Sự kiện - chuyên đề:

Để môi trường văn hóa kinh doanh lành mạnh: Luật sư cần tuân thủ quy tắc đạo đức nghề nghiệp

VHDN: Trong bối cảnh quá trình toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, doanh nghiệp muốn phát triển bền vững phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế. Tuy nhiên, trên thực tế, một doanh nghiệp tuy đáp ứng các điều kiện bảo hộ nhãn hiệu vẫn có thể bị xâm phạm, tranh chấp bởi các chủ thể khác, do cạnh tranh kinh doanh không lành mạnh, vi phạm nguyên tắc quyền ưu tiên, lợi dụng thành quả của Công ty khác để thu lợi bất chính… 

Nhãn hiệu “ICOLAW” của Công ty Tư vấn ICOLAW và Công ty Luật INCOLAW bị cho là có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Câu chuyện này đang xảy ra đối với nhãn hiệu “WINCOLAW & hình” của Công ty TNHH Sở hữu Trí tuệ WINCO. Vấn đề đặt ra, để môi trường văn hóa kinh doanh được lành mạnh, nhất là trong nền kinh tế thị trường, thì công cụ pháp lý phải được thực thi hữu hiệu.

Vi phạm nguyên tắc nghề nghiệp

Nghề Luật sư có vị trí, vai trò hết sức rộng lớn trong đời sống xã hội, nhưng cũng chính vì thế, trách nhiệm hết sức nặng nề. Để đội ngũ luật sư thể hiện được đầy đủ trách nhiệm phục vụ xã hội, phụng sự công lý và phát huy được tiềm năng to lớn mà xã hội và bản chất nghề nghiệp đem lại, đòi hỏi các Luật sư luôn coi trọng và thực hiện tốt, đầy đủ quy định về đạo đức và văn hóa ứng xử khi hành nghề . Ngoài những luật sư làm tròn trách nhiệm của mình, vẫn còn những người lợi dụng nghề nghiệp để phục vụ nhu cầu cá nhân, thậm chí là vi phạm Luật Luật sư, Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam.

Thời gian vừa qua, Tòa soạn nhận được phản ánh từ khách hàng sử dụng dịch vụ pháp lý của Công ty TNHH Tư vấn quốc tế INCOLAW và Công ty Luật TNHH INCOLAW về việc 2 Công ty này không phải là đại diện sở hữu công nghiệp nhưng vẫn cung cấp dịch vụ tư vấn và đại diện sở hữu công nghiệp cho khách hàng. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật Sở hữu Trí tuệ, không chỉ vậy, các Công ty này còn cạnh tranh không lành mạnh, lợi dụng thành quả đầu tư, uy tín, danh tiếng của Công ty khác để thu lợi bất chính.

Công ty TNHH Tư vấn quốc tế INCOLAW do bà Nguyễn Thị Thanh Hà là Phó Tổng giám đốc và bà Trần Thị Xuân Hiếu là Tổng Giám đốc làm đại diện theo pháp luật; Công ty Luật TNHH INCOLAW do bà Trần Thị Xuân Hiếu – Luật sư, là Giám đốc đại diện theo pháp luật, có cùng địa chỉ tại tầng 1, Tòa nhà Alpha Tower, số 151 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

Theo bạn đọc phản ảnh, hiện nay Công ty TNHH Sở hữu Trí tuệ WINCO (Công ty WINCO) đang rất bức xúc về hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Công ty TNHH Tư vấn quốc tế INCOLAW (Công ty tư vấn INCOLAW) và Công ty Luật TNHH INCOLAW (Công ty Luật INCOLAW). Các công ty này đã cạnh tranh không lành mạnh, lợi dụng thành quả đầu tư, uy tín, danh tiếng của Công ty WINCO để thu lợi bất chính trong việc sử dụng tên thương mại có chứa dấu hiệu “INCOLAW” tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu “WINCOLAW & hình” của Công ty WINCO đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền số 60668 từ năm 2005 bảo hộ cho “dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp và dịch vụ tư vấn pháp lý”.

Công ty WINCO đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền số 60668 từ năm 2005.

Thông tin do Cục Sở hữu Trí tuệ cung cấp thì Công ty Tư vấn INCOLAW và Công ty Luật INCOLAW không phải là đại diện sở hữu công nghiệp nhưng vẫn cung cấp dịch vụ tư vấn và đại diện sở hữu công nghiệp cho khách hàng.

Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật Sở hữu Trí tuệ theo quy định tại Điều 154 Luật Sở hữu Trí tuệ năm 2005, sửa đổi năm 2009 về “Điều kiện kinh doanh dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp”, Điều 7 Nghị định số 99/2013/NĐ-CP ngày 29/08/2013 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp về “Vi phạm quy định về đại diện sở hữu công nghiệp”, Điểm d Khoản 1 Điều 9 Luật Luật sư năm 2006 sửa đổi năm 2012 về “Các hành vi bị nghiêm cấm”  trong đó nêu rõ nghiêm cấm Luật sư có hành vi “lừa dối khách hàng”.

Theo Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam ban hành ngày 13/12/2019, “Tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp là nền tảng cơ bản của nghề Luật sư. Luật sư phải có bổn phận tự mình nâng cao trình độ, kỹ năng chuyên môn, phải nêu gương trong việc tôn trọng, chấp hành pháp luật; tự giác tuân thủ các quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp trong hoạt động hành nghề, trong lối sống và giao tiếp xã hội” và Quy tắc 2 của Bộ Quy tắc thì Luật sư phải “Độc lập, trung thực tôn trọng sự thật khách quan, không vì lợi ích vật chất, tinh thần hoặc bất kỳ áp lực nào khác để làm trái pháp luật và đạo đức nghề nghiệp”.

Như vậy có thể thấy, Công ty Tư vấn INCOLAW, Công ty Luật INCOLAW và những Luật sư – người đại diện theo pháp luật của Công ty đã vi phạm Luật Sở hữu Trí tuệ năm 2005 sửa đổi năm 2009: kinh doanh dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp khi không đáp ứng điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật.

Không chỉ vậy, còn Vi phạm Luật Luật sư năm 2006 sửa đổi năm 2012, vi phạm Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam: Có hành vi thiếu trung thực, lừa dối khách hàng để thu lợi bất chính.

Hiện nay, Thanh tra Sở Tư pháp TP Hồ Chí Minh và Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh đã thụ lý, xem xét giải quyết Đơn kiến nghị của khách hàng yêu cầu xử lý đối với Công ty Tư vấn INCOLAW và Luật sư Nguyễn Thị Thanh Hà và Luật sư Trần Thị Xuân Hiếu về hành vi lừa dối khách hàng, vi phạm Luật Luật sư và Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam.

Lợi dụng uy tín, danh tiếng của Công ty khác để thu lợi bất chính

Ngày 13/5/2020, Công ty WINCO đã có Văn bản số 145/CV và 147/CV gửi Công ty Tư vấn INCOLAW và Công ty Luật INCOLAW khuyến cáo về hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu “WINCOLAW & hình” đang được bảo hộ tại GCN ĐKNH số 60668 của Công ty WINCO.

Tiếp theo ngày 15/6/2020, Công ty WINCO đã gửi Giấy mời đại diện Công ty Tư vấn INCOLAW và Công ty Luật INCOLAW đến làm việc tại trụ sở của Công ty WINCO tại thành phố Hồ Chí Minh, tuy nhiên 2 Công ty này không có thiện chí hợp tác và có thái độ thách thức đối với Công ty WINCO.

Căn cứ quy định tại Điều 129 Luật Sở hữu Trí tuệ năm 2005 quy định về “Hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý” và  Điều 11 Nghị định 105/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định về “Yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu”, Công ty Tư vấn INCOLAW và Công ty Luật INCOLAW đã sử dụng dấu hiệu “INCOLAW” trong tên thương mại, trên các giấy tờ giao dịch, trên website, trên các phương tiện quảng cáo, biển hiệu cho các dịch vụ sở hữu công nghiệp, tư vấn doanh nghiệp, tư vấn đầu tư, tư vấn pháp luật là hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu “WINCOLAW & hình” của Công ty WINCO.

Đại diện Công ty WINCO cho biết, Công ty có gần 20 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam và thế giới, đã có nhiều đóng góp trong quá trình thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, tiến hành hỗ trợ, phối hợp tích cực với các cơ quan chức năng như Tòa án các cấp, Cục Sở hữu Trí tuệ, Cơ quan Công an, Tổng cục Quản lý thị trường… trong công cuộc đấu tranh chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Công ty đã đại diện cho hàng chục nghìn doanh nghiệp và các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước nộp đơn đăng ký bảo hộ các đối tượng sở hữu công nghiệp, đồng thời giải quyết hàng trăm vụ khiếu nại, khiếu kiện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu các đối tượng sở hữu trí tuệ bị xâm phạm.

Do vậy, khi Công ty Tư vấn INCOLAW và Công ty Luật INCOLAW thực hiện hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu “WINCOLAW & hình” của Công ty WINCO đã gây nhiều bức xúc cho doanh nghiệp.

Được biết, Công ty WINCO đã hoàn tất thủ tục pháp lý khởi kiện Công ty Tư vấn INCOLAW và Công ty Luật INCOLAW ra Tòa án thành phố Hồ Chí Minh để yêu cầu chấm dứt hành vi sử dụng dấu hiệu “INCOLAW” trong tên thương mại, trên các phương tiện quảng cáo, trên website, biển hiệu, trên các phương tiện kinh doanh…; Thay đổi tên Công ty tại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh và Giấy đăng ký hoạt động tại Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh; ngoài ra, đăng 5 lần liên tiếp tại 5 loại báo và truyền hình để xin lỗi Công ty WINCO; Yêu cầu bồi thường cho Công ty WINCO về sử dụng nhãn hiệu bất hợp pháp với số tiền tạm tính tới nay là 35 tỷ đồng Việt Nam.

Nhóm PV

Chia sẻ
15:31:14 13-11-2020

VHDN: Trong bối cảnh quá trình toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, doanh nghiệp muốn phát triển bền vững phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế. Tuy nhiên, trên thực tế, một doanh nghiệp tuy đáp ứng các điều kiện bảo […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi