Sự kiện - chuyên đề:

Doanh nhân Nguyễn Đức Hưng – Nghệ nhân say mê cây cảnh

VHDN: Chơi cây cảnh là thú vui tao nhã giúp tâm bình khí hòa, mở ra trước mắt người chơi một không gian thiên nhiên trong lành, xanh mát. Với anh Nguyễn Đức Hưng ở xã Bắc Hồng (Đông Anh – Hà Nội), thú chơi vào lúc trà dư, tửu hậu này còn tạo động lực để anh điều hành doanh nghiệp của mình thật “xuôi chèo mát mái”.

Doanh nhân Nguyễn Đức Hưng giới thiệu với phóng viên tác phẩm “sanh hai thân”.

Với vườn cây “muôn hình vạn trạng” được bài trí thành từng hàng, từng dãy gọn gàng, ngăn nắp, chúng tôi thực sự bị hút hồn. Nói về cơ duyên đến với lĩnh vực sinh vật cảnh, anh Hưng chia sẻ: “Gia đình tôi, từ thời ông nội, bố tôi đã có thú vui tao nhã về cây cảnh. Từ nhỏ, hình ảnh những tác phẩm cây cảnh xanh mát bên non bộ độc đáo đã in đậm trong tâm trí tôi. Khi lớn lên, có điều kiện đi đây đó, được tiếp xúc với nhiều nhà vườn, tận mắt ngắm những tuyệt tác cây cảnh khiến tôi như bị “mê hoặc”. Từ năm 2016, tôi quyết định lập vườn, sống trọn đam mê với bộ môn nghệ thuật này”.

Theo anh Hưng, tìm được cây quý đã tốn nhiều công sức, nhưng để cây sống và tạo được dáng theo ý muốn lại vô cùng kì công. Những cây cảnh trong vườn nhà được anh sưu tầm từ khắp các vùng miền trên đất nước. Mặc dù công việc bận rộn nhưng hàng ngày anh Hưng vẫn dành thời gian tạo dáng, tỉa cành, đặt tên cho cây. Mỗi tác phẩm cây cảnh trong vườn nhà anh đều toát lên ý tưởng, chủ đề nhân văn sâu sắc. Trải qua bao năm tháng, mỗi cây là mỗi cuộc đời, mỗi câu chuyện riêng thú vị mà anh Hưng nhớ rất rõ và hào hứng chia sẻ. Tác phẩm “sanh hai thân” anh mua năm 2017 của một người chơi cây ở Chương Mỹ (Hà Nội) là ví dụ điển hình. Thực tế, đây là một cây sanh quý mà anh dành nhiều tâm huyết mới có được. Cây thuộc dòng sanh nam điền cổ, có hình dáng cổ kính, bông, tán hài hòa. Đặc biệt bộ rễ sần sùi, nổi hẳn lên mặt đất, tỏa đều ra tứ phía. Dù thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng hay giá lạnh thì “cây vẫn sống, lá vẫn xanh và chồi vẫn mọc”. Với tác phẩm này, anh Hưng luôn xem là “báu vật”, là kiệt tác, là kho báu của gia đình, mang thông điệp về sức sống mãnh liệt: “Cuộc đời không phải lúc nào cũng thuận lợi, dù có trở ngại, thử thách, cũng phải học cách tự đứng dậy và vượt qua”… Đã có nhiều người ngỏ ý muốn mua tác phẩm nhưng gia đình không bán vì muốn giữ lại để truyền tiếp cho thế hệ sau. Hiện tại ngoài tác phẩm độc đáo trên, anh Hưng còn sở hữu hàng trăm cây cảnh lớn nhỏ khác, trong đó nhiều cây được giới chơi cây ghi nhận và đánh giá là đẹp, hiếm như: tùng, si, ổi, đơn, hoa trang, mai chiếu thủy… Đa phần những cây này đều là cây cổ, đáp ứng các tiêu chí của một cây cảnh nghệ thuật hiện đại như: kỳ quái, có cốt chậu, độ lùn lực cân đối, đẹp mắt…thể hiện sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, trời đất, âm dương…

Trong cuộc sống hối hả hôm nay, hy vọng rằng màu xanh của cây lá sẽ giúp anh Hưng đam mê nhiều hơn nữa, tạo tác thêm nhiều tác phẩm cây cảnh để đời.

 Ái Liên

22:34:55 09-03-2019

VHDN: Chơi cây cảnh là thú vui tao nhã giúp tâm bình khí hòa, mở ra trước mắt người chơi một không gian thiên nhiên trong lành, xanh mát. Với anh Nguyễn Đức Hưng ở xã Bắc Hồng (Đông Anh – Hà Nội), thú chơi vào lúc trà dư, tửu hậu này còn tạo động […]

Đối tác của chúng tôi