Sự kiện - chuyên đề:

Cửa Lò, vươn mình lớn dậy

Thời gian đầu, Cửa Lò chỉ là một làng chài nghèo khó, hoang sơ, hồn hậu, trông chờ từng đoàn khách đến và đi trong tiếc nuối. Sau 25 năm xây dựng và phát triển, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã khiến mọi người ngỡ ngàng, trước sự “hóa rồng” ngoạn mục của mình, trở thành “Viên ngọc xanh” lấp lánh của biển Đông.

“Như hạt minh châu vùi mình trong cát”

Địa danh Cửa Lò có từ cách đây 500 năm, khi Nguyễn Sư Hồi – người con trai cả của Cương Quốc Công Nguyễn Xí phụng chỉ Vua Lê Thánh Tông đến chiêu dân, lập ấp dựng nên làng Vạn Lộc, mở đầu cho sự hình thành và phát triển một vùng đất “địa linh nhân kiệt”, giàu truyền thống và văn hóa xứ Nghệ. Năm 1907 người Pháp đã chọn nơi đây để xây dựng khu nghỉ mát và tắm biển. Thế nhưng, thời điểm đó khu vực bãi tắm này chỉ là những cồn cát bạc không thu hút khách du lịch. Người dân có cuộc sống vô cùng khó khăn khi chủ yếu làm chài lưới, làm ruộng. Vì vậy, năm 1994, thị xã Cửa Lò được thành lập cũng là lúc muôn vàn khó khăn bao phủ, tựa như con thuyền nhỏ đứng trước giông bão.

Thời gian không phải là dài so với hơn 100 năm kể từ ngày người Pháp phát hiện ra tiềm năng du lịch Cửa Lò. Nhưng nếu nhìn lại Cửa Lò hôm nay, sau 25 năm từ một một làng chài nhỏ nghèo như bao xóm làng heo hút bên bờ biển Đông đã rũ cát vươn dậy trở thành một trong những “thiên đường biển” của đất nước thì có thể xem đó là một kỳ tích.

 

Đảo Lan Châu (Cửa Lò), điểm khởi đầu của hành trình du lịch Giang Đình Cổ Độ.

Với mục tiêu xây dựng Cửa Lò thành đô thị biển hấp dẫn, chính quyền và nhân dân đã xác định phải làm một “cuộc cách mạng” lớn. Đặc biệt, vận động ngư dân buông nghề đánh bắt chuyển sang làm du lịch, với mục đích đưa ngành công nghiệp “không khói” trở thành kinh tế mũi nhọn. Ngoài ưu tiên tập trung phát triển mạnh kinh tế du lịch, dịch vụ, Đảng bộ và chính quyền thị xã còn mạnh dạn đưa ra mục tiêu phấn đấu xây dựng Cửa Lò sớm trở thành đô thị loại 2 và là cực tăng trưởng của tỉnh Nghệ An. Ông Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An từng nhấn mạnh: “Muốn xây dựng Cửa Lò sớm trở thành đô thị loại II, chúng ta phải xác định được điểm nhấn và đặc trưng, trên cơ sở đó, kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm lực để đầu tư hạ tầng du lịch, phát huy tốt tiềm năng quỹ đất và không chỉ dừng lại ở không gian khu vực bãi biển. Muốn làm được điều này trước hết chúng ta phải có tư duy mới, đột phá”. Để đạt được mục tiêu đặt ra, Cửa Lò cần có bước đột phá và triển khai quyết liệt các vấn đề còn tồn đọng. Xác định được hạn chế, khuyết điểm cơ bản để tìm giải pháp phù hợp chính là bước đi thận trọng và chắc chắn để xây dựng Cửa Lò sớm trở thành đô thị loại II. Thị xã cũng tăng cường kết nối với các tỉnh trong khu vực Bắc Trung Bộ, nhất là các khu du lịch quốc gia. Từ đó, học hỏi kinh nghiệm để đưa du lịch Cửa Lò lên tầm cao mới.

Cửa Lò đang hướng tới phát triển du lịch biển 4 mùa thay vì chỉ hoạt động theo mùa nắng như lâu nay. Ông Doãn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND Thị xã Cửa Lò khẳng định: Để làm được điều đó, vấn đề đặt ra hiện nay của thị xã là cần có một quy hoạch thật sự khoa học, những chính sách đồng bộ để phát triển và sự đồng thuận cao để biến tiềm năng, nhân lực, vật lực thành sản phẩm du lịch. Dĩ nhiên, không thể bỗng chốc mà nông dân, ngư dân có thể thành thị dân. Đối với Cửa Lò chuyển thành thị xã, đó chỉ mới là chuyển đổi về mặt pháp lý hành chính. Còn để từ một khu dân cư chuyên chài lưới, với nếp tư duy, nếp sống của nền sản xuất tự túc, nhỏ lẻ thực hiện đô thị hóa để trở thành một thị xã du lịch phát triển là một quá trình lâu dài. Cái phẩm chất văn hóa này phải được hình thành, rèn luyện và thể hiện trong sự vận động của cả nền kinh tế – xã hội cũng như sự lớn lên, trưởng thành của từng thế hệ con người Cửa Lò mới.

Để Cửa Lò là điểm đến trên con đường di sản miền Trung

Cửa Lò ngày nay là một nơi đáng sống, nơi đô thị phồn hoa giữa một đời sống hiền hòa, yên bình. Từ một vùng biển đẹp nhưng nghèo và hoang sơ, ngày nay Cửa Lò đã khoác lên mình một tầm vóc mới, một đô thị trẻ trung và tràn đầy sức sống, trở thành Đô thị du lịch biển đầu tiên của cả nước. Những khách sạn, tòa nhà cao tầng mọc lên giữa lòng thị xã nườm nượp người xe, kể câu chuyện vươn mình bứt phá của một làng chài chèo. Cuộc sống nơi đây toát lên sự đầy đủ và sinh lực mới.

Trong bức tranh du lịch biển đầy màu sắc của Nghệ An, Cửa Lò nổi bật lên như viên ngọc xanh của biển cả, với bãi cát mịn, thoải đều, cộng với tình người thân thiện, mến khách, đầy sâu lắng đã đưa Cửa Lò được xướng tên trang trọng trên bản đồ du lịch biển Việt Nam.

Về với Cửa Lò hôm nay, du khách dễ dàng nhận thấy diện mạo của một đô thị biển năng động, sầm uất, có kết cấu hạ tầng hiện đại với trên 300 nhà nghỉ, khách sạn, hơn 11.000 phòng nghỉ, phục vụ cho trên 2,5 vạn du khách nghỉ lưu trú mỗi ngày; nhiều dịch vụ vui chơi giải trí, nghỉ dướng cao cấp đã được đưa vào khai thác như: Thiên đường nghỉ dưỡng Vinpear Cửa Hội, khu du lịch sinh thái đảo Lan Châu, Đảo Ngư, sân golf 18 lỗ…

 

Du lịch biển Cửa Lò với nhiều hoạt động đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng miền Trung

Trong tương lai không xa, Cửa Lò sẽ có tuyến cáp treo vượt biển nối liền ra Đảo Ngư – một điểm du lịch sinh thái, tâm linh đặc biệt giữa biển khơi; khu ẩm thực phố và chợ đêm, khu công viên trò chơi, công viên nước, thể thao bãi biển. Đồng thời, tới đây khi cầu Cửa Hội được hoàn thành, Cửa Lò sẽ kết nối với khu du lịch biển Xuân Thành – Hà Tĩnh, thành phố ven sông Lam, hứa hẹn trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách trong nước và quốc tế. Đặc biệt, mới nhất là Tổ hợp khách sạn, khu vui chơi giải trí và biệt thự nghỉ dưỡng của Tập đoàn Vingroup tại Cửa Hội đang được hoàn thiện. Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 900 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích 38,75ha hứa hẹn sẽ mở ra cho Cửa Lò một diện mạo mới đầy hấp dẫn. Năm nay, Cửa Lò cũng sẽ tập trung công tác tuyên truyền, quảng bá, khuyến khích du khách tham gia du thuyền đảo Ngư, du thuyền ven sông Lam và nghe hát Dân ca ví, giặm…Đây là một trong những điểm mới của du lịch Cửa Lò năm 2019.

Bà Nguyễn Thị Dung – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò nhấn mạnh, thực hiện Nghị quyết 08/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thị xã Cửa Lò đang tập trung mọi nguồn lực để phát triển xứng tầm đô thị biển. Để thực hiện mục tiêu trên, cùng với các giải pháp, Ban Thường vụ Thị ủy đã ban hành nhiều nghị quyết, kế hoạch xây dựng “Chính quyền thân thiện của dân, do dân và vì dân gắn với “Xây dựng, phát triển thương hiệu du lịch Cửa Lò thân thiện, mến khách”. Cùng với đó, tập trung nhiều biện pháp nhằm góp phần giữ vững an ninh trật tự, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội nói chung, thúc đẩy dịch vụ du lịch nói riêng, tạo ấn tượng tốt đẹp cho du khách trong và ngoài nước khi đến với Cửa Lò.

Mỗi dịp hè đến, bản hòa tấu của âm thanh, ánh sáng rạo rực giữa bầu trời và sóng nước Cửa Lò. Hơn 25 năm trôi qua, chặng đường chưa phải là dài trên hành trình kết thúc nhưng Cửa Lò đã thực sự thay đổi, chuyển mình rõ nét nhờ những công trình tầm vóc và đẳng cấp đã thực sự làm nên những dấu ấn mang tầm vóc. Đất trời đã vào hạ, phố biển Cửa Lò vươn vai trong nắng mới, sóng, gió Cửa Lò đang mời gọi du khách hãy về với biển xanh để khám phá, trải nghiệm và nghỉ ngơi. Con đường vươn khơi của nơi đây đang rạng ngời phía trước.

Xuân Thống – Vương Duyên

16:22:26 09-05-2019

Thời gian đầu, Cửa Lò chỉ là một làng chài nghèo khó, hoang sơ, hồn hậu, trông chờ từng đoàn khách đến và đi trong tiếc nuối. Sau 25 năm xây dựng và phát triển, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã khiến mọi người ngỡ ngàng, trước sự “hóa rồng” ngoạn mục của mình, […]

Đối tác của chúng tôi