Sự kiện - chuyên đề:

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh: Thúc đẩy hoạt động thương mại xuyên Biên giới

VHDN: Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, là cầu nối giữa các doanh nghiệp với chính quyền các cấp của tỉnh. Những năm qua, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã phát huy đúng vai trò của tổ chức hội, phát huy tiềm năng, thế mạnh, khai thác hiệu quả các nguồn lực, mở rộng sản xuất kinh doanh, đặc biệt là việc thúc đẩy các hoạt động thương mại xuyên biên giới tỉnh và các địa phương trong khu vực.

Thành phố Móng Cái – cửa ngõ kết nối với thị trường Trung Quốc.

Với gần 119 km đường biên giới trên bộ và 191 km đường biên giới trên biển với Trung Quốc, Quảng Ninh là tỉnh có điều kiện thông thương với Trung Quốc tốt nhất Việt Nam thông qua hệ thống các cửa khẩu trên đất liền và trên biển. Do đó, Quảng Ninh được đánh giá là một trong 3 đầu tàu (cùng với Hà Nội, Hải Phòng) phát triển kinh tế của vùng, một trung tâm trung chuyển hàng hóa giữa Việt Nam với Trung Quốc và các nước ASEAN. Quảng Ninh hiện nay có 17.593 doanh nghiệp, kế hoạch phát triển doanh nghiệp đến năm 2030, Quảng Ninh sẽ có thêm 20.000 doanh nghiệp.

Với tư duy chiến lược “Giao thông đi trước mở đường”, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông chiến lược đồng bộ, hiện đại như hoàn thành tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái; khởi công xây dựng cảng Vạn Ninh, nâng cấp quốc lộ 18C (giai đoạn 2) kết nối từ cửa khẩu Bắc Phong Sinh đến thành phố Móng Cái; Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn… Việc đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông đảm bảo liên thông tổng thể, thúc đẩy kết nối vùng, liên vùng, nội vùng và đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy sản của các doanh nghiệp.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh xác định các điều kiện về cơ chế chính sách, giao thông, cơ sở hạ tầng được Nhà nước, tỉnh, các doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh đầu tư xây dựng là điều kiện thuận lợi, là tiềm năng, động lực to lớn để Quảng Ninh tạo bước đột phá trong thực hiện chủ trương thương mại xuyên biên giới. Nắm được lợi thế trên, tỉnh Quảng Ninh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình tập huấn ở các cấp nhằm giúp các doanh nghiệp thay đổi tư duy thị trường, chuyển nhanh, chuyển mạnh sang xuất khẩu qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu song phương 2 nước. Cùng với đó, ban hành nhiều văn bản quy phạm, chính sách ưu đãi khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường, đẩy mạnh sản xuất hàng hóa xuất khẩu, đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn, yêu cầu của nước nhập khẩu, phục vụ tốt nhất cho xuất khẩu. Hiện nay tỉnh đang chỉ đạo triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy hoạt động Logistics trên địa bàn.

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu.

Ngay từ năm 2018, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã cùng với Cục Hải quan tỉnh ký kết Quy chế phối hợp (số 1852/ QCPH-HQQN-HHDN ngày 28/6/2018). Thành lập tổ hỗ trợ và cung cấp thông tin cho cộng đồng doanh nghiệp tại cửa khẩu và tại cơ quan Cục Hải quan tỉnh thông qua số điện thoại nóng, Email, Fanpage, Facebook và giải quyết các vướng mắc trên Website của Cục Hải quan tỉnh. Ngoài ra, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức khảo sát đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu để nắm thông tin hai chiều, kịp thời xử lý, rút kinh nghiệm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, cập nhật tình hình và thường xuyên khuyến cáo bằng văn bản cũng như đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử để cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu. Đồng thời thông tin kết nối đến các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các tỉnh có nguồn hàng xuất khẩu lớn qua các cửa khẩu của tỉnh để phối hợp tuyên truyền và đưa ra các khuyến cáo… Mặt khác kiểm tra, rà soát các loại phí, giá dịch vụ và công bố, niêm yết công khai, minh bạch các khoản chi phí liên quan đến hoạt động thông quan xuất, nhập khẩu hàng hóa hai bên khu vực cửa khẩu trên địa bàn.

Chủ tịch HHDN tỉnh Quảng Ninh Phạm Văn Thể kiểm tra, khảo sát việc xuất nhập khẩu qua biên giới trên địa bàn Móng Cái.

Bằng trách nhiệm của mình, việc phát triển cộng đồng doanh nghiệp tham gia hoạt động thương mại xuyên biên giới đã góp phần thúc đẩy kinh tế tỉnh Quảng Ninh không ngừng tăng trưởng. Hiệp hội đã chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan trong công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh; chủ động nắm bắt thông tin 2 chiều để kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp. Thường xuyên cập nhật, thông tin liên quan đến cửa khẩu để khuyến cáo các hiệp hội, các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu, kinh doanh dịch vụ vận tải…

Là tỉnh thuận lợi về cửa khẩu đường bộ, đường biển và đường hàng không, có thể xuất, nhập khẩu thương mại đến nhiều quốc gia, nhưng Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh vẫn xác định thị thường Trung Quốc là thị trường chủ yếu cho các doanh nghiệp của tỉnh và các địa phương khu vực phía Bắc trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung và nông, thổ, thủy sản nói riêng.

Đặc biệt, để công tác thương mại xuyên biên giới có hiệu quả cao, tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp “Tháo gỡ khó khăn trong thực thi chính sách và thực hiện thủ tục hành chính về tạo thuận lợi thương mại xuyên biên giới” ngày 2/3/2023, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã kiến nghị, đề xuất: Xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, thông thoáng, tiếp tục giảm thiểu các thủ tục không cần thiết, rút ngắn các thủ tục xuất nhập khẩu thương mại, đầu tư. Khuyến khích, phát triển các doanh nghiệp đầu tư cho hoạt động kinh doanh xuất, nhập khẩu xuyên biên giới. Tăng cường để rút ngắn giai đoạn thực hiện chuyển đổi số toàn diện, thúc đẩy mạnh mẽ hơn kinh tế số và thương mại điện tử, nhằm hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu thông qua thương mại điện tử… tạo thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp và minh bạch hóa trong công tác điều hành, quản lý Nhà nước. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng tích cực tuyên truyền, quảng bá sản phẩm của tỉnh, của Việt Nam ra thị trường nước ngoài, tập huấn cho các doanh nghiệp tham gia thị trường xuất khẩu không chỉ đối với thị trường Trung Quốc mà trong tất cả các quốc gia đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do song và đa phương (FTA) với Việt Nam. Có lộ trình cắt giảm thuế quan, tiến tới phi thuế quan, giảm hoặc xóa bỏ thuế quan sẽ thuận lợi và giảm chi phí cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Vũ Mạnh Khôi

 

15:54:51 09-03-2023

VHDN: Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, là cầu nối giữa các doanh nghiệp với chính quyền các cấp của tỉnh. Những năm qua, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã phát huy đúng vai trò của tổ chức hội, phát huy […]

Đối tác của chúng tôi