còn tạo ra cầu nối đưa hình ảnh Cửa Lò đến gần hơn với du khách quốc tế, xứng đáng là đô thị du lịch biển đầu tiên của cả nước.

Xuân Thống

13:27:41 12-11-2018

VHDN – Từ làng chài nghèo ven biển năm xưa, nay thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã trở thành đô thị du lịch khang trang và đang dần trở thành cực tăng trưởng về kinh tế của tỉnh, là điểm đến của đô thị du lịch biển đầu tiên của cả nước. Trao đổi với […]

Đối tác của chúng tôi