Sự kiện - chuyên đề:

Đồng Hỷ Thái Nguyên: Thị Trấn Trại Cau vẫn đang loay hoay tạo ra chứng cứ để phủ định chính mình ?

VHDN:Trong những tháng qua, hàng chục tờ báo từ địa phương đến Trung ương liên tiếp có những bài phản ánh về vụ tranh chấp ngôi Đền Đá Thiên tại thị trấn Trại Cau giữa UBND thị trấn Trại Cau và gia đình bà Hoàng Thị Lý. Cách tiếp cận của các tờ báo phong phú ở nhiều phương diện khác nhau. Nhưng tựu trung đều phản ánh việc tranh chấp đã diễn ra cực kỳ căng thẳng. Thậm chí đã dẫn đến xô xát gây thương tích cho các bên tranh chấp. Lạ thay, đáng ra chính quyền phải là nơi giải quyết các tranh chấp. Nhưng ở đây chính quyền lại đứng ra tranh chấp với dân một ngôi đền.

LÝ DO CÁC BÊN TRANH CHẤP

Tranh chấp ngôi đền đã diễn ra một thời gian dài, nhưng không có cơ quan nào đứng ra giải quyết. Chứng cứ các bên đưa ra chủ yếu là do các cơ quan báo chí thu thập.

Phía UBND thị trấn Trại Cau trả lời một số tờ báo để đăng tải cho rằng: Đền Đá Thiên có từ những năm 40 của thế kỷ trước, đền do ông Hòa người địa phương quản lý, làm thủ nhang, năm 2004 mới giao lại cho bà Hoàng Thị Lý quản lý và làm thủ nhang (không có văn bản nào chứng minh). Cho nên ngôi đền là cơ sở tín ngưỡng của cộng đồng dân cư, không thuộc cá nhân nào. UBND thị trấn quyết định thành lập Ban Quản lý đền để duy trì hoạt động thu tiền công đức.

Phía gia đình bà Hoàng Thị Lý cho rằng: Bà Lý quản lý, khai phá sử dụng khu đất này từ năm 1967 của thế kỷ trước. Thời điểm đó trên khu đất này chỉ có một cây hương trên đỉnh đồi được che tạm bằng vài tàu lá. Bà Lý làm căn nhà tạm để trông coi hương khói cây hương và ngôi mộ.

Từ trước năm 2000 bà Lý và gia đình từng bước tiến hành xây dựng khu thờ cúng này nên cổng vào đền đã khắc chữ (Linh Từ Đá Thiên) từ khi xây dựng. Với tên gọi Đền Đá Thiên chỉ xuất hiện từ khi gia đình bà Lý xây dựng ngôi mộ có tên gọi ông Hoàng Bẩy và khu đền chính.

Do đó bà Lý khẳng định rằng ngôi Đền Đá Thiên gia đình bà tự xây dựng bằng công sức tiền của gia đình và có sự ủng hộ công đức của khách thập phương xa gần và đã được ghi danh bằng bia đá trong quá trình xây dựng. Gia đình bà Lý đã quản lý và sử dụng hơn 50 năm qua đến nay. UBND thị trấn Trại Cau chỉ có “công” ra quyết định phạt khi bà xây dựng ngôi đền. Cộng đồng dân cư tổ 16-17 thị trấn Trại Cau đã qua nhiều đời lãnh đạo, nhưng chưa có một lãnh đạo nào đứng ra tổ chức, góp công vận động xây dựng ngôi đền này. Chứng cứ bằng bút tích văn bản kiểm tra hiện trạng khuôn viên Đền Đá Thiên ngày 17/06/2008 của chính UBND thị trấn Trại Cau đã thể hiện do bà Lý xây dựng?

VẬY ĐÂU LÀ SỰ THẬT ?

 

Đền Đá Thiên xảy ra tranh chấp được khẳng định chỉ từ khi ngôi đền nổi tiếng lan truyền trong dân gian về sự linh thiêng của “Bóng ông Hoàng Bẩy”. Du khách thập phương đổ về đây lễ bái có thời điểm quá đông liên tục xảy ra tắc đường. Đi đôi với việc lễ bái là việc cung tiến xây dựng mở rộng ngôi đền của khách thập phương. Cũng từ đó xuất hiện các dự án du lịch tâm linh của các đại gia muốn đầu tư vào ngành “Công nghiệp không khói” này. (Dự án du lịch tâm linh Hoàng Gia Bẩy; Dự án khu du lịch sinh thái Văn hóa Đá Thiên).

Viễn cảnh, quy mô của các dự án đưa ra vô cùng hoành tráng, nhưng tựu trung mục tiêu trước hết vẫn là phải có được ngôi đền. Khó khăn của các đại gia do đều là người nơi khác đến đầu tư nên phải mượn tay “chính quyền hóa” ngôi đền mới dễ bề thực hiện dự án. Cách làm này dẫn đến UBND thị trấn Trại Cau đáng ra phải với vai trò quản lý Nhà nước, nhưng từ vị trí giải quyết các tranh chấp, lại trở thành một bên tranh chấp với dân một ngôi đền?

Là một bên tranh chấp, nên UBND thị trấn Trại Cau cố tạo ra các văn bản mang tính chứng cứ, nhưng không đủ sức thuyết phục bởi, trước đó ngày 17/06/2008 khi chưa xảy ra tranh chấp, UBND thị trấn Trại Cau đã xác minh công nhận:

1. “Đền Đá Thiên thị trấn Trại Cau do bà Hoàng Thị Lý đứng ra xây dựng và lập lên, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép và công nhận. Vị trí Đền Đá Thiên nằm trên thửa đất số 46, tờ bản đồ số 5, diện tích 2.425,6m2. Diện tích đất này trước đây có một cây hương gọi là miếu có một số cây to…”

Biên bản kiểm tra hiện trạng khuôn viên Đền Đá Thiên ngày 17/6/2008 của UBND thị trấn Trại Cau đã thể hiện đầy đủ tính khách quan trung thực về thời gian, không gian, địa điểm, các thành phần ban ngành đoàn thể chức năng để đi đến khẳng định: Đền Đá Thiên thị trấn Trại Cau có từ khi bà Lý xây dựng ngôi đền. Hà cớ gì thời gian qua UBND thị trấn Trại Cau cứ phải “loay hoay” đi tìm chứng cứ để chống lại chính mình?

Kỳ sau: Ai đang trục lợi từ ngôi đền?

Nhóm PV

Chia sẻ
15:02:00 07-11-2019

VHDN:Trong những tháng qua, hàng chục tờ báo từ địa phương đến Trung ương liên tiếp có những bài phản ánh về vụ tranh chấp ngôi Đền Đá Thiên tại thị trấn Trại Cau giữa UBND thị trấn Trại Cau và gia đình bà Hoàng Thị Lý. Cách tiếp cận của các tờ báo phong […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi