Sự kiện - chuyên đề:

Đại hội hiệp hội tôm tỉnh Bạc Liêu lần thứ nhất nhiệm kỳ 2020-2025

Chiều ngày 10/10/2020, Ban Vận động thành lập Hiệp hội tôm tỉnh Bạc Liêu tổ chức Đại hội Hiệp hội tôm tỉnh Bạc Liêu lần thứ I, nhiệm kỳ ( 2020-2025).


Ban Chấp hành đạo Hiệp hội tôm ra mắt trước đại hội

Dự Đại hội có đồng chí Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh; Đại diện Hội nghề cá Việt Nam; Lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và 80 hội viên đại diện cho hơn 200 hội viên của Hiệp hội.

Theo báo cáo tại Đại hội, từ năm 2010 đến năm 2020, lĩnh vực thủy sản của tỉnh có bước phát triển mạnh mẽ, diện tích nuôi thủy sản tăng từ hơn 125 ngàn ha lên hơn 142 ngàn ha; Sản lượng tăng từ hơn 241 ngàn tấn lên 400 ngàn tấn, sản lượng tôm tăng từ 83 ngàn tấn lên 200 ngàn tấn. Cùng với đó, diện tích nuôi tôm theo mô hình siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao cũng liên tục phát triển và nhân rộng. Nếu như năm 2015 toàn tỉnh Bạc Liêu chỉ có 76 ha nuôi theo mô hình này thì đến nay đã tăng lên hơn 2 ngàn 250 ha. Hiện Bạc Liêu đang tập trung và nỗ lực để xây dựng tỉnh trở thành Trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước.

Mục tiêu hoạt động của Hiệp hội tôm là tập hợp và kết nối các hoạt động sản xuất, kinh doanh của ngành tôm và lĩnh vực thủy sản khác; Kết nối giữa Hiệp hội với các tổ chức, cá nhân liên quan đến lĩnh vực ngành tôm để hỗ trợ, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, tạo ra những sản phẩm có giá trị cao, an toàn và đưa ngành tôm hoạt động ngày càng hiệu quả, bền vững. Cũng như, có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh giai đoạn 2020-2025.

Đại hội đã bầu và ra mắt Ban Chấp hành gồm 37 người và bầu các chức danh lãnh đạo Hiệp hội. Ông Tạ Hoàng Nhiệm đã được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Tôm tỉnh Bạc Liêu nhiệm kỳ ( 2020-2025).

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung nhấn mạnh: Bạc Liêu hiện là tỉnh trọng điểm tôm của cả nước và được đánh giá có vai trò đóng góp quan trọng trong nhiều khâu của “chuỗi cung ứng tôm” của ĐBSCL và cả nước. Đến nay, nuôi tôm là thế mạnh nông nghiệp lớn nhất của tỉnh, với diện tích nuôi chiếm hơn 50% tổng diện tích tự nhiên và có nhiều mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao hàng đầu Quốc gia; Sản lượng tôm nuôi đứng thứ II cả nước và cũng là tỉnh có quy mô sản xuất tôm giống lớn nhất ĐBSCL. Hiệp hội tôm ra đời là cột mốc quan trọng, là niềm vui chung của toàn thể Hiệp hội và người nuôi tôm.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung, năm 2020 này, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường xuất khẩu tôm gặp nhiều khó khăn, cộng với tác động bất lợi từ thời tiết, bệnh dịch…dẫn đến hiệu quả kinh tế bình quân của người nuôi tôm còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh…Trong bối cảnh đó, càng cho thấy vị trí và vai trò cần thiết của Hiệp hội tôm Bạc Liêu. Vì vậy, hy vọng Hiệp hội tôm Bạc Liêu phát huy tốt vai trò của mình và có những góp phần quan trọng để Bạc Liêu trở thành “Trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước” như Kết luận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, góp phần để ngành nông nghiệp tiếp tục giữ vai trò “trụ đỡ”, cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung tặng hoa cảm ơn bà Nguyễn Thị Hằng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Bồ Đề đã hỗ trợ 5 tỷ đồng cho các hợp tác xã và nông dân sản xuất tôm sạch.
ảnh: L.D

Nhân Đại hội Hiệp hội tôm tỉnh Bạc Liêu lần thứ I Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Bồ Đề đã trao tặng cho Hiệp hội 5 tỷ đồng để hỗ trợ cho các hợp tác xã và nông dân sản xuất tôm sạch, góp phần thực hiện thắng lợi Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 của Chính phủ.

Lư Dũng

19:06:23 10-10-2020

Chiều ngày 10/10/2020, Ban Vận động thành lập Hiệp hội tôm tỉnh Bạc Liêu tổ chức Đại hội Hiệp hội tôm tỉnh Bạc Liêu lần thứ I, nhiệm kỳ ( 2020-2025). Dự Đại hội có đồng chí Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh; Đại […]

Đối tác của chúng tôi