Sự kiện - chuyên đề:

Hợp tác xã Ba Chữ: Mô hình trồng rau sạch an toàn cho người tiêu dùng

VHDN: Rau hữu cơ hiện đang được nhiều người quan tâm. Nắm bắt xu thế đó, HTX Ba Chữ (Vân Nội – Đông Anh – Hà Nội) đã và đang triển khai xây dựng mô hình trồng rau sạch cung cấp cho thị trường theo tiêu chuẩn chất lượng cao và được người tiêu dùng đón nhận.

Giám đốc Nguyễn Thị Huyền nhận giải Thương hiệu, sản phẩm chất lượng cao 2018.

HTX Ba Chữ được thành lập từ năm 2016 với ngành nghề chính là chuyên cung cấp các loại rau sạch được trồng hữu cơ tập trung không thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, tuyệt đối an toàn cho người sử dụng. Hiện nay, HTX có hơn 30 chủng loại sản phẩm rau đa dạng, phong phú rải đều các vụ trong năm như: rau cải bắp trắng, tím, súp lơ, cải bó xôi, su hào, rau cần, cà chua, cà rốt, đậu trạch, rau cải các loại, dưa chuột, mướp, rau ngót, rau muống, rau bí, cà pháo, cà tím, lặc lè, rau gia vị, ngải cứu… Bà Nguyễn Thị Huyền – GĐ HTX Ba Chữ cho biết: “Để cung cấp ra thị trường những sản phẩm chất lượng cao, HTX coi trọng từng khâu trong quá trình sản xuất. Từ việc cây giống, chăm bón, tưới nước, đến việc sơ chế, đóng gói… Sản phẩm rau được phân loại, cắt tỉa làm sạch và đóng gói vào túi nilon, túi lưới, thùng nhựa… đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Về khâu tiêu thụ sản phẩm được phân phối rộng khắp trên thị trường dưới các hình thức như: thương lái thu mua tại đầu bờ, hợp đồng với các công ty, cửa hàng cung ứng cho người tiêu dùng, đưa rau tới tận nhà khách hàng, cơ quan… theo đơn đặt hàng”.

Đặc biệt, HTX Ba Chữ áp dụng mô hình sản xuất rau hữu cơ theo hệ thống cùng tham gia (PGS – Participatory Guarantee System) và ghi chéo nhật ký trong sản xuất. PGS là một hệ thống đảm bảo cùng tham gia của các hộ, nhóm hộ, liên nhóm hộ giám sát chéo nội bộ theo hệ thống. Hệ thống đảm bảo này chứng thực cho người SX dựa trên sự tham gia tích cực của các bên liên quan, gồm người tiêu dùng, công ty phân phối, cơ quan quản lý nhà nước và các đối tượng quan tâm khác. Quá trình SX và thu hoạch thường xuyên được giám sát, điều tra đảm bảo phát hiện, khắc phục những sai phạm nhỏ và loại bỏ ngay lập tức các nhóm SX, các sản phẩm mắc sai phạm nghiêm trọng. Mô hình PGS được hợp tác xã áp dụng khá thành công và hiệu quả.

Một trong những yếu tố quan trọng để mô hình PGS thành công chính là việc ghi chép nhật ký SX, nhật ký sử dụng thuốc BVTV, từ đó giúp nông dân nhận diện, loại bỏ các loại thuốc BVTV không được phép sử dụng trên rau, những loại thuốc có gốc sinh học phù hợp trên rau…

Trong lúc người tiêu dùng đang rất lo ngại về thực phẩm không an toàn, việc phát triển nông nghiệp hữu cơ là bước đi cần thiết và kịp thời cho nông nghiệp Việt Nam. HTX Ba Chữ cũng dựa trên cơ sở đó để xây dựng thương hiệu cho mình bằng việc sản xuất sản phẩm theo nguyên tắc được quy định với mục tiêu đảm bảo hệ sinh thái cây trồng, tạo ra những sản phẩm có chất lượng an toàn với người sử dụng và đem lại hiệu quả kinh tế, duy trì và nâng cao độ màu mỡ của đất. Đó là phương pháp nuôi, trồng rau quả, thực phẩm mà không sử dụng bất cứ một loại hoá chất độc hại nào, như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ hoá chất cũng như các loại phân hoá học…Với định hướng “Cung cấp các sản phẩm sạch cho thị trường”, HTX Ba Chữ đã, đang và sẽ được sự đón nhận của thị trường theo đúng tinh thần của giải thưởng “Thương hiệu Sản phẩm dịch vụ chất lượng cao năm 2018” mà doanh nghiệp mới được vinh danh.

Dương Hiền

23:17:50 16-01-2019

VHDN: Rau hữu cơ hiện đang được nhiều người quan tâm. Nắm bắt xu thế đó, HTX Ba Chữ (Vân Nội – Đông Anh – Hà Nội) đã và đang triển khai xây dựng mô hình trồng rau sạch cung cấp cho thị trường theo tiêu chuẩn chất lượng cao và được người tiêu dùng […]

Đối tác của chúng tôi