Sự kiện - chuyên đề:

Du lịch cà phê- Hướng phát triển mới tiềm năng của các tỉnh Tây Nguyên

VHDN: Đã bao giờ bạn tự hỏi: tại sao nhắc đến Tây Nguyên người ta lại nghĩ ngay đến cà phê? Là bởi Tây Nguyên được coi là “thủ phủ cà phê” với diện tích lớn nhất cả nước. Cà phê không chỉ mang lại nguồn thu nhập quan trọng cho người nông dân mà từ lâu đã trở thành biểu tượng cho văn hóa của Tây Nguyên, là một đặc sản ẩm thực vô cùng hấp dẫn, là niềm tự hào của người dân nơi đây.

Tour trải nghiệm cà phê tại xưởng

Một điểm đến mới trong hành trình cà phê tại Đắk Lắk là trải nghiệm cà phê tại nhà xưởng của một doanh nghiệp trẻ – Công ty TNHH MTV Anh Coffee, tại địa chỉ Cụm Công nghiệp Tân An, P. Tân An, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk (cách ngã 6 trung tâm khoảng 7km).

Du khách Nhật Bản thưởng thức cà phê Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

Với sáng kiến mới của Anh Coffee, du khách đam mê cà phê sẽ có những trải nghiệm trọn vẹn và chân thực. Phần thứ nhất là tham quan cách thức chế biến tỉ mỉ, công phu của những người tâm huyết với cà phê, từ khâu phân loại cà phê trước rang, hệ thống máy rang hiện đại tiên tiến, và khâu đóng gói lên men trong nhà xưởng. Phần thứ hai là trải nghiệm các thức uống cà phê theo sở thích cá nhân hoá. Phần thứ ba là trải nghiệm các dòng cà phê đặc trưng được sản xuất tại nhà máy và mua sắm.

Không khó để du khách cảm nhận được công sức toàn tâm, tận tuỵ của những người sản xuất ra ly cà phê. Đội ngũ Anh Coffee cho biết họ cảm thấy hạnh phúc vì mỗi du khách được tự cảm nhận bằng xúc cảm thoải mái, và vui sướng bằng tất cả giác quan khi nghe, ngửi, nhìn, chạm, nếm cà phê tại nhà xưởng của công ty.

Tour tham quan dài ngày

Mỗi tour cà phê dài ngày có thể được thiết kế trong 3 ngày 2 đêm. Du khách được đưa đến viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên. Đây là viện nghiên cứu cà phê đầu tiên của Việt Nam với nhiều tư liệu nghiên cứu mẫu giống cà phê mới. Khách sẽ đến trung tâm thí nghiệm xem nhân giống cà phê từ kỹ thuật nuôi cấy mô, tham quan vườn ươm, vườn thí nghiệm cà phê chè robusta, cà phê vối arabica.

Khánh thành Vườn trải nghiệm Cà phê NESCAFÉ WASI tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI)

Khách lại tiếp tục đến với bảo tàng Đắk Lắk tìm hiểu quá trình phát triển cây cà phê cách đây hàng trăm năm, tiếp đó là đến công ty cà phê Thắng Lợi đi bộ dọc theo các vườn cà phê đến tham quan hồ EaNhái, hồ cung cấp nước tưới chính cho gần 2000 hecta cà phê của công ty, sau đó xem quy trình chế biến cà phê ướt chất lượng, xem thu hoạch trong vườn cà phê.

Khách còn được thăm quan quy trình chế biến cà phê thô và cà phê bột chất lượng cao của các doanh nghiệp, thưởng thức hương vị cà phê và phục vụ tại chỗ theo phong cách Tây Nguyên. Trong tour cà phê 3 ngày 2 đêm, du khách còn được đi thăm quan ngắm cảnh như hồ Lắk, đi thuyền độc mộc trên hồ đến buôn M’liêngxem nhà dài truyền thống, cưỡi voi thăm quan buôn làng và rừng sinh thái; thăm quan thác Dray Nur, vào rừng quốc gia Yok Đôn. Đến với các địa điểm du lịch, khách còn được thưởng thức ẩm thực  là những đặc sản của vùng

Có thể thấy đây là một cách làm mới nếu được khai thác hợp lý thì chắc chắn sẽ thật sự thay đổi bộ mặt du lịch của địa phương.

Tour tham quan đặc biệt

Du khách sẽ đến trung tâm thí nghiệm xem nhân giống cà phê,  kỹ thuật nuôi cấy mô, tham quan vườn ươm vườn thí nghiệm cà phê, được nghe thuyết minh về cây cà phê Tây Nguyên.

Đêm đến du khách được thưởng thức những đặc sản ẩm thực Tây Nguyên như heo rừng, cơm lam, rượu cần…, tham gia đốt lửa trại, sinh hoạt văn nghệ…Hình thức du lịch này không chỉ cung cấp các kiến thức  sản xuất thu hoạch chế biến cà phê mà còn được kết hợp với các yếu tố văn hóa bản địa như ẩm thực lễ hội. Chắc chắn đây sẽ là những trải nghiệm thú vị không thể quên. Một trong những trải nghiệm không thể thiếu trong các tour du lịch cà phê là đến thăm làng cà phê Trung Nguyên tại thành phố Buôn Ma Thuột. Đây là nơi trải nghiệm đặc biệt về những giá trị mới của cà phê vượt lên ý nghĩa thông thường của một loại thức uống phổ biến nhất thế giới. Làng cà phê Trung Nguyên là một không gian của triết lý cà phê và kết nối của những người đam mê cà phê qua ngôn ngữ của cà phê.

Đặc biệt, du khách được thưởng thức nhiều phong cách cà phê thế giới như Thổ Nhĩ Kỳ, Ethiopia, Italia, Nhật Bản, Brazil…, xem bộ sưu tập các loại máy xay, máy rang, máy sàng, máy phân loại, máy chiết xuất… cà phê của Đức từ năm 1700 đến nay. Và vừa nhâm nhi cà phê, vừa thưởng thức các chương trình biểu diễn “văn hóa văn nghệ” theo yêu cầu. Ngoài ra, Làng cà phê Trung Nguyên còn có khu ẩm thực, phục vụ trên 50 món ăn đặc sắc của ba miền nước Việt.

3 gian nhà cổ Cherry, Arabica và Robusta xây dựng theo phong cách Huế. Đây là nơi thưởng thức cà phê Trung Nguyên, bao gồm các loại cà phê: “Weasel” – Cà phê chồn, “Legendee” – Huyền thoại, “Sáng tạo”, “Cà phê G7”, “Passiona” – Cà phê tươi.

Để có thể phát huy hiệu quả những tiềm năng du lịch cà phê của Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung, cần có những giải pháp phù hợp và đồng bộ như tăng cường tuyên truyền, quảng bá, thu hút đầu tư nguồn nhân lực, nâng cao

Chia sẻ kinh nghiêm từ Colombia, bà Diana Rodriguez – chuyên viên marketing tỉnh Quindio cho rằng, các sản phẩm du lịch cà phê thành công nhờ gắn chặt với yếu tố văn hóa và cộng đồng bản địa, du khách được tham gia vào nhiều công đoạn với các trải nghiệm hấp dẫn. Giá trị của tour du lịch nằm ở sự thông thái và khéo léo của mỗi người nghệ nhân, tạo thêm giá trị cho sản phẩm và kiến thức mới khiến du khách thỏa mãn và thích thú. Ngoài ra, việc tham quan vườn cà phê bản địa và tìm hiểu về cách sinh trưởng, thu hoạch, chế biến… theo lối truyền thống mang dấu ấn văn hóa sâu sắc sẽ thúc đẩy giao lưu giữa du khách và người dân.

Nguyễn Văn Cuông

09:30:05 02-06-2022

VHDN: Đã bao giờ bạn tự hỏi: tại sao nhắc đến Tây Nguyên người ta lại nghĩ ngay đến cà phê? Là bởi Tây Nguyên được coi là “thủ phủ cà phê” với diện tích lớn nhất cả nước. Cà phê không chỉ mang lại nguồn thu nhập quan trọng cho người nông dân mà […]

Đối tác của chúng tôi